Vốn rẻ tạo thuận lợi cho hoạt động mua bán sáp nhập

(ĐTTCO) - Tại hội nghị nhà đầu tư VinaCapital 2019 diễn ra ngày 10-10 ở Hà Nội, đại diện Tập đoàn VinaCapital cho biết, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam rẻ hơn so với các thị trường khu vực ASEAN.

Hội nghị Nhà đầu tư VinaCapital 2019, ngày 10/10, tại Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hội nghị Nhà đầu tư VinaCapital 2019, ngày 10/10, tại Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, vấn đề được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất đến thị trường Việt Nam là đồng tiền không mất giá, do vậy, lợi nhuận của nhà đầu tư được đảm bảo khi tỷ giá không nhiều thay đổi.
Ông Vương Dương, Phó Giám đốc điều hành quỹ VOF (quỹ đóng của VinaCapital) cho biết, hiện có tâm lý là nhà đầu tư nước ngoài không dám đầu tư mạnh các thị trường vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không biết đi đến đâu, và theo xu hướng nào. Nhà đầu tư chứng khoán cũng dè dặt hơn trong đầu tư. 
Tuy nhiên, việc các ngân hàng trung ương trên thế giới bơm tiền, giảm lãi suất sẽ góp phần giúp doanh nghiệp có chi phí vốn thấp và một số công ty đã dùng vốn này để đầu tư thêm vào hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A). Xu hướng này sẽ tạo lợi thế cho nhà đầu tư có cổ phần lớn có quyền đàm phán trong thương vụ M&A. 
Nói về “khẩu vị” của các nhà đầu tư nước ngoài, ông Don Lam, đồng sáng lập và CEO của VinaCapital cho biết, công nghệ, năng lượng sạch, khách sạn và bất động sản đang là những tiêu điểm cho các nhà đầu tư ngày nay, mang đến cơ hội to lớn cho những người biết cách tiếp cận những ngành này.


HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao dòng tiền “mất hút” trên thị trường chứng khoán?

Vì sao dòng tiền “mất hút” trên thị trường chứng khoán?

(ĐTTCO) - Thị trường chứng khoán (TTCK) trong 5 tháng gần đây liên tục chứng kiến mức thanh khoản sụt giảm rất mạnh. Tính riêng trên sàn HoSE, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường trong tháng 9-2022 chỉ còn chưa bằng 1/3 so với kỷ lục lịch sử tháng 11-2021. Thanh khoản sụt giảm đi kèm với hiện tượng lao dốc không phanh của thị trường cổ phiếu (CP) phát đi những tín hiệu đáng lo ngại.