VN Index tiến đến thử thách vùng kháng cự 1.268-1.275 điểm trong tuần đầu tháng 5

 (ĐTTCO) - Theo một số chuyên gia, VN-Index sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1.268-1.275 điểm trong tuần đầu tháng 5. Do đó, nhà đầu tư nên tạm thời hạn chế mở các vị thế mua mới, quan sát và chờ đợi các tín hiệu tiếp theo của thị trường.
Chỉ số có sự chuyển biến tích cực về mặt xu hướng

Thị trường tăng điểm hưng phấn trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, ngay trước kỳ nghỉ lễ. Với phiên tăng này, VN-Index đã lấy lại phần lớn số điểm đã mất trong phiên giao dịch đầu tuần và có cơ hội để tiếp tục nhịp tăng sau kỳ nghỉ lễ khi tín hiệu dòng tiền cũng sôi động trở lại.

Trên sàn HoSE, VN-Index đóng cửa cao nhất phiên tại mức 1,239.39 điểm (+0.80%). KLGD khớp lệnh đạt 614.2 triệu cổ phiếu (+4.2%), tương đương 18,091 tỷ đồng giá trị (+27.0%). Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua khi toàn sàn ghi nhận 220 mã tăng so với 167 mã giảm.

VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 tại mức 1,239.39 điểm.
VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 tại mức 1,239.39 điểm.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index vẫn đang duy trì trạng thái giằng co khi đóng cửa giảm nhẹ xuống mức 281.75 điểm (-0.11%). KLGD khớp lệnh đạt 85.1 triệu cổ phiếu (-0.7%), tương đương 1,710.9 tỷ đồng giá trị (+0.4%).

Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS), VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch tuy vẫn ở dưới bình quân 10 và 20 phiên nhưng gia tăng dần ở các phiên gần đây, hàm ý dòng tiền gia nhập thị trường có dấu hiệu cải thiện. Không những vậy, chỉ số đang có sự chuyển biến tích cực về mặt xu hướng, khi chỉ số thoát khỏi áp lực từ MA20, cùng với +DI cắt lên –DI cho thấy đà phục hồi đang mạnh dần lên.

“Trong trường hợp tích cực, chỉ số có thể tiếp tục hướng lên thử thách vùng kháng cự quanh 1.280 – 1.285 điểm (đỉnh cũ)”, chuyên gia của PHS nhận định.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến kém tích cực hơn. Chỉ số có phiên giảm điểm trở lại và duy trì đóng cửa dưới MA20, cùng với MACD hướng xuống dưới Signal duy trì tín hiệu ban, cho thấy chỉ số có thể vẫn chưa thoát khỏi áp lực điều chỉnh ngắn hạn với ngưỡng hỗ trợ gần quanh vùng 273 điểm (MA50).

“Phiên tăng điểm ngày 29/4 cho thấy đà phục hồi của thị trường đang có dấu hiệu cải thiện. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc mở một số vị thế mua thăm dò với tỷ trọng nhỏ vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và đang hút được dòng tiền mạnh”, chuyên gia của PHS nêu ý kiến.

Cần quan sát và chờ đợi các tín hiệu tiếp theo của thị trường

Còn theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (VNCSI), phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 là phiên hồi phục thứ ba của thị trường nhưng chưa thể giúp VN-Index lấy lại được những gì đã mất từ phiên giảm điểm trước đó. Điểm tích cực là các chỉ báo kỹ thuật đang cho những dấu hiệu tốt lên, đặc biệt là chỉ báo nhanh Stochastic cũng đã chuyển sang trạng thái tích cực. Yếu tố thanh khoản cũng đã có sự cải thiện so với hai phiên giao dịch trước, cho thấy tâm lý nhà đầu tư phần nào đã giảm đi sự thận trọng.

“VN-Index khả năng sẽ tiếp tục vận động trong xu hướng sideway trong vùng 1.200 – 1.265 điểm”, chuyên gia của VNCSI cho hay.

VN-Index khả năng sẽ tiếp tục vận động trong xu hướng sideway trong vùng 1.200 – 1.265 điểm. (Nguồn: VNCSI)
VN-Index khả năng sẽ tiếp tục vận động trong xu hướng sideway trong vùng 1.200 – 1.265 điểm. (Nguồn: VNCSI)

VNCSI cho rằng, sự tích cực trên thị trường đang cải thiện dần qua từng phiên giao dịch. Tâm lý nhà đầu tư cũng đã có sự cải thiện cùng với đà hồi phục của chỉ số qua việc dòng tiền đang chảy vào thị trường mạnh hơn. Thông tin hỗ trợ trong phiên giao dịch 29/4 là dữ liệu về tình hình lạm phát trong nước vẫn đang được kiểm soát một cách hiệu quả, chỉ số giá tiêu dùng trong nước 4 tháng đầu năm thậm chí có mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Điều này sẽ là tiền đề để ngân hàng nhà nước tiếp tục duy trì một chính sách tiền tệ nới lỏng và ủng hộ xu hướng trung hạn của VN-Index.

“Đà hồi phục hiện tại vẫn chưa đủ thuyết phục chúng tôi về việc VN-Index có thể lấy lại được xu hướng tăng trong ngắn hạn. Sự thận trọng trên thị trường là vẫn còn và đà tăng của chỉ số vẫn đang phụ thuộc nhiều vào nhóm cổ phiếu Bluechip mà chưa thực sự lan tỏa mạnh mẽ đến những nhóm cổ phiếu khác. Chúng tôi duy trì quan điểm trung lập về xu hướng ngắn hạn của thị trường, tạm thời hạn chế mở các vị thế mua mới, quan sát và chờ đợi các tín hiệu tiếp theo của thị trường”, chuyên gia của VNCSI nêu quan điểm.

Trong khi đó, nhóm phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, sau 4 tuần tăng điểm liên tiếp, chỉ số VN-Index đã điều chỉnh khi áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên đầu tuần khiến chỉ số giảm mạnh và mặc dù sau đó là 3 phiên hồi phục liên tiếp, chỉ số VN-Index vẫn đóng cửa tuần bằng một cây nến đỏ.

“VN-Index vẫn đang nằm trong sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh ngưỡng 1.140 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5). Và thị trường có lẽ sẽ tiếp tục quá trình đi xuống để hoàn thành sóng điều chỉnh a trong tháng 5/2021”, chuyên gia của SHS phân tích.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 5/2021 thấp hơn hơn VN30 hơn 11 điểm cho thấy các trader kỳ vọng thị trường sẽ giảm trở lại. Nhóm phân tích của SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 4/5-7/5, thị trường có thể tiếp tục giảm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn.

“Nhà đầu tư trung hạn mua vào trong các phiên 28/1-2/2 và nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời trong hai tuần trước đó nên đứng ngoài quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại. Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục và trailing stop theo đường trung bình 20 ngày quanh ngưỡng 1.240 điểm đã bán ra trong tuần qua cũng đứng ngoài và quan sát trong tuần tới”, chuyên gia của SHS khuyến nghị.

VN-Index sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1.268-1.275 điểm

Ông Trần Xuân Bách, Phụ trách mảng phân tích thị trường Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index tăng 9,84 điểm lên 1239,39 điểm qua đó giúp chỉ số đóng cửa tháng 4 trên mốc 1.200 điểm. Thanh khoản liên tục được cải thiện trong 3 phiên gần đây cho thấy lực cầu đang gia tăng trở lại. Diễn biến này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong phiên kế tiếp.

“Cây nến đỏ dài ngày 26/4 vẫn sẽ tạo áp lực lên đà hồi phục của thị trường trong một vài phiên kế tiếp. Đường giá sẽ vấp phải lực cản từ vùng kháng cự 1.235-1.248 điểm. Dải BB đang có xu hướng thắt lại trong khi nhóm các đường trung bình động ngắn hạn đang ở trạng thái nằm ngang. Chỉ số cần vượt qua vùng kháng cự 1.275 điểm để phá vỡ sự hình thành của mẫu hình nến đảo chiều “evening star” được tạo thành trước đó và xác lập lại xu hướng tăng điểm ngắn hạn”, ông Trần Xuân Bách phân tích.

VN-Index sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1.268-1.275 điểm (Nguồn: BVSC)
VN-Index sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1.268-1.275 điểm (Nguồn: BVSC)

Chuyên gia của BVSC dự báo, VN-Index sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1.268-1.275 điểm trong tuần đầu tháng 5. Đây vẫn là vùng kháng cự có khả năng tạo ra áp lực rung lắc, điều chỉnh cho chỉ số khi tiếp cận. Về tổng thể, với việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm trong tuần cuối tháng 4, thị trường có khả năng sẽ hình thành giai đoạn biến động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trên mốc 1.200 điểm trong ngắn hạn.

“Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn. Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường giai đoạn hiện tại hoặc có thể xem xét mở vị thế mua trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục khi thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong những phiên kế tiếp”, ông Trần Xuân Bách khuyến cáo.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tràn ngập cổ phiếu “trà đá”, nhà đầu tư vẫn “ngó lơ”

Tràn ngập cổ phiếu “trà đá”, nhà đầu tư vẫn “ngó lơ”

(ĐTTCO) - Sau giai đoạn thăng hoa, nhiều mã cổ phiếu (CP) từng ghi nhận mức tăng sốc nhờ dòng tiền bắt đáy nay quay đầu giảm về với mức giá không thể thấp hơn. Dù giao dịch ở mức giá cực thấp, nhưng những CP này vẫn bị nhà đầu tư (NĐT) “ngó lơ” vì doanh nghiệp thua lỗ triền miên.