Vinaconex chinh phục niềm tin các cổ đông

(ĐTTCO) - Tròn một năm kể từ ngày Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) hoạt động với cơ cấu cổ đông mới, đến nay đã có nhiều thay đổi. Sau đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) năm 2019, Hội đồng quản trị mới của Vinaconex với 7 thành viên đã triển khai mọi việc chặt chẽ, thận trọng với mong muốn đảm bảo được sự phát triển bền vững cho Vinaconex. 

Nhưng điều quan trọng hơn, mặc dù bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan và khách quan, nhưng Vinaconex vẫn thực hiện đúng các cam kết khi nhóm cổ đông lớn tiếp quản vốn từ Nhà nước đang có những bước đi đúng hướng, để trở thành Tập đoàn xây dựng hàng đầu Việt Nam.
Vinaconex chinh phục niềm tin các cổ đông ảnh 1 Các công trình tiêu biểu: Nhà Ga T2 San bay Quốc tế Nội Bài, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cầu Nhật Tân, cầu Bãi Cháy, đường cao tốc... đều có sự góp sức xây dựng của Vinaconex. Ảnh thiết kế: ĐÌNH DUY

Thực hiện những cam kết lớn 
Mặc dù doanh thu hợp nhất năm 2019 của Vinaconex chỉ bằng 98% kế hoạch, nhưng lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) vẫn vọt tăng tương ứng 6% và tăng 23% so năm 2018, đạt 787 tỷ đồng. Riêng đối với công ty mẹ, doanh thu 2019 tăng 13% so với năm 2018; lợi nhuận sau thuế TNDN đạt 727 tỷ đồng, tăng tương ứng 12% kế hoạch và 24% so với năm 2018. Các công ty thành viên có kết quả kinh doanh tốt, tiêu biểu như Vinaconex 25, Vinaconex 9, Vinaconex Invest, Vinaconex CM, NEDI2, VIWACO, VINASINCO, Dung Quất... Trong đó có 4 công ty đã đạt doanh thu trên 1.000 tỷ đồng (Vinaconex CM, Vimeco...). 
Vinaconex chinh phục niềm tin các cổ đông ảnh 2 Trên hành trình chinh phục những thử thách, niềm tin là hành trang không thể thiếu, là sức mạnh giúp Vinaconex có thể làm được những việc tưởng chừng “bất khả thi”.
Ông ĐÀO NGỌC THANH,  Chủ tịch HĐQT Vinaconex
Các trụ cột trong hoạt động của Vinaconex là xây dựng - bất động sản - đầu tư tài chính, đều mang đến những kết quả khả quan như: tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao Mikazuki tại Đà Nẵng, khách sạn 5 sao Grown tại Lào, Vincity Ocean Park, StarLake, chung cư Bắc Ninh, chung cư 25 tầng Nam Cường, chung cư 27 tầng Đại Đông Á, Flamingo Cát Bà, Lọc hóa dầu Long Sơn (Civil, Buiding 1&2 gói G); Bohemia - 25 Nguyễn Huy Tưởng; 97-99 Láng Hạ, 93 Láng Hạ… 
Như trong lĩnh vực xây dựng, Vinaconex đã tìm kiếm nhiều dự án đầu tư mới  như khu đô thị công nghiệp, khu đô thị nghỉ dưỡng trên cả 3 miền đất nước từ Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Phan Thiết, Đồng Nai, TPHCM...
Trong đầu tư tài chính, các công ty con, công ty liên doanh, liên kết có vốn góp hoạt động ổn định (mang về 242 tỷ đồng cổ tức năm 2019), tạo thành chuỗi giá trị bổ trợ cho hoạt động xây lắp và bất động sản, góp phần tăng quy mô và lợi nhuận cho tổng công ty. 
Để triển khai các dự án cũng như có vốn đối ứng tham gia vào các dự án BOT thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, dự kiến trong ĐHCĐ ngày 29-6, HĐQT Vinaconex sẽ xin ý kiến về việc phát hành hơn 66 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ với giá 15.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền dự kiến thu được từ đợt phát hành là trên  990 tỷ đồng. Các dự án dự kiến Vinaconex sẽ tham gia gồm các đoạn: Nghi Sơn-Diễn Châu; Diễn Châu-Bãi Vọt; Nha Trang-Cam Lâm; Cam Lâm-Vĩnh Hảo; Phan Thiết-Dầu Giây.
Cũng tại ĐHCĐ, HĐQT Vinaconex có tờ trình về chuyển niêm yết hơn 441 triệu cổ phiếu VCG từ HNX sang niêm yết tại HOSE. Theo tờ trình ĐHCĐ, dự kiến Vinaconex sẽ chia cổ tức 6% bằng tiền mặt cho các cổ đông, tương đương với số tiền bỏ ra khoảng 265 tỷ đồng.
Vinaconex chinh phục niềm tin các cổ đông ảnh 3 Dự án Mikazuki là minh chứng và năng lực của Vinaconex trong mắt các đối tác quốc tế.

Niềm tin là yếu tố nền tảng
Bên cạnh kết quả sản xuất kinh doanh tích cực, điều quan trọng trong năm 2019 của Vinaconex chính là niềm tin về bộ máy lãnh đạo đã được củng cố. Những nghi ngờ, đồn thổi “dấy lên” về  năng lực điều hành của bộ máy lãnh đạo mới đã được chứng minh. 
“Sự lớn mạnh của tập đoàn kinh tế là do con người. Con người đóng vai trò quyết định, do đó trong định hướng phát triển bền vững chúng tôi xác định việc xây dựng và bắt đầu đều từ con người. Nhưng cá nhân tôi muốn nhấn mạnh đến “niềm tin” như là yếu tố nền tảng.
Đó là niềm tin của hơn 1,5 vạn cán bộ công nhân viên đối với sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐQT, Ban tổng giám đốc; niềm tin và sự kiên định của lãnh đạo doanh nghiệp trong việc mạnh dạn quyết định những mục tiêu, định hướng phát triển mới mang tính thách thức để hướng tới sự đổi mới toàn diện của Vinaconex trong tương lai; niềm tin mà cổ đông, khách hàng, đối tác, nhà đầu tư… đã và đang dành cho Vinaconex”- ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex chia sẻ những thành công ngay trong năm đầu thay đổi cơ cấu sở hữu.  
Nói về định hướng cho năm 2020, ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng Giám đốc Vinaconex, cho biết trong lĩnh vực xây dựng - một trong những sở trường của Vinaconex, Vinaconex sẽ đẩy mạnh công tác đấu thầu, đặc biệt là các công trình hạ tầng, dự án đầu tư công do Nhà nước đầu tư theo định hướng kích thích phát triển của Chính phủ.
Còn trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản, lĩnh vực mà Vinaconex có nhiều năm đứng ở Top đầu, Vinaconex cũng sẽ ưu tiên nguồn lực đầu tư vào các dự án BOT hạ tầng giao thông trọng điểm để tạo công ăn việc làm cho cả hệ thống tổng công ty; ưu tiên tìm kiếm mua lại các dự án bất động sản đã cơ bản đầy đủ pháp lý để có thể triển khai đầu tư sớm tạo công ăn việc làm và nâng cao hiệu quả trong ngắn hạn và dài hạn… 
Ở hoạt động đầu tư tài chính, Vinaconex sẽ thúc đẩy hoạt động của các công ty thành viên để tạo thành hệ thống liên kết và bổ trợ lẫn nhau. Bên cạnh đó, Vinaconex tìm kiếm cơ hội đầu tư và thoái vốn tại một số đơn vị không hiệu quả hoặc các đơn vị không thuộc lĩnh vực cốt lõi để sử dụng nguồn vốn thu được đầu tư vào các công ty mới thành lập thuộc các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, công ty đang hoạt động hiệu quả cao, có tính chất bền vững…
 Dứt điểm bài toán Splendora
Một dự án vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau trong các cổ đông lớn Vinaconex là dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora). Dự án do Công ty An Khánh JVC (được thành lập từ năm 2006) làm chủ đầu tư. An Khánh JVC có vốn điều lệ hơn 680 tỷ đồng với 2 cổ đông lớn góp vốn theo tỷ lệ 50:50 là Vinaconex và CTCP Địa ốc Phú Long. Với tỷ lệ góp vốn như vậy nên đã tạo một số bất lợi trong triển khai các dự án mà công ty đầu tư, do các vấn đề trọng yếu đều phải đạt được sự đồng thuận của 2 thành viên. Đó cũng chính là lý do gây ra sự đình trệ của dự án Khu đô thị Bắc An Khánh thời gian qua. 
Hiện Công ty An Khánh JVC đang có khoản nợ vay tài chính lên đến 3.406 tỷ đồng, chưa kể nợ xây dựng làm phát sinh chi phí tài chính hàng năm lớn, tăng áp lực tài chính và số lỗ lũy kế hàng năm của công ty, ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu đầu tư bất động sản của Vinaconex trên thị trường. 
Để dự án được triển khai nhanh chóng, phương án tái cấu trúc Khu đô thị Bắc An Khánh được Vinaconex đưa ra và đề nghị tại ĐHCĐ phê duyệt, ủy quyền cho HĐQT thực hiện theo cách có lợi nhất. Trong đó, phương án 1 là Vinaconex đàm phán để chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của Vinaconex tại An Khánh JVC cho thành viên góp vốn còn lại hoặc các nhà đầu tư khác có nhu cầu để thu hồi vốn, đầu tư vào các dự án tiềm năng khác. Phương án 2, Vinaconex đàm phán mua toàn bộ phần vốn của thành viên góp vốn còn lại tại An Khánh JVC, để Vinaconex chủ động điều hành và triển khai dự án.

HÀ THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất