Vì sao POW bị bán tháo dù công ty chứng khoán khuyến nghị mua vào?

(ĐTTCO) - Liên tục công bố thông tin tốt liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng kết thúc phiên giao dịch 20-5, POW tiếp tục giảm, chỉ còn 11.450 đồng/CP.

Kết quả kinh doanh tốt nhưng CP của CTCP Điện lực dầu khí Việt Nam giảm đến 20% từ đầu năm đến nay.

Kết quả kinh doanh tốt nhưng CP của CTCP Điện lực dầu khí Việt Nam giảm đến 20% từ đầu năm đến nay.

Với mức giá này, mã POW của CTCP Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) ghi nhận mức giảm hơn 20% tính từ đầu năm đến nay.

Nghịch lý giá CP

Đây thật sự là cơn ác mộng của cổ đông đang nắm giữ mã POW, trong bối cảnh TTCK giao dịch khởi sắc, còn doanh nghiệp không hề có thông tin tiêu cực gì sau gần 5 tháng đầu năm. Ngược lại, POW liên tục công bố nhiều thông tin tích cực liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đầu tiên là thông tin lên quan đến hoạt động thoái 51% vốn tại CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí (PV Machino), thu về hơn 500 tỷ đồng giữa tháng 3. Thương vụ thoái vốn này cùng với sản lượng điện của Nhà máy Vũng Áng 2 tăng cao, chính là những yếu tố giúp cho POW ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I-2021, với lợi nhuận sau thuế tăng 12%, đạt 566 tỷ đồng.

POW mới đây tiếp tục công bố sản lượng điện tiêu thụ trong tháng 4 ước hơn 1,7 tỷ kWh, nâng lượng điện 4 tháng đầu năm đạt hơn 6,4 tỷ kWh. Tổng doanh thu POW trong 4 tháng đạt mức 10.212 tỷ đồng.

Theo giải trình của POW, sản lượng điện tháng 4 đã có sự tăng mạnh so với tháng 3 do Nhà máy điện Vũng Áng 1 và Nhà máy Thủy điện Đắkđrinh đều phát điện vượt kế hoạch. 

Trong tháng 5, POW đặt mục tiêu tiếp tục vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả các nhà máy điện. Phấn đấu đạt sản lượng điện dự kiến tăng trưởng 15% so với tháng 4 lên mức 2 tỷ kWh, doanh thu dự kiến đạt 3.158 tỷ đồng (tăng 10% so với tháng 4).

Khối ngoại xả hàng?

Sau khi POW thoái vốn khỏi PV Machino, CTCK TPHCM (HSC) đã đưa ra khuyến nghị mua với giá mục tiêu là 17.300 đồng/CP - cao hơn khoảng 27% so với thị giá thời điểm đó.

Ở mức giá này, P/E dự phóng năm 2021 của POW là 17,8 lần.

Theo HSC, thương vụ này giúp POW ghi nhận khoảng 300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2021. Bên cạnh đó hoạt động kinh doanh của POW trong năm 2021 khá thuận lợi giữa bối cảnh thiếu điện và nhu cầu điện liên tục tăng.

Thế nhưng, diễn biến của POW trên TTCK là bức tranh không mấy sáng sủa, khi bên nắm giữ chực chờ bán ra mỗi khi CP tăng nhẹ. Đáng chú ý là trong những phiên giảm của POW luôn có sự góp mặt của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN).

Thống kê giao dịch của NĐTNN trong khoảng 1 tháng trở lại đây, cho thấy họ đã bán ròng POW 16/20 phiên. Đơn cử là phiên giao dịch ngày 22-4, khối ngoại bán ra 1,2 triệu CP POW. Phiên 26-4, họ bán ra 848.000CP; phiên 6-5 bán hơn 3 triệu CP... 

Trong những phiên khối ngoại xả mạnh này, POW đều sụt giảm mạnh.

Hải Hồ

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất