Tự doanh công ty chứng khoán miệt mài gom VPB sau tin đồn bị thanh tra

(ĐTTCO) - Tin đồn NHNN thanh tra việc làm giá khiến cho NĐT đẩy mạnh bán tháo VPB trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, cũng trong phiên này, bộ phận tự doanh của các CTCK lại gom vào với số lượng lớn.

Sau "tin vịt" NHNN thanh tra việc làm giá CP của 3 nhà băng, bộ phận tự doanh của các CTCK lại gom vào với số lượng lớn.

Sau "tin vịt" NHNN thanh tra việc làm giá CP của 3 nhà băng, bộ phận tự doanh của các CTCK lại gom vào với số lượng lớn.

Phiên hôm qua (15-6), các diễn đàn CK bất ngờ rộ lên thông tin NHNN sẽ thanh tra việc “thổi” giá CP của 3 ngân hàng (NH), gồm: NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB), NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và NH TMCP Bưu điện Liên Việt (LPB).

Thông tin này ngay lập tức tác động tiêu cực lên giá CP của các nhà băng này, do sức ép “bán tháo” của bên nắm giữ, đặc biệt là NĐT nhỏ lẻ. Tuy nhiên, ở phía ngược lại, bộ phận tự doanh của các CTCK đã tranh thủ mua vào một lượng lớn CP của VPB.

Theo thống kê, tự doanh của CTCK đã gom được gần 2,57 triệu CP VPB trong phiên hôm qua. Với giá khớp lệnh trung bình của VPB trong phiên là 68.000 đồng/CP, tự doanh CTCK đã bỏ ra gần 175 tỷ đồng để mua vào.

Phiên hôm nay (16-6), tự doanh CTCK tiếp tục mua vào VPB với số lượng rất lớn, đến 2,24 triệu CP. Với mức giá trung bình trong phiên hôm nay là 66.800 đồng/CP thì bộ phận tự doanh CTCK đã bỏ ra số tiền khoảng gần 150 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ sau 2 phiên gần đây, bộ phận tự doanh CTCK đã bỏ ra 325 tỷ đồng để sở hữu hơn 4,8 triệu CP VPB.

Tự doanh công ty chứng khoán miệt mài gom VPB sau tin đồn bị thanh tra ảnh 1 Việc bộ phận tự doanh CTCK đã bỏ ra 325 tỷ đồng để sở hữu hơn 4,8 triệu CP VPB được nhận định là động thái bắt đáy. Ảnh minh họa 
Theo giới phân tích, việc khối tự doanh CTCK miệt mài mua vào VPB trong 2 phiên gần đây là động thái bắt đáy. Mức giá hiện tại của VPB tương đương với giá thời điểm cách đây 1 tháng, trong khi dư địa tăng trưởng của VPB còn nhiều, nhờ kết quả kinh doanh đang rất tốt, nhất là sau khi NH này bán 49% cổ phần tại FE Credit cho đối tác Nhật Bản.

Trở lại với tin đồn 3 NH bị thanh tra, theo giới phân tích, đây chỉ là tin “vịt”. Bởi NHNN không có chức năng thanh tra làm giá CP. Mối liên hệ nếu có của NHNN với TTCK chỉ liên quan đến hoạt động cho vay đầu tư CK, như kiểm soát tỷ lệ nợ xấu ở mức nào thì được cho vay hay không, hệ số rủi ro cho vay đầu tư CK áp cao hơn thông thường.

Thực tế, sau phiên hoảng loạn bán tháo hôm qua, NĐT đã kịp bình tâm, thay vì tiếp tục xả. Nhờ vậy, VPB đã bật xanh trở lại, bất chấp làn sóng chốt lời mạnh với nhóm CP nhà băng khác.

Việc nhóm CP NH điều chỉnh mạnh cũng là nguyên nhân khiến cho VN Index mất 10,84 điểm trong phiên hôn nay, xuống 1.356,52 điểm.

Hải Hồ

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường TPDN: Hậu quả “xây lâu đài trên cát” được cảnh báo từ 2020

Thị trường TPDN: Hậu quả “xây lâu đài trên cát” được cảnh báo từ 2020

(ĐTTCO) - Làn sóng bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) từ 2020 (Báo ĐTTC đã có bài cảnh báo số ra ngày 27-7-2020 với tiêu đề “Khi CTCK và ngân hàng lao vào môi giới TPDN”), có công lớn của những cá nhân, nhất là những người gửi tiền tiết kiệm “ngây thơ” đã trở thành nhà đầu tư (NĐT) TPDN. Vì sao nên nỗi?