TTCK ngày 10-6: CP nhỏ tăng mạnh

(ĐTTC) - Trong khi nhóm CP lớn có dấu hiệu đuối sức, nhóm CP nhỏ lại tăng mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày hôm nay 10-6. Cũng trong phiên giao dịch sáng nay, thanh khoản của sàn HNX tiếp tục qua mặt HOSE. 

Như vậy, nhóm CP nhỏ đã quay trở lại với cuộc đua tăng giá sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng, nhường sân cho nhóm CP chủ chốt.

Dấu hiệu về sự trỗi dậy của nhóm CP nhỏ đã phần nào được thể hiện qua hiện tượng đột biến giao dịch trên sàn HNX ở những phiên giao dịch gần đây. Cả trong phiên giao dịch hôm nay, lượng CP được giao dịch trên sàn HNX đạt 58,3 triệu đơn vị (tương đương 700 tỷ đồng), so với 41 triệu đơn vị của sàn HOSE (tương đương 666 tỷ đồng).

Trên sàn HOSE, việc thanh khoản thiếu đột biến một phần là do lực cầu vào nhóm CP lớn vẫn trên đà sụt giảm. Trong khi nhóm CP còn lại, đặc biệt là những mã đã giảm dưới mệnh giá được NĐT đẩy mạnh mua vào. Chính vì vậy, dù số mã tăng gấp hơn 3 lần so với số mã giảm nhưng tốc độ tăng điểm của VN Index vẫn rất chậm, chỉ dao động từ 1-4 điểm trong phần lớn phiên giao dịch.

Kết phiên giao dịch ngày hôm nay, VN Index chỉ tăng nhẹ 1,05 điểm (tương đương 0,24%) lên vừa tròn 445 điểm. Toàn sàn có đến 205 mã tăng so với 42 mã giảm và 42 mã đứng giá tham chiếu.

Trong nhóm CP blue chip, không có bất kỳ mã nào tăng trần, phần lớn các mã chỉ biến động nhẹ quanh mốc tham chiếu. Riêng nhóm tứ trụ đỡ cho VN Index có 3/4 mã đứng giá, mã còn lại là MSN giảm giá. Ngược lại, phía các CP nhỏ, số mã tăng hết biên độ chiếm tỷ lệ lớn. Đặc biệt, rất nhiều mã có dư mua trần rất lớn về cuối phiên như: DIC, IJC, APC, ICF, NTB, SBA, VES, VNE, MCV, DVD.

Tương tự, HNX Index kết phiên với số điểm ghi nhận tăng 1,7 điềm (tương đương 2,2%) lên 79,09 điểm. Toàn sàn chỉ có 56 mã giảm so với 277 mã tăng. Phần lớn mã tăng trần đều có dư mua trần cuối phiên.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất