TTCK: Hết cửa tăng?

(ĐTTCO) - Từ ngày 3-3 đến 30-3, TTCK đã trải qua 20 phiên giao dịch và VN Index vẫn chỉ quanh quẩn ở ngưỡng 570 điểm. Điều tương tự cũng đã diễn ra với HNX Index khi gần 1 tháng vẫn chưa bứt khỏi vùng 79 điểm. Liệu thị trường đã hết cửa tăng?

Tính từ đầu tháng 3 đến nay, VN Index có 5 phiên chạm hoặc vượt ngưỡng kháng cự 580 điểm, nhưng sau đó lập tức bị hụt hơi và phải lùi xuống dưới mốc này. Đây là tín hiệu tiêu cực, bởi nếu chỉ số này vượt được 580 điểm, cái đích tiếp theo sẽ là 600 điểm; ngược lại khi chinh phục đỉnh 580 điểm không thành, các kịch bản bi quan xuất hiện như VN Index sẽ phải tích lũy lâu hơn hoặc sẽ giảm về 550 điểm…

Nếu trong khoảng 3 phiên tới VN Index không thể vượt qua ngưỡng 570 điểm và tiến đến vùng 575-580 điểm, khả năng điều chỉnh sâu hơn xuống các vùng 560 điểm hoặc 550 điểm. Khả năng này càng dễ trở thành hiện thực trong trường hợp thanh khoản có chiều hướng sụt giảm.

GTGD khớp lệnh tại HOSE trong tháng 3 đạt khoảng 2.000 tỷ đồng/phiên, mức tích cực tương đối nhưng chưa cao. Thường những giai đoạn thị trường tạo đỉnh, GTGD tại HOSE có thể đẩy lên từ 3.000-4.000 tỷ đồng/phiên. CP tại HNX vẫn giao dịch khá trầm lắng thay vì bùng nổ, cho thấy dòng tiền nóng, đầu cơ vẫn chưa tham gia sàn này ở mức cao nhất. Dòng tiền vẫn chưa đẩy lên mức cực đại thì khả năng chốt lời và rút ra cũng được giảm thiểu. Nói đến đây, có thể loại trừ những trường hợp như thị trường giảm mạnh bởi giải chấp, hoặc giá CP quá cao nên bị bán xối xả, những cú sốc trong ngắn hạn khó xảy ra. Tuy vậy, vẫn còn đó những điểm thực sự cần lưu ý:

Thứ nhất, thị trường đang thiếu một nhóm CP mang tính dẫn dắt để đóng vai trò hút tiền cũng như tạo ra sự hưng phấn. Tính từ giữa tháng 2 đến nay, chỉ duy nhất nhóm CP dầu khí với GAS, PVD, PVS… có sóng tăng rõ nét. Sau dầu khí có khoáng sản, thép… nổi sóng nhưng chỉ trong thời gian ngắn và tốc độ tăng giá cũng không mấy ấn tượng. Còn trong khoảng 10 phiên gần nhất, biến động chủ yếu của thị trường xoay quanh nhóm CP trụ cột như VNM, VCB, VIC, MSN, BVH… Diễn biến của nhóm này lình xình nên điểm số của thị trường cũng tương tự. Trong khi đó, những CP tăng giá mạnh nhất lại thuộc về 2 nhóm: CP nhỏ mang tính đầu cơ (số lượng ít), trong đó có cả hàng UPCoM; và nhóm CP mid cap có nền tảng cơ bản tốt kiểu như BMP, CAV, CTD… Thanh khoản của nhóm này thường không cao, nên dù CP có tăng trần mức độ hút tiền cũng chỉ trong phạm vi của từng CP, thay vì trải rộng toàn thị trường như nhóm blue chip.

Khả năng có xuất hiện được một nhóm CP dẫn dắt hay không vẫn còn để ngỏ, cần xem xét 3 nhóm CP có thanh khoản, quy mô và sức hút lớn nhất thị trường đó là dầu khí, bất động sản và ngân hàng. Với dầu khí, biến động sẽ phụ thuộc vào xu hướng của giá dầu và sau khi phục hồi từ mức giá đáy, khả năng tăng mạnh tiếp là không dễ xảy ra. Nhóm CP bất động sản và xây dựng có vẻ chưa chiếm được cảm tình của số đông mà chỉ có một số ít CP có sức bật riêng. Với nhóm ngân hàng, VCB đang thể hiện được vai trò của một CP có giá trị vốn hóa hàng đầu hiện nay, tuy nhiên những CP khác trong nhóm lại chưa cho thấy sức bật rõ rệt. Ngoài 3 nhóm CP này, nếu có một nhóm khác thu hút dòng tiền như kiểu nhóm có khả năng được SCIC thoái vốn như VNM, FPT, BMP… vào cuối 2015 thì quy mô cũng chỉ trong phạm vi rất hẹp. Nói tóm lại, nếu trong khoảng 2 tuần sắp tới thị trường vẫn chưa xuất hiện một nhóm CP dẫn dắt, khả năng VN Index vượt 580 điểm hoặc có thêm một đợt sóng mạnh sẽ thu hẹp hơn nữa.

Thứ hai, mức độ rung lắc của thị trường ngày càng tăng và việc phán đoán xu hướng đang ngày một trở nên khó khăn hơn. Với thanh khoản được giữ nguyên trong hàng chục phiên, nghĩa là sự dịch chuyển của dòng tiền sẽ chỉ có giới hạn, khi CP này tăng CP khác sẽ ở trạng thái tích lũy hoặc điều chỉnh. Điển hình như phiên 30-3, VN Index giảm hết cả buổi sáng bỗng nhiên tăng mạnh vào đầu phiên chiều lên gần 572 điểm, nhưng kết phiên ở một mốc điểm rất “nửa chừng xuân” là 569,9 điểm. Nói bỗng nhiên bởi vì thị trường biến động trong cả một phiên mà không có thông tin vĩ mô hay doanh nghiệp nào tác động mạnh và có khả năng tạo ra sự đảo chiều.

TTCK: Hết cửa tăng? ảnh 1

Ảnh: LONG THANH

Dường như các nhóm CP đang vận động theo dòng tiền cũng như cung-cầu có sẵn. Nhóm CP dẫn dắt cũng như CP mid cap nổi bật điều chỉnh khá mạnh vào buổi sáng, nhưng đến chiều lại bật lên khá mạnh mẽ rồi kết phiên lại ở mức thấp hơn mức giá cao nhất trong phiên. Chẳng hạn, VNM trong phiên này có mức giá cao nhất 137.000 đồng/CP, thậm chí có lúc người ta nghĩ rằng giá CP này còn có thể tăng mạnh hơn nhưng cuối cùng kết phiên chỉ đạt 136.000 đồng/CP. BVH có lúc tăng từ 52.000 đồng/CP lên 52.500 đồng/CP nhưng chốt phiên lại giảm xuống 51.500 đồng/CP. Kỳ vọng ở đây là khi tháng 4 đến, cũng là cao điểm của mùa ĐHCĐ và có thể tạo bước ngoặt cho từng CP. Trong khoảng nửa cuối tháng 4, sẽ có hàng loạt ĐHCĐ của các công ty lớn tổ chức sát ngày nhau và kỳ vọng dành cho các CP sẽ xuất hiện liên tiếp và tạo nên những đợt sóng theo từng nhóm CP hoặc từng ngành.

Tín hiệu điều chỉnh hiện đã xuất hiện ở một số CP mid cap hoặc penny. Một số NĐT mặc dù vẫn tham gia thị trường nhưng nếu CP đạt được mức lợi nhuận khả quan cũng sẵn sàng bán ra mạnh tay. Nhiều khả năng thị trường sẽ còn chùng xuống trong khoảng 2 tuần đầu tháng 4 trước khi đón sóng từ cao điểm mùa ĐHCĐ.

CÔNG MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất