Thông tư 07 không gây sốc

(ĐTTCO) - Ngay khi Thông tư 07/2016/TT-BTC được ban hành, giới đầu tư đã hết sức quan ngại việc siết lại margin trên TTCK. Tuy nhiên, thị trường đã không xảy ra cú sốc như lo ngại của NĐT.

Thông tư 07 ban hành ngày 18-1 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 210/2012/TT-BTC hướng dẫn về thành lập và hoạt động của CTCK, có hiệu lực từ ngày 15-3. Trong đó có điểm sửa đổi đáng chú ý về hạn chế cho vay của CTCK: “CTCK không được dùng tiền, tài sản của công ty hoặc của khách hàng để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán cho bên thứ 3”. Ngay từ khi ban hành thông tư này dường như không có nhiều ảnh hưởng đến TTCK, khi các chỉ số chung tạo đáy trong tuần từ ngày 18 đến 22-1 và hình thành xu thế tăng giá tích cực trong hơn 2 tháng sau đó, khi VN Index tăng mạnh từ đáy 513 điểm lên điểm cao nhất 583 điểm (tăng 13,6%). Tuy nhiên, cho tới ngày Thông tư 07 có hiệu lực, các chủ thể có liên quan là ngân hàng thương mại (NHTM), CTCK có dịch vụ hợp tác 3 bên mới thực sự điều chỉnh chính sách cho vay.

Thị trường chung sẽ tự động có chuyển dịch phù hợp, không có những cú sốc như NĐT lo ngại. Nhìn dài hạn chính sách mới sẽ góp phần phát triển thị trường ổn định, bền vững. Phần thiệt thòi sẽ xẩy ra với khách hàng tại các CTCK thực hiện dịch vụ dưới chuẩn, khi phải bán bớt CP trả nợ CTCK trong điều kiện thị trường đang tích cực.

CTCK MB (MBS)

Theo đó, CTCK tạm dừng dịch vụ, đồng thời đề nghị khách hàng xem xét tất toán các khoản đã giải ngân để sớm kết thúc hợp đồng hợp tác 3 bên theo đúng quy định của Thông tư 07. Đồng nghĩa, khách hàng sẽ không được giải ngân mới, đồng thời phải chủ động cơ cấu bán bớt danh mục để hoàn trả tiền vay mua CP cho CTCK và NHTM. Theo phân tích của các CTCK, hành động của các chủ thể nêu trên sẽ tác động làm hạn chế dòng tiền cho thị trường, và phần nào đó làm gia tăng lượng cung trong ngắn hạn. Khi đó thị trường sẽ bị tác động theo hướng bị hạn chế đà tăng và có thể có sự điều chỉnh kỹ thuật do lượng cung tăng lên trong khi dòng tiền hạn chế. Tuy nhiên, câu hỏi thực sự lúc này là mức độ ảnh hưởng của hoạt động thu hồi các khoản cho vay mua CP nêu trên đến thị trường chung như thế nào?

Theo một nhân viên môi giới kỳ cựu, các tác động này sẽ không tạo ra những đột biến tiêu cực như nhiều người lo ngại. Nguyên nhân đầu tiên là hoạt động margin trên thị trường hiện nay tồn tại dưới hình thức margin chuẩn theo quy định của UBCKNN và các sở giao dịch CK. Hoạt động này chiếm tới gần 80% tổng margin trên thị trường. Ở dịch vụ này ưu thế thuộc về các CTCK lớn có vốn lớn (vốn tự có, huy động trái phiếu) và quy mô cho vay lớn. Dịch vụ margin chuẩn này vẫn được cho phép thực hiện bình thường. Nguyên nhân kế tiếp là các hợp đồng margin hợp tác 3 bên giữa NHTM, CTCK và NĐT, hoạt động chỉ chiếm khoảng 20% tổng margin trên thị trường. Dịch vụ này được cả các CTCK lớn và CTCK nhỏ thực hiện nhằm mở rộng danh mục cho vay, tăng tỷ lệ cho vay cho khách hàng nhằm thu hút NĐT. Với CTCK lớn, dịch vụ này chỉ chiếm tỷ lệ thấp so với margin chuẩn nhưng lại chiếm tỷ trọng lớn ở các CTCK nhỏ có tiềm lực tài chính hạn chế và được các CTCK này coi như là công cụ cạnh tranh chính nhằm gia tăng số lượng khách hàng và thị phần. Dịch vụ margin 3 bên này sẽ phải dừng lại theo quy định mới của Thông tư 07.

Giả định ở hiện tại tổng lượng margin toàn thị trường ở mức khá khoảng 20.000 tỷ đồng, margin hợp tác 3 bên chỉ chiếm khoảng 20% tương ứng với giá trị khoảng 4.000 tỷ đồng phải cơ cấu giảm trong khoảng thời gian từ 1-3 tháng theo hợp đồng hoặc theo thỏa thuận tất toán của khách hàng với CTCK tối thiểu là từ 2 tuần đến 1 tháng. Với quy mô giao dịch hiện tại khoảng hơn 2.000 tỷ đồng/phiên, áp lực cơ cấu 4.000 tỷ đồng (giả định) trên không phải là lớn và sẽ không có hoạt động bán tháo nào xảy ra, do hoạt động cơ cấu này là sự chủ động của khách hàng, khác hoàn toàn so với việc bị bán bắt buộc như trường hợp call margin mà NĐT lo ngại.

Nguyên nhân thứ 2 có thể nhắc đến là trong 2 tuần trở lại đây thị trường chủ yếu giao dịch sideway trong vùng 570-580 điểm với thanh khoản tích cực, một mặt bằng giá mới đã được thiết lập với sự điều chỉnh đã diễn ra ở hầu hết các nhóm CP blue chip, midcap và penny. Do đó, rủi ro thị trường là không quá cao và sự hấp thụ của thị trường hiện nay đang là khá tốt. Như vậy, chính sách mới nhằm điều chỉnh lại hoạt động cho vay của CTCK, hạn chế các sản phẩm dưới chuẩn nhằm hạn chế rủi ro cho khách hàng và thị trường chung, đồng thời khuyến khích các CTCK nâng cao năng lực tài chính tự có để thực hiện các dịch vụ chuẩn theo quy định của pháp luật. Tác động cụ thể của hoạt động cơ cấu thu hẹp lại dịch vụ margin 3 bên như nêu trên đang diễn ra sẽ tác động làm giảm đà tăng của thị trường trong ngắn hạn, sự điều chỉnh có thể diễn ra nhưng với mức độ điều chỉnh thông thường chứ không lớn như lo ngại của nhiều NĐT, thậm chí sự điều chỉnh do yếu tố cơ cấu kỹ thuật này còn tạo ra các cơ hội mua CP ở giá hấp dẫn cho nhiều NĐT khác.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo “xả hàng” cổ phiếu - Chuyện Tây, chuyện ta

(ĐTTCO) - Việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC đã bán 74,8 triệu cổ phiếu (CP) FLC hôm 10-1 nhưng không công bố thông tin trước giao dịch theo đúng quy định, đã tạo ra mối quan tâm lớn của giới đầu tư CP.