Thị trường chứng khoán khởi sắc, thu hút nhiều vốn đầu tư

 (ĐTTCO) - Chiều 24/2, dù thị trường đổi chiều giảm giá, nhưng nhiều nhà đầu tư cũng tranh thủ thời cơ mua vào vì tin tưởng trong dài hạn thị trường này sẽ tăng trưởng tốt.ASSSZ

Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá tích cực trong năm 2021. Ảnh minh họa

Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá tích cực trong năm 2021. Ảnh minh họa

Từ những tháng cuối năm 2020 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam tràn ngập sắc xanh, tăng trưởng tích cực và có lúc bứt phá chỉ số VN-Index lên mốc gần 1.200 điểm.

Nếu tính từ thời điểm cận Tết Nguyên đán đến thời điểm này, chỉ số VN-Index đã tăng từ 70-80 điểm. Sau Tết, chứng khoán vẫn giữ sắc xanh, tăng điểm nên nhiều nhà đầu tư đang tiếp tục đổ tiền vào kênh đầu tư này.

Anh Tuấn, một nhà đầu tư cá nhân ở Quận 1, TP.HCM tranh thủ thị trường chứng khoán trước Tết có những phiên giao dịch giảm điểm đã mua vào một số mã cổ phiếu của ngành ngân hàng, bất động sản công nghiệp và mía đường… Cho đến nay, anh vẫn tiếp tục theo dõi và tranh thủ lúc giảm giá mua thêm những mã cổ phiếu tốt để đầu tư dài hạn, vì anh tin tưởng trong dài hạn nó sẽ tiếp tục tăng giá.

“Theo tôi, cơ hội rất lớn cho nhà đầu tư nhỏ, lẻ trong năm 2021. Tôi nghĩ thị trường chứng khoán VN-Index sẽ bứt phá qua mốc 1.200 điểm trong tháng 3. Chúng ta đang đón rất nhiều tin tốt của chứng khoán thế giới, ví dụ như FED tiếp tục cam kết nới lỏng tiền tệ, sau đó là Nhật Bản, Thái Lan ...và Việt Nam cũng vậy, sắp tới lãi suất sẽ cực kỳ thấp”, anh Tuấn phân tích.

Không chỉ nhà đầu tư, một số công ty chứng khoán cũng có nhận định lạc quan về tăng trưởng của thị trường này trong thời gian tới.

Theo nhiều chuyên gia chứng khoán, thị trường đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, do tình hình thế giới và trong nước có nhiều yếu tố tích cực, hỗ trợ cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam được kiểm soát tốt, kinh tế dần khởi sắc. Các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt, đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm thuộc nhóm tài chính, ngân hàng, xây dựng, bất động sản công nghiệp… và các cổ phiếu của VinGroup.

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, chi nhánh TP.HCM cho rằng, Việt Nam đang bước vào sóng tăng của năm. Đợt sóng tăng này khá dài và mạnh trong năm, kết hợp phân tích cơ bản và kỹ thuật đều có những tín hiệu cho thấy thị trường chứng khoán đã và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên cũng có một số chuyên gia chứng khoán cho rằng dù thị trường tăng trưởng tích cực, thanh khoản tăng dần, dòng tiền được cải thiện, nhưng VN-Index rất khó vượt qua mức kháng cự 1.200 điểm, và nếu không vượt qua được mức này thì nó có thể quay đầu giảm trong ngắn hạn.

Điều đáng nói là diễn biến thị trường chứng khoán từ cuối năm ngoái đến nay cho thấy các nhà đầu tư ngoại có xu hướng bán ròng, chỉ có nhà đầu tư trong nước là mua.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Cổ phần Chứng khoán Maybank KimEng đánh giá: “Nếu VN-Index vượt qua vùng 1200 điểm và đứng vững ở vùng này 1 - 2 tuần thì xu hướng sẽ tích cực hơn, VN-Index có thể lên 1.250-1.300 điểm. Còn ngược lại thì VN-Index sẽ quay về xu hướng điều chỉnh giảm trong ngắn hạn”.

Sắc xanh trong những phiên giao dịch đầu năm là tín hiệu vui cho các nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán khởi sắc. Dù có đôi lúc thị trường đổi chiều giảm giá trong vài phiên, song nhiều nhà đầu tư vẫn tin tưởng dài hạn thị trường sẽ tăng trưởng tốt và họ sẽ tiếp tục đầu tư. Đây cũng là kênh huy động vốn tốt cho doanh nghiệp trong năm 2021, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất