Thị trường chứng khoán có “tín hiệu nóng”

(ĐTTCO) – Theo ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch UBCKNN, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, thị trường vốn hồi phục đã tạo hiệu ứng tốt cho cổ phần hóa, thoái vốn thời gian qua, hỗ trợ hoạt động ngân hàng trong xử lý nợ xấu. Dự báo trong năm 2018, thị trường vốn sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động này.

Thị trường chứng khoán có “tín hiệu nóng”

Tuy nhiên, dù thị trường chứng khoán vừa qua tăng trưởng tốt nhưng ông Bằng cũng cho rằng thị trường đang có “tín hiệu nóng” khi giao dịch ký quỹ (margin) cao gấp 2 lần năm 2016. Tuy vậy, dòng tiền vẫn chưa tính hết từ ngân hàng vào cổ phiếu ra sao hay cho vay tiêu dùng nhưng chạy vào bất động sản, cổ phiếu nên cũng đã làm cho việc dẫn dòng vốn chưa được như ý muốn. 
Để xử lý, trong lúc thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt, việc tốt nhất là tiến hành cổ phần hóa nhanh chóng, thúc đẩy cơ hội bán vốn giá cao, hút tiền… Đây cũng là cơ hội để năm 2018, các ngân hàng tăng vốn đáp ứng điều kiện theo quy định Basel II. Trong lúc thị trường đang tốt cần tạo điều kiện để cải cách, giúp thị trường phát triển bền vững hơn. 
Cũng theo ông Bằng, niềm tin dài hạn với thị trường chưa tốt và đòi hỏi phải tiếp tục công bố thông tin, minh bạch, quản trị công ty tốt hơn nữa.


Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo “xả hàng” cổ phiếu - Chuyện Tây, chuyện ta

(ĐTTCO) - Việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC đã bán 74,8 triệu cổ phiếu (CP) FLC hôm 10-1 nhưng không công bố thông tin trước giao dịch theo đúng quy định, đã tạo ra mối quan tâm lớn của giới đầu tư CP.