Thanh khoản UPCoM vượt HNX

(ĐTTCO)-Lần đầu tiêt kể từ ngày chính thức đi vào hoạt động (tháng 6-2009), thanh khoản của sàn UPCoM đã chính thức vượt HNX trong phiên giao dịch ngày 24-3. Cụ thể, trong phiên giao dịch này tổng giá trị giao dịch của sàn UPCoM đạt 688 tỷ đồng, so với chỉ 575 tỷ đồng của

 sàn HNX. Không chỉ gia tăng về mặt thanh khoản, UPCoM Index cũng không ngừng tăng và gần chạm mốc 60 điểm. Có tể nói, những tín hiệu tích cực từ thị trường UPCoM đến từ hàng loạt các chính sách hỗ trợ. Tiêu biểu là Thông tư 180 quy định tất cả các công ty đại chúng hình thành trước ngày 1-1-2016 mà không niêm yết trên HOSE và HNX sẽ phải đăng ký giao dịch trên UPCoM trong vòng 1 năm.

Đối với các công ty đại chúng hình thành sau ngày 1-1-2016, thời hạn để đăng ký giao dịch là trong vòng 30 ngày kể từ khi UBCKNN có công văn hoàn tất việc đăng ký công ty đại chúng hoặc kể từ khi diễn ra đợt IPO. Thậm chí, cơ quan quản lý còn tính đến chuyện sẽ xem xét cấp margin cho một số mã CP đang giao dịch tręn sŕn nŕy.

Những chính sách này đã tạo nên sự đột biến cả về thanh khoản lẫn số lượng doanh nghiệp niêm yết trên sàn UPCoM. Tính đến thời điểm hiện nay, có 273 mã CP đang giao dịch trên sàn UPCoM, gần bằng với số lượng CP niêm yết trên HOSE hay HNX.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đang niêm yết trên UPCoM là những tổng công ty lớn, có sức hút mạnh với NĐT như: CTCP Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SAS), CTCP Tài nguyên Masan (MSR), Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (GEX), Tổng CTCP Thép Việt Nam (TVN), Tổng CTCP Chăn nuôi Việt Nam (VLC), Tổng CTCP Viglacera (CGC), CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đông (SDI), CTCP Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam (VEF), CTCP Đường sông Việt Nam (SWC) hay mới đây là Tổng CTCP May Việt Tiến (VGG).

VGG hiện sở hữu 4 công ty con bao gồm: Công ty TNHH May Thuận Tiến (sở hữu 82,5% vốn điều lệ), Công ty TNHH May Tiến Thuận (85,9%), Công ty TNHH Nam Thiên (83,6%) và Công ty TNHH Việt Tiến Meko (51%). Trong 2 năm 2013 và 2014, VGG cán mốc doanh thu lần lượt 4.789 tỷ đồng và 5.416 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 248 tỷ đồng và 312,7 tỷ đồng (tăng 26,1%).

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngọt cổ phiếu đường, đắng cho ngành mía đường

Ngọt cổ phiếu đường, đắng cho ngành mía đường

(ĐTTCO) - Trong khi cổ phiếu (CP) ngành mía đường liên tục tăng mạnh những năm qua nhờ xu hướng tăng giá của thế giới, sản lượng mía đường trong nước lại lao dốc không phanh, và thị trường Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào đường nhập khẩu.