Thaco hủy đăng ký công ty đại chúng, nhà đầu tư khó hiểu

(ĐTTCO) - Sự kiện CTCP Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco) rút hồ sơ công ty đại chúng và thông tin Thaco mua đại siêu thị Emart của Hàn Quốc cùng lúc đưa ra, khiến giới đầu tư cảm thấy khó hiểu về doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương.

Tỷ phú Trần Bá Dương, nhà sáng lập Thaco. Ảnh: Báo Đầu tư

Tỷ phú Trần Bá Dương, nhà sáng lập Thaco. Ảnh: Báo Đầu tư

UBCKNN vừa có thông báo hủy đăng ký công ty đại chúng đối với Thaco kể từ ngày 1-1-2021. Điều này đồng nghĩa với việc tập đoàn này do ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch sẽ không cần công khai các số liệu tài chính, các nghị quyết ĐHCĐ.

Dù mới chính thức rút khỏi công ty đại chúng từ đầu năm nay, nhưng thực tế từ trước đến nay, NĐT gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận thông tin của Thaco. Cụ thể, đến hiện tại, website của Thaco mới chỉ công bố báo cáo tài chính 2019 và báo cáo thường niên 2019.

Không chỉ chậm trễ việc công bố 2 thông tin trên, NĐT hiện tại gần như không nhận thêm bất kỳ thông tin nào về phương án tái cấu trấu được Thaco công bố tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. 

Cụ thể, HĐQT Thaco trong năm 2020 đã trình cổ đông thông qua kế hoạch tái cấu trúc, theo hướng chia tách công ty hiện tại thành 2 phần riêng biệt, bằng việc thành lập một pháp nhân mới mang tên Thaco Group.

Sau khi thành lập, Thaco Group sẽ phát hành thêm một lượng cổ phần mới để tăng vốn điều lệ tương ứng với vốn điều lệ của Thaco, để hoán đổi CP cho các cổ đông Thaco. Theo đó, vốn điều lệ dự kiến của Thaco Group sẽ được xác định bằng số vốn Thaco tách sang để thành lập, là 19.324 tỷ đồng. Người đại diện tại pháp nhân mới vẫn là ông Trần Bá Dương với vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Thaco Group sẽ sở hữu toàn bộ vốn góp, cổ phần cũng như các quyền và lợi ích phát sinh của Thaco trong các công ty con, như Đại Quang Minh, Thadi, HAGL Agrico, Hùng Vương và các công ty khác không thuộc lĩnh vực ôtô và cơ khí.

Trước khi thực hiện phương án chia công ty nói trên, Thaco cũng sẽ phát hành CP để tăng vốn từ 16.950 tỷ lên 30.510 tỷ đồng.

Như vậy, sau chia tách, Thaco sẽ là doanh nghiệp vận hành và kinh doanh mảng sản xuất ôtô và cơ khí, với vốn điều lệ 11.186 tỷ. Thaco Group chuyên phụ trách mảng nông nghiệp, bất động sản, logistics, vốn điều lệ 19.324 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của Thaco và Thaco Group sẽ giữ nguyên như trước khi tách công ty, với hai cổ đông lớn là gia đình ông Trần Bá Dương (hơn 70%) và JC&C (26,3%).

Với thương vụ mua lại đại siêu thị Emart, cổ đông chỉ biết được thông tin trong sáng nay, sau khi một tờ báo của Hàn Quốc đưa tin hôm 18-5 và phía Thaco cũng thừa nhận với truyền thông.

Hải Hồ

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Công ty chứng khoán nội bắt đầu “ngấm đòn”

(ĐTTCO) - Chuỗi điều chỉnh sâu và dài của thị trường chứng khoán (TTCK) trong những tháng gần đây, khiến cho nhiều công ty chứng khoán (CTCK) nội đang lãi to chuyển sang lỗ nặng. Tuy nhiên, phía ngược lại các CTCK ngoại vẫn sống khỏe nhờ… cho vay.