PXS hấp lực nhờ cổ tức

(ĐTTCO) - Mặc dù chịu tác động của giá dầu thế giới nhưng mã PXS của CTCP Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí (PXS) vẫn duy trì mức thanh khoản rất cao trên TTCK. Vậy đâu là yếu tố tạo nên sức hút đối với PXS dù tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chứa đựng nhiều rủi ro đặc thù?

Tăng trưởng thiếu ổn định

Hoạt động kinh doanh của PXS bao gồm 3 mảng chính xây lắp; kinh doanh vật tư, bất động sản; dịch vụ cảng biển và logistics. Trong 3 hình thức kinh doanh này, xây lắp vẫn là mảng cốt lõi của PXS khi luôn chiếm tới hơn 90% tổng doanh thu và lợi nhuận gộp toàn công ty. Hoạt động xây lắp của PXS chủ yếu khảo sát, thiết kế và xây dựng các công trình dầu khí cả ngoài khơi và trên đất liền. Ngoài ra, công ty cũng thực hiện chế tạo các kết cấu thép trong nhà máy điện và các công trình công nghiệp khác. Trong giai đoạn 2011-2015, năng lực sản xuất của công ty đã có sự cải thiện đáng kể, từ hoạt động mua sắm - chế tạo - lắp đặt (PCI) trở thành tổng thầu EPC, đánh dấu bởi gói thầu thuộc dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 trong năm 2012. Từ đó tới nay, PXS tiếp tục duy trì vững chắc vai trò tổng thầu các dự án, thực hiện đúng định hướng của công ty mẹ là TCTCP Xây lắp dầu khí Việt Nam.

Trong năm 2015, PXS ghi nhận mức doanh thu 1.758 tỷ đồng (tăng 5,5%) và hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra đầu năm ở mức 1.750 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 112 tỷ đồng (giảm gần 10%) nhưng vẫn hoàn thành vượt chỉ tiêu 10%. Nguyên nhân lợi nhuận giảm trong năm 2015 do công ty thực hiện nhiều dự án trên đất liền với mức biên lợi nhuận gộp thấp hơn so với các dự án trên biển. Ngoài ra, chi phí quản lý tăng từ mức 4,68% doanh thu trong năm 2014 lên 5,26% trong năm 2015, cũng khiến lợi nhuận ròng của PXS bị bào mòn. Xét chung trong giai đoạn 2011-2015, doanh thu của PXS duy trì xu hướng tăng tương đối tốt với mức CAGR doanh thu thuần khoảng 10,6%. Duy nhất chỉ có năm 2013 PXS ghi nhận mức tăng trưởng giảm 15,7% do dự án EPCC Diamond vốn chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu doanh thu năm đó bị trì hoãn, khiến PXS chỉ hạch toán được khoảng gần 70% giá trị dự kiến. Từ đó cho thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm của PXS không đều. Nguyên nhân do hoạt động của PXS thường đến từ các gói dự án với quy mô và giá trị chênh lệch nhau đáng kể. Điều này cũng dẫn đến sự phụ thuộc của doanh thu vào một số dự án lớn và đây là rủi ro mang tính đặc thù của PXS. Chỉ cần 1 dự án bị trì hoãn cũng có thể ảnh hưởng mạnh tới kết quả kinh doanh, điển hình như trường hợp năm 2013.

Kỳ vọng 2016

Trong năm 2016, PXS sẽ tiếp tục tập trung vào vai trò tổng thầu EPC các dự án dầu khí, đặc biệt là các dự án trên đất liền. Điều này sẽ góp phần đảm bảo nguồn thu và làm giảm rủi ro trễ tiến độ do các dự án này ít chịu ảnh hưởng từ biến động giá dầu. Tuy vậy, việc chuyển hướng này lại khiến mức biên lợi nhuận gộp của PXS tiếp tục đi xuống do các dự án trên bờ có mức biên lợi nhuận gộp thấp hơn so với các dự án trên biển. Ngoài ra, PXS cũng tiếp tục thực hiện các dự án từ Bộ Quốc phòng như P3, P4, P7, P8, P9 với tổng giá trị dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng, giúp bảo đảm nguồn thu của PXS và hạn chế rủi ro về giá dầu. Với những điều kiện thuận lợi này, PXS kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2016 đầy tham vọng với 2.240 tỷ đồng và 145 tỷ đồng, tương đương mức tăng khoảng 27% cho doanh thu và gần 30% đối với lợi nhuận.

Theo phân tích của CTCK VPBank (VPBS), trong thời gian từ tháng 7-2015 đến nay, biến động giá của nhóm dầu khí nói chung và CP PXS nói riêng có liên quan chặt chẽ đến giá dầu thô thế giới với mức tương quan lên tới hơn 97%. Do đặc thù hoạt động của PXS, việc giá dầu biến động ít có ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và sự tương quan này chủ yếu do nguyên nhân tâm lý. Tuy nhiên, yếu tố này sẽ tiếp tục được duy trì, ít nhất trong thời gian tới do giá dầu vẫn sẽ diễn biến phức tạp và tiếp tục thu hút sự chú ý từ NĐT. Đặc biệt, trong những năm gần đây, PXS thực hiện trả cổ tức đều đặn, dao động 13-15%/năm. Mức cổ tức này khá hấp dẫn so với thị giá ở thời điểm hiện tại của PXS là 11.400 đồng/CP. Với doanh thu và lợi nhuận được đảm bảo bởi các hợp đồng đã ký kết, dự kiến cổ tức trong năm 2016 sẽ không thay đổi nhiều so với con số này và đây sẽ là nguồn thu ổn định đối với các NĐT không ưa mạo hiểm. Cũng chính vì những lý do này, PXS được xếp vào nhóm CP có thanh khoản cao trên sàn HOSE với hàng trăm ngàn CP được khớp lệnh mỗi phiên.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất