PVD nhiều khả năng bị loại khỏi rổ ETF

(ĐTTCO) - Theo bảng tin ETFS vừa được CTCK Bảo Việt (BVSC) công bố, nhiều khả năng mã PVD (CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí) sẽ bị loại khỏi rổ ETF trong kỳ tái cơ cấu (review) quý III-2020.

Mã PVD của CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí nhiều khả năng bị loại khỏi rổ ETF.

Mã PVD của CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí nhiều khả năng bị loại khỏi rổ ETF.

Quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) xây dựng danh mục dựa trên chỉ số Vaneck Vectors Vietnam Index. Ngày chốt dữ liệu sử dụng cho đợt xem xét được xác định dựa trên giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 31-8, ngày thực hiện là 18-9.
Đối với những CP đã nằm trong danh mục của Market Vectors Vietnam Index, tiêu chí đặt ra để các CP không bị loại khỏi danh mục là: tỷ lệ CP tự do chuyển nhượng dành cho NĐTNN (tỷ lệ room còn lại) phải lớn hơn 5%, quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 75 triệu USD, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất đạt tối thiểu 0,2 triệu USD tại ít nhất 2 trong 3 kỳ review gần nhất (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất), giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 0,6 triệu USD hoặc có ít nhất 200.000 CP giao dịch hàng tháng trong vòng 6 tháng gần nhất (hoặc một trong 2 kỳ review liền trước). 
Theo BVSC, với các tiêu chí trên, nhiều khả năng sẽ không có CP Việt Nam nào bị loại ra khỏi danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ review lần này.
Đối với những CP nằm ngoài danh mục của Market Vectors Vietnam Index, tiêu chí đặt ra là: tỷ lệ CP tự do chuyển nhượng dành cho NĐTNN phải lớn hơn 10%, quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 150 triệu USD và giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 1 triệu USD (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất). 
Với các tiêu chí trên, nhiều khả năng cũng sẽ không có CP nào được thêm mới vào danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ tái cơ cấu danh mục quý III. Tuy nhiên, theo BVSC, nếu có 1 CP nước ngoài bị loại ra, khi đó sẽ có 2 trường hợp. 
Trường hợp thứ nhất sẽ có 1 CP nước ngoài khác được thêm vào thay thế. Trường hợp thứ 2 sẽ có 1 cổ phiếu Việt Nam được lựa chọn thêm vào. Nếu trường hợp này xảy ra, PLX (CTCP Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) hoặc GVR (CTCP Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt  Nam) sẽ có thể được đặc cách thêm vào.
Hiện tại tỷ trọng CP Việt Nam trong danh mục của quỹ VNM ETF đang chiếm khoảng 64,87%. Trong kỳ review lần này, giả định quỹ sẽ giữ tỷ trọng CP Việt Nam trong danh mục ở mức quanh 65% nếu không có CP nước ngoài nào được thêm hoặc bớt.
Tương tự, DB x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE ETF) xây dựng danh mục dựa trên chỉ số FTSE Vietnam Index Series bao gồm FTSE Vietnam All-Share Index và FTSE Vietnam Index cũng chốt dự lệu trong ngày 31-8 và thực hiện trong ngày 18-9. 
Đối với những CP nằm trong danh mục FTSE Vietnam Index, nhiều khả năng PVD sẽ là CP bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này do CP này vi phạm tiêu chí về thanh khoản.
Ở chiều thêm vào, nhiều khả năng sẽ không có CP nào được thêm mới vào danh mục của FTSE ETF trong kỳ review lần này.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất