Những sự kiện tài chính - chứng khoán 2017

(ĐTTCO) - Được Quốc hội thông qua sáng 21-6, Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD thực hiện trong thời hạn 5 năm đã có hiệu lực từ ngày 15-8-2017. 
1. Giảm lãi suất điều hành
Ngày 7-7, NHNN đã ban hành các văn bản điều chỉnh giảm lãi suất có hiệu lực từ ngày 10-7-2017. Cụ thể, NHNN đã điều chỉnh giảm 0,25% đối với các lãi suất chủ chốt: lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,5%/năm xuống 6,25%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 4,25%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên NH và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN Việt Nam đối với các NH từ 7,5%/năm xuống 7,25%/năm.
Đây là lần giảm lãi suất điều hành đầu tiên sau 2 năm. Đồng thời, NHNN cũng quyết định giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ 7%/năm xuống 6,5%/năm.
2. Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực
Được Quốc hội thông qua sáng 21-6, Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD thực hiện trong thời hạn 5 năm đã có hiệu lực từ ngày 15-8-2017. Nghị quyết gồm 19 Điều và Phụ lục xác định nợ xấu, quy định thí điểm một số chính sách về xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của TCTD; quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm.
Nguyên tắc xử lý nợ xấu theo Nghị quyết là bảo đảm công khai, minh bạch, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; phù hợp với cơ chế thị trường.
3. Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD 2010
Ngày 20-11-2017, Quốc hội đã thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD năm 2010. Luật các TCTD (sửa đổi) bổ sung nhiều vấn đề quan trọng, khắc phục những tồn tại của Luật các TCTD cũ, đồng thời tạo được hành lang pháp lý rõ ràng hơn trong quá trình cơ cấu lại các TCTD.
Bên cạnh đó, Luật bổ sung áp dụng biện pháp can thiệp sớm đối với TCTD, chi nhánh NH nước ngoài có dấu hiệu yếu kém nhưng chưa được đặt vào kiểm soát đặc biệt. Đồng thời, quy định rõ thời hạn, biện pháp áp dụng để TCTD tự khắc phục các yếu kém. 
4. Dự trữ ngoại hối lập kỷ lục 48 tỷ USD
Ngày 21-12, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã cho biết thị trường ngoại hối đã được kiểm soát, tỷ giá ổn định và dự trữ ngoại hối đã tăng ở mức cao nhất từ trước đến nay, xấp xỉ 48 tỷ USD.
Đây là con số ấn tượng đóng góp lớn trong việc ổn định vĩ mô và tạo dựng lòng tin cho các nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế cũng như chính sách của Chính phủ và NH. Năm 2017, tỷ giá USD/VNĐ trải qua một năm ổn định.
Theo các chuyên gia kinh tế, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang theo hướng tăng lên, cả năm 2017 có thể sẽ đạt cao hơn con số trên 50 tỷ USD, mức kỷ lục mới này sẽ là “tấm đệm” tốt để NHNN điều hành linh hoạt tỷ giá.
5. Cơn sốt Bitcoin
Bitcoin xuất hiện trên internet từ năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng chỉ thực sự bùng nổ trong năm nay, liên tục lập kỷ lục về giá, có thời điểm đã vượt mức 20.000USD/coin. Hiện cơn sốt tiền điện tử này vẫn đang tiếp diễn trong cộng đồng các nhà đầu tư tại Việt Nam.
Để quản lý tiền ảo, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo, song trong thời điểm này NHNN vẫn giữ quan điểm không thừa nhận tiền điện tử là phương tiện thanh toán.
Theo NHNN, các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150-200 triệu đồng.
Đồng thời, từ ngày 1-1-2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017). 
6. Nhiều sếp ngân hàng lao đao 
Ngày 1-8, liên quan đến vụ án Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT NHTMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT NHTMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ông Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc Sacombank, cùng về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo kết luận điều tra bổ sung của Bộ Công an, ông Trầm Bê bị điều tra bổ sung vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại các NH VNBC, Sacombank, TienPhongBank và BIDV.
Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các cựu lãnh đạo ĐongABank. 
7. VN Index trở lại đỉnh sau 10 năm 
Thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu chịu các tác động trực tiếp từ khủng hoảng tài chính thế giới từ năm 2008 khi dòng vốn đầu tư nước ngoài ồ ạt rút ra.
Sau 10 năm, ngày 4-12-2017, chỉ số VN Index đạt đỉnh cao 970 điểm (tăng gần 46% so với ngày 30-12-2016), lấy lại toàn bộ điểm số đã mất kể từ cuối năm 2007. Và kết thúc phiên giao dịch ngày 27-12, VN Index đạt gần 970 điểm.
Mức vốn hóa thị trường đến cuối năm 2017 đạt gần 3.360.000 tỷ đồng, tương đương 74,6% GDP, vượt chỉ tiêu đặt ra cho năm 2020.
8. Năm ấn tượng của khối ngoại
Năm 2017 ghi dấu của khối ngoại khi nhà đầu tư nước ngoài tham gia mạnh mẽ trên cả thị trường niêm yết lẫn những thương vụ thoái vốn nhà nước. Nhà đầu tư nước ngoài đã bỏ ra gần 120.000 tỷ đồng để sở hữu hơn 53% cổ phần tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và 3,33% vốn điều lệ tại CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk).
Đây là tín hiệu tốt cho hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn của Nhà nước khi nhiều doanh nghiệp lớn sẽ tiến hành thời gian tới như: Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, MobiFone, PV Oil, PV Power...
Không những vậy, trên thị trường niêm yết, nhà đầu tư ngoại đã chi khoảng 1,2 tỷ USD giá trị mua ròng. Đây là giá trị mua ròng kỷ lục, vượt xa cả thời kỳ bùng nổ của thị trường năm 2007.
9. Hàng loạt doanh nghiệp lớn lên sàn
Trong năm 2017, hàng loạt doanh nghiệp lớn đã niêm yết, đăng ký trên sàn giao dịch tập trung như: Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tập đoàn dệt may Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam… Cùng với đó, thị trường có thêm 13 ngân hàng lên niêm yết, đăng ký giao dịch, như LienVietPostBank, VPBank VIB, KienLongBank…
Làn sóng niêm yết các ngân hàng, doanh nghiệp lớn hứa hẹn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2018 theo yêu cầu của cơ quan quản lý.
Những sự kiện  tài chính - chứng khoán 2017 ảnh 1

10. Mạnh tay với thao túng giá cổ phiếu
Ngày 22-11-2017, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Vân Giang, sinh năm 1981, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á - chi nhánh Hà Nội về tội thao túng giá chứng khoán, theo quy định tại Điều 181c Bộ luật Hình sự.
Đây là lần thứ 2 kể từ sau trường hợp DVD hồi tháng 5-2011. Gần đây hơn, ngày 26-12, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Đỗ Thị Cẩm Thúy 600 triệu đồng và biện pháp khắc phục hậu quả: buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm gần 9,3 tỷ đồng.
Đây là mức phạt “kịch khung” và là yêu cầu biện pháp khắc phục hậu quả lớn nhất từ trước đến nay.

Y.Lam – N. Quang – H.Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất