Nhận định TTCK ngày 24-6

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Tiếp tục “án binh bất động”

“Trong phiên 23-6, việc cả hai chỉ số giao dịch trong biên độ giảm dần kèm theo thanh khoản thấp cho thấy nhà đầu tư đang lưỡng lự giữa mua và bán.

Theo biểu đồ phân tích kỹ thuật thì giá vàng thế giới vẫn đang tiếp tục tiến về đỉnh cũ là USD 1576 và có khả năng phá vỡ mức kỷ lục này. Vì vậy trong thời gian sắp tới, vàng vẫn là một sản phẩm đầu tư hấp dẫn và có khả năng hút bớt dòng tiền do dự của thị trường chứng khoán vào kênh đầu tư này.

Do cả hai chỉ số đang giao dịch trong biên độ hẹp dần và không có dầu hiệu rõ ràng nên trong thời gian tới có khả năng hai chỉ số sẽ đi ngang. Với tình hình này chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục án binh bất động để chờ những dấu hiệu tốt hơn”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Tăng ngắn hạn chưa kết thúc

"HNX-Index giảm trở lại mức điểm cách đây 3 phiên là tín hiệu không tốt cho xu hướng tăng nhẹ ngắn hạn. Điều này có nghĩa khả năng hồi phục kiểm tra lại mức đỉnh cách đây hơn 1 tuần trở nên xa hơn. Dù vậy, chúng tôi cho rằng nhịp tăng ngắn hạn chưa kết thúc, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu còn cơ hội để thoát khỏi thị trường.

Trong trường hợp thị trường theo kịch bản xấu hơn, chúng tôi cho rằng thị trường cũng chưa giảm mạnh và xen kẽ những phiên tăng. Cơ hội mua vào với T+4 vẫn không rõ ràng".

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Một kịch bản đi ngang

“Thị trường hôm nay tiếp tục có phiên sụt giảm với diễn biến khá buồn tẻ khi tâm lý nhà đầu tư đa phần đều trong trạng thái chờ đợi. Tính thanh khoản sụt giảm xuống mức thấp cho thấy sự không rõ ràng về xu hướng ngắn hạn và phiên hôm nay cũng không cung cấp các tín hiệu mua bán cho nhà đầu tư.

Như đã đề cập trong bản tin trước, thị trường đang thiếu các thông tin có thể tác động mạnh đến diễn biến thị trường trong những phiên giao dịch cuối tháng 6. Chỉ số CPI tháng 6 của cả nước mặc dù chưa được công bố nhưng đã nằm trong dự báo của đa số nhà đầu tư từ 1-1,3%. Động thái đẩy NAV của các quỹ có thể xuất hiện trong các phiên cuối quý 2 đối với một số mã blue-chip nhưng ngược lại sẽ gây tâm lý nghi ngại cho nhà đầu tư đối với các mã niêm yết khác và sẽ không tạo được sức ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Câu chuyện giải chấp của các ngân hàng cũng chỉ còn lại những tác động chủ yếu trên khía cạnh tâm lý nhà đầu tư do đa phần đã được thực hiện theo lộ trình trong thời gian vừa qua. Như vậy, một kịch bản biến động đi ngang trong tuần giao dịch cuối tháng 6, mặc dù có thể xuất hiện những phiên tăng giảm mang tính kỹ thuật, nhiều khả năng sẽ xảy ra”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Nên đợi tín hiệu tích cực từ giá và thanh khoản

“Thị trường giảm điểm mạnh với giá trị giao dịch ở mức thấp, HNX đóng cửa tại mức giá thấp nhất trong vòng 13 phiên trở lại đây. Diễn biến trong phiên biểu hiện sức cầu rất yếu. Chỉ số A/D cũng thể hiện mức độ tích lũy gần mức thấp nhất trong lịch sử.

Thị trường sau 6 tháng lình xình mới tạo được một cơ hội bật lại đầu tiên kể từ đầu năm đến nay. Nhìn trong ngắn hạn thì thị trường vẫn trong nhịp điều chỉnh kéo dài của nhịp tăng khởi động từ ngày 26/5. Cơ hội để hình thành nên vế phải của W trung hạn vẫn còn, tuy vậy về thời điểm vẫn chưa thể xác định rõ ràng do thị trường 2 tuần gần đây cứ có 2 phiên giảm lại xuất hiện một phiên tăng và chưa có dấu hiệu kết thúc điều chỉnh. Vì thế đáy phải của W trung hạn có thể sẽ doãng hơn hoặc hình thành khi đường giá về gần dải Bolliger band dưới ở 72.8 điểm.

Thực tế, thị trường từ khi bắt đầu điều chỉnh ngày 14/6, việc xuất hiện 1 phiên tích cực của thị trường chưa thể khẳng định điều chỉnh kết thúc, quyết định mua vào ngày 16 và 21/6 đều chưa cho hiệu quả, vì thế nhà đầu tư nên chờ đợi tín hiệu tích cực hơn từ giá và thanh khoản thị trường mới mua vào cổ phiếu và đặc biệt cân nhắc rủi ro T+”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Nên đợi những tín hiệu chắc chắn

“Phiên giao dịch ngày 23-6 diễn ra trong không khí trầm lắng và ảm đạm. Thị trường rơi vào trạng thái giao dịch èo uột, thanh khoản và giá trị giao dịch trên cả hai sản HOSE và HNX sụt giảm mạnh do lực cầu suy yếu trước những lo ngại về xu hướng “sideway” ngắn hạn của thị trường. Áp lực bán không mạnh tuy nhiên lực cầu chỉ xuất hiện ở những mức giá thấp khiến cho cả hai chỉ số tiếp tục giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp.

Hiện tại, trạng thái đi ngang của thị trường đang được thể hiện khá rõ nét qua những phiên tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp. Trong bối cảnh thông tin vĩ mô tháng 6 cho thấy có nhiều dấu hiệu tích cực về tình hình lạm phát, lãi suất, tỷ giá … tâm lý đầu tư vẫn chưa được giải tỏa do đang chịu tác động từ trạng thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài và thời điểm siết chặt tín dụng phi sản xuất đang đến gần.

Do đó, những phiên giao dịch tiếp theo, khả năng thị trường sẽ vẫn tiếp tục duy trì trạng thái sideway ngắn hạn trong tâm lý chờ đợi những tín hiệu mới của nền kinh tế. FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng quan sát thị trường và chờ đợi những tín hiệu chắc chắn của xu hướng vận động mới”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Giải ngân là mạo hiểm

“Xu hướng giảm trong phiên hôm nay tiếp tục tiếp diễn trên thị trường chứng khoán, sắc đỏ bao trùm lên cả 2 sàn HOSE và HNX. Nhiều nhà đầu tư đã hạn chế tham gia thị trường trong phiên hôm nay khi viễn cảnh hồi phục trên cả 2 sàn chưa thật sự rõ ràng.

Trong tình hình thị trường ảm đạm và không có những dấu hiệu hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô. CPI vẫn tiếp tục tăng và đang mở rộng tầm ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán thì việc giải ngân trong thời điểm hiện tại là mạo hiểm do thị trường mang nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư đang chọn giải pháp đứng ngoài thị trường chờ đợi các tín hiệu tích cực hơn trong thời gian tới”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất