Nhận định TTCK ngày 16-6

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định TTCK ngày 16-6 ảnh 1

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Cung giá thấp sẽ không còn lớn

“Thị trường tiếp tục trải qua một phiên điều chỉnh mạnh đối với hầu hết các mã cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu quan sát chi tiết có thể thấy vẫn có một sự lệch pha hợp lý giữa các nhóm cổ phiếu trên cả 2 sàn. Trong khi nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ sụt giảm khá mạnh sau một nhịp tăng nóng thì nhóm cổ phiếu bluechips chỉ sụt giảm nhẹ và tích lũy đi ngang. Diễn biến này có thể giúp mặt bằng giá của các nhóm cổ phiếu trở nên đồng đều hơn và lành mạnh hơn.

Theo đánh giá của chúng tôi, những người bán mạnh tay trong phiên 15-6 nay phần lớn ở vị thế chốt lời hơn là cắt lỗ mặc dù chỉ với biên lợi nhuận mỏng. Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng cung giá thấp sẽ không còn lớn trong phiên ngày 16/6. Ở chiều hướng ngược lại, lực cầu ở các vùng giá thấp vẫn đang trong trạng thái chờ đợi và nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhiều hơn trong phiên ngày mai giúp thị trường có thể lấy lại điểm cân bằng và đảo chiều ngắn hạn”.

CTCP Chứng  khoán VNDirect:
Thị trường vẫn có cơ hội quay trở lại

“Trong các bản tin trước chúng tôi đã khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và hạn chế mua vào do rủi ro T+ cao, nếu phiên ngày mai đóng cửa vẫn giảm mạnh, vẫn nên tiếp tục thoát bớt trạng thái cổ phiếu.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý rằng, thị trường đã tăng quá nhanh và mạnh trong 2 tuần qua, điều chỉnh 2 phiên chưa hẳn đã đáng lo ngại. Việc điều chỉnh để kiểm chứng sức mạnh của dòng tiền là cần thiết và khối lượng giao dịch tăng cũng là một trong những điều kiện cần để thị trường đi lên. Vì thế, thị trường vẫn có cơ hội quay trở lại, nhưng khi vĩ mô chưa có tín hiệu hỗ trợ, thì nhịp tăng tiếp sẽ rất ngắn và rủi ro T+ cao khi mua vào tại thời điểm này.

Nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường vượt qua điều chỉnh mới cân nhắc giải ngân. Hiện tại, đợt sóng này vẫn chỉ là sóng hồi, vì thế rủi ro T+ ngày một cao. Khi thị trường vượt qua điều chỉnh, việc đầu tư nếu có nên hướng đến các cổ phiếu thanh khoản tốt, vừa mới hình thành W, đi chậm so với thị trường chung trong 2 tuần vừa rồi”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Sàn HSX sẽ đi ngang

“Hiện tại kinh tế vĩ mô đang nhận được một số tín hiệu tích cực. Đặc biệt là việc dự báo lạc quan của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tình hình lạm phát của Việt Nam trong những tháng cuối năm. Theo ADB thì lạm phát của Việt Nam sẽ bắt đầu giảm tốc kể từ tháng này, trong khi đó lạm phát so với cùng kì thì sẽ bắt đầu hạ nhiệt kể từ tháng 8 năm nay. Như vậy, đây là tín hiệu đáng mừng cho nhà đầu tư, bởi vì nếu lạm phát hạ nhiệt thì có khả năng ngân hàng nhà nước sẽ không thi hành thêm những chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh tay khác, trong đó có việc nâng trần lãi suất và tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc.

Theo nhận định của ACBS, sàn HSX đang có xu hướng phân phối nên sẽ đi ngang trong thời gian tới. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index thì đang đi vào một đợt sóng điều chỉnh nên mặc dù sàn HNX có khả năng chứng kiến thêm một vài phiên giảm điểm, nhưng xu hướng trong ngắn hạn của sàn này vẫn là đi ngang”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Xác suất giảm sâu thấp

“Với quy mô đợt tăng, quy mô đợt điều chỉnh hơn 2 phiên là điều có thể dự báo. Dù vậy, rõ ràng việc mức giảm mạnh duy trì đến cuối phiên chưa đem lại tín hiệu tích cực. Nếu phiên giao dịch tới thị trường tiếp tục duy trì đà giảm mạnh đến cuối phiên, chúng tôi cho rằng đó là tín hiệu tiêu cực với đợt tăng vừa qua. Chúng tôi cho rằng kịch bản thị trường giảm sâu ngay lập tức có xác suất không cao. Nếu đà giảm tiếp tục duy trì hết phiên tới, và tiếp tục giảm xa hơn, nhiều khả năng thị trường cũng sẽ có nhịp hồi phục ngắn sau đó.

Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần danh mục để dự phòng cho kịch bản tăng, với kì vọng mức thua lỗ tới T+4 ở mức thấp. Với nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu, chưa cần thiết tiếp tục tranh bán giá thấp”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Nhiều khả năng duy trì xu hướng điều chỉnh

“Hiện các thông tin về việc nới lỏng tín dụng vẫn chưa được hiện thực hóa nên vẫn chưa kì vọng được vào những hỗ trợ tích cực từ nền kinh tế vĩ mô. Các yếu tố kỹ thuật và giao dịch sẽ có nhiều tác động đến tâm lý nhà đầu tư hơn vào lúc này. Lượng cầu bắt đáy vẫn duy trì tốt, gợi ý về khả năng thấp thị trường sẽ điều chỉnh mạnh.

Chúng tôi đánh giá mức hấp thụ của lực cầu trên HNX là khá tốt. Tuy nhiên, khi vẫn còn áp lực xả hàng, xu hướng điều chỉnh nhiều khả năng vẫn duy trì trong phiên ngày 16/6”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Thận trọng cho phiên giao dịch 16-6

“Có thể thấy sự hồi phục của thị trường trong thời gian vừa qua chủ yếu xuất phát từ yếu tố kỹ thuật do giá cổ phiếu xuống quá thấp, trong khi thông tin tích cực vẫn chưa đủ mạnh để có thể khẳng định cho một xu hướng tăng bền vững. Do đó, khả năng tiếp tục hồi phục của thị trường không được đánh giá cao.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường cho thấy dòng tiền vào thị trường thời gian qua là tiền thật nên áp lực bán tháo là không cao, thị trường sẽ khó có khả năng giảm sâu. Theo đó, FPTS cho rằng đà giảm của thị trường sẽ sớm chững lại trong một vài phiên tới và nhiều khả năng thị trường cần một quãng biến động sideway trước khi phát đi tín hiệu cho một xu hướng vận động mới.

Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng cho phiên giao dịch tiếp theo và nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục chốt lời với những mã đã có mức tăng “nóng” vừa qua”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo “xả hàng” cổ phiếu - Chuyện Tây, chuyện ta

(ĐTTCO) - Việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC đã bán 74,8 triệu cổ phiếu (CP) FLC hôm 10-1 nhưng không công bố thông tin trước giao dịch theo đúng quy định, đã tạo ra mối quan tâm lớn của giới đầu tư CP.