Nhận định thị trường chứng khoán 5-6

Nhận định thị trường chứng khoán 5-6 ảnh 1

SSI cho rằng vùng hỗ trợ kế tiếp 410-413 điểm của Fibonacci Retracement 50% sẽ tiếp tục được thử thách vào phiên kế tiếp.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Nên giảm bớt tỷ trọng cổ
 phiếu để giảm rủi ro

Nhiều thông tin vĩ mô tốt đã không giúp thị trường tránh được phiên giảm điểm mạnh. Thị trường hiện tại đang bị chi phối mạnh hơn bởi yếu tố kỹ thuật và những biến động tiêu cực từ thị trường thế giới.

Trong bối cảnh thiếu động lực tăng điểm và thanh khoản yếu ớt đã diễn ra trong 1 thời gian tương đối dài, có vẻ như những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đang mất kiên nhẫn và chấp nhận bán ra với mức giá thấp.

Phiên hôm nay chỉ số VN-Index đã đánh mất mốc 420 điểm, ngưỡng hỗ trợ mới cho chỉ số này ở mức 390-400 điểm (tương đương chân sóng tăng từ giữa tháng 2). Với bối cảnh hiện tại, mức độ rủi ro đang tăng lên khá nhanh đối với những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu. Do đó, các nhà đầu tư nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để giảm thiểu rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục

Điểm khác biệt giữa VN-Index và HNX-Index trong phiên giao dịch hôm nay là thanh khoản trên sàn HOSE bất ngờ tăng mạnh. Nguyên nhân là do 60 triệu cổ phiếu EIB và 16 triệu cổ phiếu STB được giao dịch thỏa thuận thành công đã đẩy khối lượng cùng giá trị giao dịch tăng vọt về cuối phiên.

Mặc dù diễn biến thị trường trong phiên cũng ghi nhận nỗ lực mua vào sau khi VN-Index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 430 điểm. Tuy nhiên, sức cầu bắt đáy nhìn chung vẫn còn khá yếu so với áp lực bán mạnh đang diễn ra. Do đó, thanh khoản thị trường tăng đột biến nhưng không đi kèm với tín hiệu tích cực hơn về khả năng đảo chiều của xu thế trong phiên giao dịch tiếp theo.

Ngoài ra, theo thông tin mới nhất thì tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đến cuối tháng 5 vẫn âm 0,2% và nhà đầu tư vẫn đang tập trung quan sát những tín hiệu của nền kinh tế trước nguy cơ giảm phát.

Bởi vậy, mặc dù một số thông tin tích cực liên quan đến giá xăng dầu cũng như mặt bằng lãi suất trong ngắn hạn đã dần lộ diện nhưng xu thế thị trường vẫn chưa thể sớm được cải thiện trước tâm lý e ngại rủi ro của nhà đầu tư.

Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng, tiếp tục quan sát thị trường do có khả năng chỉ số sẽ tiếp tục suy giảm về các ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục và chờ đợi tín hiệu cải thiện thực sự từ thanh khoản.

Chứng khoán Sài Gòn-SSI:
Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua dần vào ở mức giá thấp

Vn-Index có phiên giảm điểm thứ 3 với mức độ giảm mạnh. Chốt phiên chỉ số giảm 12,15 điểm (-2,83%) xuống mốc 416,65 điểm với 29 mã tăng giá, 46 mã giữ tham chiếu và 237 mã giảm giá.

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh và Việt nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy này. Những cố gắng hồi phục yếu ớt trong phiên không ngăn cản nổi nguồn cung mạnh đẩy chỉ số giảm dần hình thành một cây nến Long Black Candle.

Giảm mạnh cùng khối lượng cũng gia tăng mạnh ở mức 62,96 triệu đơn vị, tăng mạnh 55,87% so với phiên giao dịch cuối tuần trước và là điểm không tích cực nếu thị trường có phục hồi kỹ thuật.

Mốc thấp thất trong vòng hai tuần qua 425,65 điểm bị phá vỡ kèm theo khối lượng gia tăng lớn và như vậy xu hướng giảm vẫn chưa kết thúc.

Chúng tôi cho rằng vùng hỗ trợ kế tiếp 410-413 điểm của Fibonacci Retracement 50% sẽ tiếp tục được thử thách vào phiên kế tiếp. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua dần vào ở mức giá thấp để giảm trung bình giá vốn.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngọt cổ phiếu đường, đắng cho ngành mía đường

Ngọt cổ phiếu đường, đắng cho ngành mía đường

(ĐTTCO) - Trong khi cổ phiếu (CP) ngành mía đường liên tục tăng mạnh những năm qua nhờ xu hướng tăng giá của thế giới, sản lượng mía đường trong nước lại lao dốc không phanh, và thị trường Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào đường nhập khẩu.