Nhận định thị trường chứng khoán 4-6

Nhận định thị trường chứng khoán 4-6 ảnh 1

Chỉ số Vn-Index đi theo nhịp 1 phiên tăng và sau đó có tới 2-3 phiên giảm đang thách thức các nhà đầu tư lướt sóng tìm kiếm lợi nhuận trong xu hướng giảm vẫn chưa kết thúc.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS:
Dao động tích lũy chờ đ
ợi tín hiệu vĩ mô

Thị trường tuần qua đón nhận khá nhiều thông tin vĩ mô hỗ trợ. Cụ thể, 1/ NHNN tiếp tục giảm 1% các lãi suất chủ chốt và dự kiến tiếp tục giảm trần lãi suất huy động xuống 9% trong thời gian tới; 2/ Chính phủ duy trì mục tiêu tăng trưởng 6-6.5% trong năm 2012 trong bối cảnh dư địa chính sách tiền tệ và tài khóa còn khá lớn; và 3/ Theo thông tin từ cuộc họp của NHNN với G14, NHNN sẽ thành lập công ty mua bán nợ với tổng số nợ mua khoảng 100.000 tỷ đồng, tương đương giá trị khoản nợ xấu toàn hệ thống đến thời điểm cuối tháng 4.

Thị trường tuần qua dao động trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp. Nhà đầu tư có chiều hướng thận trọng, chờ đợi tín hiệu cải thiện cụ thể của yếu tố vĩ mô. Tâm lý này khiến thị trường giao dịch trầm lắng, áp lực cung giá thấp không nhiều nhưng lực cầu rất hạn chế, phần lớn chỉ chờ mua tại mức giá thấp.

Trong bối cảnh vĩ mô hiện tại, yếu tố chủ đạo được quan tâm là sự cải thiện của dòng tín dụng và hàng tồn kho – những chỉ báo cho thấy tín hiệu khả quan hơn về sức cầu toàn nền kinh tế. Thực tế các giải pháp vĩ mô cả về chính sách tiền tệ và tài khóa của Chính phủ đang đi đúng hướng.

Chi tiêu Chính phủ được đẩy mạnh sẽ tác động tích cực đến tổng cầu, cũng như tác động thúc đẩy các ngành nghề có liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản. Việc giảm lãi suất huy động cũng như xử lý khoản nợ xấu toàn hệ thống sẽ giúp Ngân hàng giảm chi phí vốn và bớt chặt chẽ hơn trong các tiêu chuẩn cấp tín dụng đối với doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy dòng tín dụng.

Thị trường dao động hẹp, kết hợp với thanh khoản giảm mạnh cho thấy áp lực cung giá thấp không nhiều, tuy nhiên lực cầu sẵn sàng mua còn hạn chế, phần lớn chỉ chờ tại mức giá thấp.

Thị trường có tín hiệu tích cực hơn trong phiên giao dịch cuối tuần, khi chỉ số Index giảm đến đường biên trên của vùng hỗ trợ, cũng như nhà đầu tư phản ứng tích cực trước cuộc họp của NHNN. Tuy nhiên, thanh khoản toàn thị trường ở mức thấp cho thấy quan điểm thận trọng còn phổ biến. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa cho tín hiệu mới về sự thay đổi xu hướng thị trường.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Vnindex là 410 – 413 và Hnx là 68 – 70 sẽ là vùng hỗ trợ mạnh

Mẫu Spining Top xuất hiện sau phiên giảm mạnh trước đó cho thấy tâm lý thị trường đã ổn định trở lại biểu hiện ở biến động giá nhỏ và khối lượng giao dịch ở mức thấp. Chúng tôi nhận thấy giao dịch chỉ thực sự ở nhóm cổ phiếu có tính thanh khoản cao và nhạy với thị trường, trong khi đa phần cổ phiếu khác thì không giao dịch hoặc treo ở các mức giá với lệnh Mua, Bán chênh lệch lớn cho thấy động thái của NĐT đang chuyển từ giao dịch ngắn hạn sang dài hạn hơn.

Chỉ báo kỹ thuật trong phiên hôm nay tiếp tục không ủng hộ giá khi chỉ báo tương quan giữa mua bán RSI, STO tiếp tục cho tín hiệu giảm giá, trong khi đó chỉ báo xu hướng ADX đi ngang và MACD hướng xuống cho thấy xu hướng điều chỉnh tiếp tục được duy trì.

Thông tin lãi suất có thể giảm thêm 1% vào cuối tháng, NHNN thành lập công ty mua bán nợ với số nợ mua khoảng 100 nghìn tỷ và chính phủ tiếp tục bơm thêm 120 nghìn tỷ vào nền kinh tế trong thời gian tới để thúc đẩy tăng trưởng. Theo chúng tôi những thông tin trên sẽ giúp hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì thị trường vẫn chịu áp lực giảm ngắn hạn.

Vì vậy NĐT tiếp tục duy trì tỷ lệ tiền và chứng khoán ở mức hợp lý, cân nhắc mua ở mã có cơ bản tốt và nhóm ngành được hưởng lợi từ chính sách và tăng dần tỷ trọng khi có tín hiệu tích cực về giá và thanh khoản trên thị trường. Vùng giá với Vnindex là 410 – 413 và Hnx là 68 – 70 sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số trong thời gian tới.

Chứng khoán Sài Gòn-SSI:
Mốc 425,65 điểm có khả năng sẽ được kiểm định lại vào tuần tới

Thêm phiên giảm điểm thứ 2 của chỉ số Vn-Index sau khi có phiên tăng điểm với khối lượng thấp kém. Chốt phiên chỉ số giảm nhẹ 0,4 điểm (-0,09%) xuống mốc 428,8 điểm với 101 mã tăng giá, 81 mã giữ tham chiếu và 130 mã giảm giá.

Thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục thụt giảm khá mạnh một phần tác động đến sức cầu không mấy mặn mà ở giai đoạn hiện tại. Chỉ số có lúc tăng lên trên mốc 432 điểm nhưng cung lại gia tăng đẩy Vn-Index giảm dần vào cuối phiên và hình thành nến Small Black Candle.

Khối lượng giao dịch ở mức gần 40,4 triệu đơn vị, giảm nhẹ hơn 11% so với phiên trước. Mốc thấp nhất của tuần trước 425,65 điểm vẫn được giữ và tính thanh khoản tiếp tục giảm dần, mặc dù giảm khá nhưng vẫn chưa về mức cạn kiệt như hồi tháng 1 đầu năm.

Chỉ số Vn-Index đi theo nhịp 1 phiên tăng và sau đó có tới 2-3 phiên giảm đang thách thức các nhà đầu tư lướt sóng tìm kiếm lợi nhuận trong xu hướng giảm vẫn chưa kết thúc. Sóng hồi phục thường hình thành ở phiên tăng điểm với sự gia tăng mạnh của khối lượng và nhà đầu tư lướt sóng T+4 cần xác định đúng thời điểm và mức giá để hạn chế rủi ro của các phiên tạo bẫy tăng giá.

Chúng tôi cho rằng mốc 425,65 điểm có khả năng sẽ được kiểm định lại vào tuần tới.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo “xả hàng” cổ phiếu - Chuyện Tây, chuyện ta

(ĐTTCO) - Việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC đã bán 74,8 triệu cổ phiếu (CP) FLC hôm 10-1 nhưng không công bố thông tin trước giao dịch theo đúng quy định, đã tạo ra mối quan tâm lớn của giới đầu tư CP.