Nhận diện những ngành hấp dẫn

(ĐTTCO) - Theo một kết quả khảo sát vừa được tổ chức chuyên tư vấn về kiểm toán và tài chính doanh nghiệp hàng đầu thế giới Grant Thornton Việt Nam thực hiện, ngành bán lẻ, thực phẩm và đồ uống sẽ là 2 ngành hấp dẫn hiện nay. Kết quả khảo sát này gần như tương đồng với nhận định trước đó của các công ty chứng khoán về những lĩnh vực hấp dẫn nhất trong năm 2016.

Lợi thế dân số đông

Việt Nam hiện đang được xem như là một trong những thị trường tiêu dùng triển vọng nhất châu Á nhờ vào lợi thế dân số đông, thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh và sự gia tăng của quá trình đô thị hóa. Theo A.T.Kearney, một công ty tư vấn toàn cầu uy tín có trụ sở tại Chicago, Việt Nam là quốc gia có ngành bán lẻ được xếp thứ 28 trên thế giới xét về độ hấp dẫn. Mặc dù đã và đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây (tăng 9% năm 2015). Tuy nhiên, ngành này vẫn được xem chỉ đang trong bước đầu của giai đoạn phát triển, khi các kênh phân phối hiện đại chỉ chiếm khoảng 20%, một mức tương đối thấp so với các nước trong khu vực.

Song với dân số đông cùng với sự gia tăng tầng lớp trung lưu và tốc độ đô thị hóa nhanh đang làm thay đổi thói quen mua sắm. Đây sẽ là nền tảng thúc đẩy tăng trưởng, dự báo đạt mức tăng trưởng kép 13%/năm trong giai đoạn 2015-2018. Chính những nhân tố này đã thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như Berli Jucker (Thái Lan), Aeon (Nhật Bản), Vingroup (Việt Nam), tạo nên môi trường cạnh tranh quyết liệt trong ngành này. Cùng với việc mở rộng cửa đầu tư trong ngành bán lẻ theo cam kết WTO, dự kiến sẽ tiếp tục có nhiều giao dịch đầu tư tư nhân ở ngành này trong năm 2016.

Theo Grant Thornton, với cùng nhân tố thúc đẩy ngành bán lẻ, nhu cầu cho ngành thực phẩm và đồ uống cũng đang tăng nhanh. Mức thu nhập khả dụng của người dân ngày càng cao đã tạo ra nhu cầu đa dạng cho các mặt hàng từ bình dân đến cao cấp, cùng với những thay đổi trong phong cách sống và xu hướng ăn uống ở ngoài, nhất là ở các thành phố lớn, dự báo tốc độ tăng trưởng của phân ngành nước giải khát và thực phẩm chế biến sẵn/đồ ăn nhanh sẽ tăng lần lượt trong khoảng 7-11% và 3-9%/năm trong giai đoạn 2015-2021. Do chỉ số giá tiêu dùng còn thấp, thuế và phí đang trên đà giảm, dự báo các mặt hàng thực phẩm và đồ uống sẽ có mức giá hợp lý hơn cho đa số người dân. Hiện tại, các nhà sản xuất trong và ngoài nước đang mở rộng sản xuất và đưa ra nhiều sản phẩm mới. Cùng với số lượng kênh bán lẻ thực phẩm gia tăng, ngành thực phẩm và đồ uống đang hứa hẹn sẽ phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu tăng nhanh của người tiêu dùng.

Tài nguyên không còn hấp dẫn

Được lựa chọn bởi 39% người tham gia, ngành vận tải và kho vận đứng thứ 3 trong danh sách các nhóm ngành hấp dẫn nhất do Grant Thornton thực hiện. Đây là sự gia tăng đột biến khi mức lựa chọn chỉ đạt 12% trong kỳ khảo sát quý II-2015. Trong năm 2016, các nhà đầu tư đang mong đợi sẽ có nhiều giao dịch thoái vốn ở các doanh nghiệp nhà nước chuyên về cảng biển như Cảng Sài Gòn, Vinalines. Đứng thứ 4 là ngành y tế và dược phẩm, với bầu chọn của 35% người tham gia. Bởi lẽ khi điều kiện sống được cải thiện và mức thu nhập khả dụng cao hơn tạo điều kiện cho người dân chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ y tế. Song chất lượng dịch vụ nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng. Thực tế này cho thấy đang có nhiều cơ hội tốt để đầu tư vào lĩnh vực này.

Nhận diện những ngành hấp dẫn ảnh 1

Hệ thống siêu thị VinMart của VinGroup liên tục khai trương.

Đáng chú ý là ngành dầu mỏ, khí đốt và khoáng sản rơi xuống vị trí cuối cùng trong danh mục này, phản ánh những khủng hoảng diễn ra trong ngành như dư thừa nguồn cung, giá dầu sụt giảm và chi phí hoạt động lớn. Có thể nói, kết quả khảo sát vừa được Grant Thornton công bố khá tương đồng với dự báo trước đó của các công ty chứng khoán. Theo nhận định chung của các công ty chứng khoán, trong xu hướng thứ nhất, những kỳ vọng lớn vào chính sách như nới room, thoái vốn của nhà nước, các văn bản pháp lý hỗ trợ ngành là động lực tăng trưởng của “bộ 3” ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản khi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành, kể cả những doanh nghiệp có hiệu quả hoạt động tốt, vẫn chưa thực sự bứt phá. Tương tự, cú sốc tỷ giá đã ảnh hưởng đến sản lượng và kéo theo là doanh thu của các công ty dệt may và thủy sản dù kỳ vọng về TPP cũng đã tạo được không ít sự hứng khởi cho dòng cổ phiếu ngành này trong nửa sau của năm 2015.

Trong xu hướng thứ 2, diễn biến giá của các ngành như bán lẻ, thực phẩm và đồ uống, xây dựng và vật liệu xây dựng, dược phẩm, kho vận, vận tải, dịch vụ hỗ trợ đã phản ánh khá trung thực mức tăng trưởng nổi trội về kết quả kinh doanh của các ngành này. Như một quy luật, các cổ phiếu giá trị thường ghi nhận mức tăng vượt trội trong những năm thị trường vận động kém tích cực. Các ngành nói trên bước sang giai đoạn tăng trưởng nhanh, triển vọng kinh doanh cũng như diễn biến giá của nhóm cổ phiếu này sẽ tiếp tục duy trì tích cực trong năm 2016.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất