Nhà đầu tư đề nghị UBCK ‘soi’ hành vi thao túng giá của Louis Capital

(ĐTTCO) - Tổng giám đốc CTCP Louis Capital (TGG) Ngô Thục Vũ, vừa lên tiếng phủ nhận tin đồn thao túng giá các mã AGM, SMT, BII, TGG. Hiện trên các diễn đàn CK, đã có nhiều cảnh báo về hiện tượng bất thường của nhóm CP liên quan đến Louis Capital.  

Nhà đầu tư đề nghị UBCK ‘soi’ hành vi thao túng giá của Louis Capital

Ông Ngô Thục Vũ thừa nhận các mã AGM, SMT, BII, TGG có mức tăng giá gây chú ý trên thị trưởng trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, Louis Capital không thực hiện bất kỳ hành vi nào để tác động về giá CP, cũng như thao túng TTCK.

“Xoay quanh sự kiện này, trên các phương tiện truyền thông đang tồn tại nhiều thông tin trái chiều, và gián tiếp cho rằng Louis Capital cùng với các công ty có mã CP niêm yết trên đã có các hành vi thao túng TTCK, mà không có bất kỳ chứng cứ chứng minh nào”, ông Vũ cho biết.

Louis Captial còn đề nghị cơ quan quản lý kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về CK và TTCK đối với các chủ thể có hành vi đăng tin sai lệch, và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, nhiều NĐT trên TTCK đã vô cùng bất ngờ trước diễn biến bất thường của những mã CP nêu trên. Đơn cử là mã TGG (CTCP Louis Capital) vào ngày 9-8 còn giao dịch ở mức giá 11.600 đồng/CP. Tuy nhiên, đến hết phiên giao dịch ngày 16-9, TGG đã tăng lên mức 56.400 đồng/CP - tương đương mức tăng gần 500%.

Tương tự, mã BII của CTCP Louis Land (BII) cũng ghi nhận mức tăng 300%, từ dưới mốc 10.000 đồng/CP lên hơn 30.000 đồng/CP, sau chuỗi tăng giá kéo dài trong khoảng 1 tháng trở lại đây.

Ấn tượng nhất là mã SMT của CTCP Sametel, cũng tăng từ dưới mốc 8.000 đồng/CP lên 37.700 đồng/CP (tương đương mức tăng 500%) sau chuỗi 17 phiên tăng trần liên tiếp.

Việc CP tăng “dựng đứng” trong khi tình hình sản xuất kinh doanh không quá nổi bật, là lý do giới đầu tư đặt nghi vấn về việc làm giá CP. NĐT còn có thêm lý do để nghi ngờ, khi ông Đỗ Thành Nhân, một nhân vật có liên quan đến các mã CP nêu trên, liên tục đăng đàn dự báo về giá CP.

Ông Nhân hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (AGM), vừa mới được bầu là thành viên HĐQT TGG trong kỳ họp ĐHCĐ bất thường ngày 6-9. Trước đó, ông Nhân là cố vấn HĐQT TGG.

Với BII, ông Nhân đã rút vốn cá nhân và rút khỏi HĐQT, nhưng khẳng định vẫn đồng hành và tư vấn cho các kế hoạch phát triển của đơn vị.

Cụ thể, sáng ngày 1-9, ông Nhân đăng lên Facebook cá nhân các chia sẻ về triển vọng giá CP thuộc nhóm Louis. Như: “Từ đây đến cuối năm, BII không được 3x. Mọi người cứ chửi thoải mái”.

“Từ đây đến cuối năm BII không được 3x, TGG không được 4-5x, APG không được 2x, SMT không được 3x, DDV không được 3x, AGM xuống 3x. Mọi người cứ chửi thoải mái. Ghi lại làm bằng”.

Và thực tế, những mã được ông Nhân dự báo đều bật tăng chóng mặt. Riêng DDV của CTCP DAP VINACHEM tăng từ 15.000 đồng lên hơn 36.000 đồng/CP. APG của CTCK APG cũng tăng từ mức giá 10.000 đồng/CP lên gần 29.000 đồng/CP.

Đáng chú ý là mỗi khi trên thị trường xuất hiện thông tin Louis Capital “nhúng tay” vào doanh nghiệp nào là gần như ngay lập tức CP của doanh nghiệp đó ào ào tăng giá. Đơn cử là mã KGM của CTCP Khang Minh Group, hay mã TDH của CTCP Phát triển nhà Thủ Đức.

Trên các diễn đàn CK, đã có nhiều cảnh báo về hiện tượng bất thường của nhóm CP liên quan đến Louis Capital. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng UBCK nên vào cuộc để xác minh hành vi thao túng giá CP đối với Louis Capital.  

Hải Hồ

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất