Ngày 24-1: BIDV chào sàn giá 18.700 đồng/CP

Ngày 20-1, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, hơn 2,8 tỷ cổ phiếu BIDV (mã BID) sẽ chính thức được giao dịch từ ngày 24-1, với giá chào sàn là 18.700 đồng/cổ phiếu.

Ngày 24-1: BIDV chào sàn giá 18.700 đồng/CP ảnh 1
Ông Trần Phương, Phó Tổng giám đốc BIDV nhận định, việc BIDV lựa chọn thời điểm này lên sàn là phù hợp khi các điều kiện thị trường có bước hồi phục tích cực.

"Năm 2014, chúng tôi tin GDP sẽ tăng trưởng tốt hơn, có thể đạt 5,8%; lạm phát sẽ tiếp tục được kiểm soát bền vững, đảm bảo điều kiện cho thực thi chính sách tiền tệ. FDI cũng như ngoại hối sẽ có tiến triển hết sức tích cực. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư cho rằng, lượng vốn đầu tư vào Việt Nam ngày càng được quan tâm nhiều hơn," ông Phương nhấn mạnh.

Chính vì vậy, theo ông Phương, việc niêm yết sẽ tạo điều kiện cho BIDV thực hiện mục tiêu tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài.

Vị lãnh đạo này cũng hé lộ đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và sẽ sớm báo cáo với Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới.

BIDV thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) vào cuối năm 2011, hoàn tất chuyển đổi sang mô hình ngân hàng thương mại cổ phần vào đầu năm 2012. Tháng 5-2012, BIDV nộp hồ sơ niêm yết lần đầu trên HSX và dự kiến niêm yết vào tháng 6-2012.

Tuy nhiên, do tình hình thị trường chứng khoán thời gian đó liên tiếp giảm, nhóm cổ phiếu ngân hàng có tính thanh khoản của thị trường thấp nên đến cuối năm 2012, BIDV tuyên bố hoãn niêm yết trên HSX.

Như vậy, BID là cổ phiếu ngân hàng thứ 6 trên HSX, sau CTG (VietinBank), VCB (Vietcombank), MBB (MBBank), EIB (Eximbank) và STB (Sacombank). Trên sàn Hà Nội, hiện đang có 3 cổ phiếu ngân hàng là ACB, SHB và NVB (Navibank).

* Với 2,81 tỷ cổ phiếu và giá tham chiếu chào sàn là 18.700 đồng thì giá trị thị trường của BIDV đạt xấp xỉ 52,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD.

Với mức giá trên thì vốn hóa của BIDV hiện nhỏ hơn so với Vietcombank (65,8 nghìn tỷ) và Vietinbank (60,7 nghìn tỷ). Giá trị của 2 ngân hàng này đã tăng lên đáng kể sau khi phát hành cổ phần cho nhà đầu chiến lược trong khi BIDV hiện vẫn chưa tìm được cổ đông chiến lược.

Dù vốn hóa của Vietinbank lớn hơn nhưng ngân hàng này không niêm yết phần vốn Nhà nước nên BIDV vẫn có ảnh hưởng lớn hơn tới VN-Index. Cổ phiếu BID là cổ phiếu có ảnh hưởng lớn thứ 6 tới VN-Index, sau GAS, VNM, VIC và VCB. Tạm tính theo giá ngày 17/1, cổ phiếu này chiếm khoản hơn 5% tổng vốn hóa của sàn HoSE. Với mức tỷ trọng này, có thể nói biến động giá của BID tác động không quá nhiều tới VN-Index.

Trong phiên đầu tiên, BID sẽ không ảnh hưởng tới chỉ số, ảnh hưởng của cổ phiếu này chỉ được tính từ phiên giao dịch thứ 2, ngày 27/1.

Dù có lượng cổ phiếu niêm yết rất lớn nhưng cơ cấu cổ đông của BIDV khá "cô đặc" khi mà Ngân hàng Nhà nước đang nắm giữ tới 2,69 tỷ cổ phiếu, tương đương 95,76% vốn điều lệ. Như vậy còn lại khoảng 119 triệu cổ phiếu được giao dịch tự do.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất