KSA xây dựng giá trị cốt lõi ngành chế biến titan

Từ một đơn vị khai thác, xuất khẩu khoáng sản phi kim loại, CTCP Công nghiệp Khoáng sản Bình Thuận (KSA) đã dần thâm nhập vào lĩnh vực chế biến sâu titan và xây dựng được những giá trị quý giá. Đây là kết quả của nhiều năm nỗ lực củng cố sức mạnh nội tại doanh nghiệp, tăng cường năng lực tài chính với mục tiêu đem lại những giá trị cho cổ đông.

Trăn trở người đứng đầu

Thành lập vào năm 2006, KSA đặt trụ sở chính tại Đồng Nai, chuyên khai thác và xuất khẩu khoáng sản phi kim loại. Đến năm 2009, KSA bắt đầu có những kế hoạch xây dựng chiến lược vào ngành công nghiệp chế biến titan, nên công ty quyết định chuyển trụ sở về Bình Thuận.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc KSA, cho biết trước đây một số đơn vị chủ yếu xuất khẩu ilmenite (titan thô), giá bán chỉ bằng 1/10 so với pigment (titan đã qua chế biến sâu), đã vậy chưa có đơn vị nào sản xuất được pigment - nguyên liệu được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp thiết yếu. Trong khi đó, muốn tạo ra được giá trị gia tăng cho titan, chúng ta phải có những cụm công nghiệp, những nhà máy chế biến titan chuyên sâu.

Dự kiến quý I-2014, KSA sẽ động thổ xây dựng nhà máy chế biến xỉ titan công suất 60.000 tấn/năm sau 4 năm chuẩn bị cho các công tác về khảo sát, tài chính, nhân lực, thủ tục pháp lý, công nghệ... Thời điểm hiện tại, KSA đang hội tụ các điều kiện cần và đủ để trở thành một công ty lớn theo sứ mệnh nâng cao chuỗi giá trị titan Việt Nam.

Từ titan thô, sau khi được chế biến sâu sẽ phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp, như titan kim loại dùng trong công nghiệp, hàng không, vũ trụ; pigment dùng trong chế biến sơn, giấy, nhựa, lớp phủ; zircon siêu mịn phục vụ cho ngành gốm sứ. Do titan là khoáng sản quý, lại không thể tái tạo nên nhu cầu thường vượt xa cung.

Hiện nay sức tiêu thụ titan tại các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ thường tăng từ 8-10% mỗi năm (thống kê từ Tronox), điều này dẫn đến sự tăng giá của ilmenite và xỉ titan. Trong đó, riêng nhu cầu đối với pigment mỗi năm tăng khoảng 7% và xu hướng này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong những năm tới. 

Năm 2010, KSA bắt đầu tiến hành đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Thắng Hải (xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), trên tổng diện tích 90ha, với mục tiêu trở thành nơi quy tụ các nhà máy chế biến sâu titan của các công ty khoáng sản, trong đó có KSA.

Sau 4 năm, giai đoạn đầu tiên của cụm công nghiệp (40ha) đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và KSA đang chuẩn bị xây dựng nhà máy chế biến xỉ titan. Trong 4 năm đầu tư xây dựng tại Thắng Hải, KSA cũng đồng thời tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu công nghệ chế biến sâu titan hiện đại từ châu Âu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tuyển dụng đội ngũ chuyên gia, kỹ sư trẻ lành nghề. Ngoài ra, KSA cũng đã gặp gỡ các đối tác để đặt các thỏa thuận về việc bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Đầu năm 2013, Hội đồng tư vấn của KSA được thành lập với nhiều chuyên gia ngành titan trong nước và thế giới. Nhiều nhân sự giỏi trong ngành tài chính cũng hội tụ về ban lãnh đạo để góp sức cho công ty. Năm 2014, KSA cũng chuẩn bị tách bạch giữa chức danh Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và sẽ áp dụng những mô hình quản trị hiện đại như hệ thống Balance Score Card, ISO, KPI…

Ngày KSA mặc chiếc áo mới

Với các lợi thế như gần vùng nguyên liệu, cảng biển, khí hậu ôn hòa, Cụm công nghiệp Thắng Hải hội tụ đủ các lợi thế cạnh tranh để hấp dẫn các nhà đầu tư khác ngoài KSA có thể đặt nhà máy chế biến các sản phẩm titan tại đây. Tại cụm công nghiệp này cũng có trạm biến áp 110KV-80MVA, nguồn nước thủy cục 1.000m3/ngày, xử lý nước thải tiêu chuẩn QCVN 40, hạ tầng thông tin liên lạc và internet đầy đủ. Kể từ đây, KSA sẽ chỉ tập trung đầu tư vào các nhà máy chế biến sâu titan để trở thành một nhà đầu tư, sản xuất chuyên nghiệp.

KSA xây dựng giá trị cốt lõi ngành chế biến titan ảnh 1
Phối cảnh tổng thể nhà máy chế biển xỉ titan của KSA.

Trong giai đoạn 2014-2018, KSA đề ra mục tiêu sẽ xây dựng 3 nhà máy chế sâu về xỉ titan, công suất của mỗi nhà máy khoảng 60.000 tấn/năm.

Trong năm 2014 này, KSA sẽ đầu tư xây dựng giai đoạn 1 của nhà máy thứ nhất với công suất 30.000 tấn/năm. Về nguồn nguyên liệu, KSA chủ trương mua lại các công ty đã có sẵn mỏ và hợp tác với các mỏ đang có giấy phép khai thác. “Nhu cầu về vốn cho các mục tiêu này dự kiến vào khoảng 120 triệu USD, tương đương 2.500 tỷ đồng, trong đó 50% sẽ là vốn vay và 50% còn lại là vốn chủ sở hữu.

Trong cơ cấu vốn chủ sở hữu, KSA dự kiến sẽ có 50% là vốn đối ứng của công ty, còn lại sẽ huy động từ các đối tác khác” - ông Phạm Ngọc An, Phó Tổng giám đốc phụ trách Khối Đầu tư của KSA, cho biết. Trong thời gian tới, KSA sẽ lựa chọn các đối tác để có thể huy động được số vốn trước mắt 60 triệu USD.

Cuối năm 2013, công ty đã phát hành thành công 18,5 triệu cổ phần, giá 10.000 đồng/CP, để tăng vốn từ 154 tỷ đồng lên 339 tỷ đồng. Đây là nguồn lực tài chính quan trọng xây dựng nhà máy chế biến titan đầu tiên của Bình Thuận.

Từ bước khởi đầu này, KSA sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong liên doanh, liên kết và huy động nguồn lực. Đến nay, KSA là công ty duy nhất tại tỉnh Bình Thuận niêm yết trên TTCK từ năm 2010. Yếu tố này hỗ trợ cho công ty huy động vốn từ các đối tác trong và ngoài nước để phục vụ cho chiến lược phát triển lâu dài của công ty.

Tạo thương hiệu trên TTCK

Ngoài các đối tác về tài chính, KSA cũng chủ động tìm kiếm các đối tác có thể hỗ trợ công ty về mặt công nghệ, cách thức vận hành nhà máy và cả tiêu thụ sản phẩm.

“KSA định hướng xây dựng chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ khâu nguyên liệu đến các sản phẩm chế biến sâu. Đặc biệt các sản phẩm chế biến sâu như pigment, nano titan đòi hỏi công nghệ hiện đại của thế giới. Do vậy, KSA có chiến lược hợp tác với các đối tác đang sở hữu các công nghệ hiện đại trong ngành titan có thể hỗ trợ KSA trong việc thực hiện chiến lược phát triển” - ông Phạm Ngọc An nói.

Việt Nam có trữ lượng titan chiếm 17% trữ lượng toàn cầu, chỉ đứng sau Australia, hàm lượng quặng của chúng ta đạt 55% song tốt hơn  50%. Tỉnh Bình Thuận hiện có trữ lượng 600 triệu tấn quặng thô titan, chiếm 90% cả nước, nhưng lại chưa có nhà máy chế biến sâu. Theo các quy định hiện hành, chỉ những công ty khoáng sản nào có dự án chế biến sâu mới được xin cấp mỏ khai thác titan.

Ông Nguyễn Văn Dũng,
Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ KSA

Ngoài việc chuẩn bị các kế hoạch kinh doanh cũng như các chiến lược đầu tư, KSA cũng đã chủ động thay đổi hình ảnh của mình trên TTCK. Ngày 12-8-2013, KSA công bố thay đổi địa chỉ website của mình từ www.khoangsanbinhthuan.com.vn thành www.ksa.com.vn.

“Công ty chúng tôi đã nâng cấp website nhằm mục đích giúp các NĐT cũng như đối tác dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thông tin, từ đó có thể hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động kinh doanh của KSA cũng như các chiến lược phát triển trung và dài hạn trong tương lai” - ông Nguyễn Văn Dũng chia sẻ.

“Doanh nghiệp muốn tồn tại, tạo được dấu ấn với NĐT và tận dụng những cơ hội trên TTCK hiện nay, minh bạch phải là tiêu chí bắt buộc. Minh bạch là tiêu chí để TTCK sàng lọc, phân loại CP và minh bạch cũng là động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp. Khoảng 1 năm qua, KSA đã đề ra mục tiêu đẩy mạnh minh bạch các thông tin trong hoạt động mặc dù những điều này là không đơn giản trong giai đoạn khó khăn” - ông Phạm Ngọc An nhấn mạnh.

Tất cả những nỗ lực của KSA đều hướng đến mục tiêu sẽ trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm titan tại Việt Nam và Đông Nam Á. KSA sẽ trở thành một đơn vị góp phần vào sự phát triển cốt lõi của ngành khoáng sản.

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất