HoSE hết nghẽn, dòng tiền được khơi thông, VN Index vượt mốc 1.400 điểm

(ĐTTCO) - Hệ thống giao dịch của HoSE bất ngờ chạy thông suốt trong cả phiên hôm nay, không chỉ giúp dòng tiền được khơi thông mà còn tạo lực đẩy VN Index chinh phục mốc lịch sử 1.400 điểm.

VN Index chinh phục mốc lịch sử 1.400 điểm trong phiên giao dịch 28-6.

VN Index chinh phục mốc lịch sử 1.400 điểm trong phiên giao dịch 28-6.

Trước phiên hôm nay, giới đầu tư đồn đoán FPT IS đã bàn giao hệ thống giao dịch mới cho HoSE chạy “rô đa”. Nếu hệ thống chạy tốt và không gặp trục trặc lớn thì HoSE sẽ chính thức công bố đưa hệ thống mới vào vận hành ngay cuối tháng 6.

Nhận định này phần nào được thể hiện qua phiên giao dịch cuối tuần trước, khi nhóm CP của các CTCK, vốn là nhóm ngành hưởng lợi nhiều nhất từ hệ thống giao dịch mới, ồ ạt tăng mạnh.

Chính vì lý do này, NĐT không ngần ngại đẩy lệnh mua với giá cao, nhằm đón đầu đợt sóng hệ thống mới. Sắc xanh xuất hiện áp đảo trên bảng điện giúp cho VN Index bật tăng mạnh trong phần lớn thời gian của phiên.

Chốt phiên hôm nay, 28-6, VN Index tăng 15,69 điểm (tương đương 1,13%) lên 1.405,81 điểm. Toàn sàn có 228 mã tăng (17 mã tăng trần), 54 mã đứng giá và 157 (2 mã giảm sàn).

Nhóm VN30 có 21 mã tăng, 3 mã đứng giá và 6 mã giảm là VNM, VIC, VPB, VJC, PDR và GAS. Phía ngược lại, đóng góp lớn cho đà tăng của chỉ số là những mã như: MSN, BVH, MWG, TCB, TPB.

Đáng chú ý là mã HPG, với hơn 1,1 tỷ CP phát hành trả cổ tức, chính thức được giao dịch hôm nay đã bất ngờ tăng 1.700 đồng, lên 52.400 đồng/CP. Dù tăng nhưng HPG tiếp tục bị khối ngoại bán ròng mạnh, với hơn 6,6 triệu CP bán ra, trong khi khối lượng CP mua vào là 2,4 triệu đơn vị.

Thanh khoản trong phiên được cải thiện đáng kể với gần 700 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 23.187 tỷ đồng. Nếu cộng luôn 2 sàn còn lại là HNX và UPCoM thì tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 27.410 tỷ đồng.

Hải Hồ

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều nhà bán lẻ đang kỳ vọng từ sản phẩm iPhone 14 nhưng cuối cùng không như kỳ vọng.

Vì sao cổ phiếu bán lẻ mất sức hút?

(ĐTTCO) - Áp lực lạm phát, biến động tỷ giá, lãi suất tăng và vấn đề nguồn cung đã tác động tiêu cực lên sức mua người tiêu dùng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu (CP) bán lẻ kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư (NĐT).