HoSE bất ngờ tái hiện tình trạng quá tải, VN Index lùi về sát mốc 1.500 điểm

(ĐTTCO) - Dù khởi đầu phiên khá ấn tượng nhưng VN Index lại bất ngờ rơi tự do trong phiên chiều trước áp lực xả hàng từ bên nắm giữ. Đáng chú ý là áp lực bán tháo khiến cho hệ thống giao dịch của HoSE tái hiện tình trạng "chập chờn". 

HoSE bất ngờ tái hiện tình trạng quá tải, VN Index lùi về sát mốc 1.500 điểm

NĐT bước vào phiên hôm nay (10-1) trong tâm trạng khá thoải mái với hy vọng dòng tiền tiếp tục đẩy VN Index lên mốc điểm số cao hơn. Kỳ vọng này được hiện thực hóa qua lệnh mua giá xanh được bên cầm tiền đẩy mạnh lên bảng điện.

Lực cầu này giúp cho VN Index duy trì được đà tăng trong phần lớn thời gian của phiên sáng. Tuy nhiên, bước sang phiên chiều, lệnh bán giá thấp bất ngờ được bên nắm giữ tung lên ồ ạt.  

Động thái bất ngờ này khiến cho nhiều mã đang giao dịch ở mức giá trần quay đầu giảm sàn trong sự ngỡ ngàng của NĐT như: LDG, CII, ROS, HBC, POW, FLC. 

Đặc biệt, sức ép bán tháo quá lớn đã khiến cho hệ thống giao dịch của HoSE bị "chập chờn" như từng xảy ra trong nửa đầu năm 2020.

Việc VN Index lao dốc trong những phút cuối khiến cho bên nắm giữ thêm hoảng loạn và “kích hoạt” làn sóng bán tháo trong phiên ATC. Chốt phiên hôm nay, VN Index giảm 24,77 điểm (tương đương 1,62%) xuống chỉ còn 1.503,71 điểm.

Toàn sàn HOSE có đến 308 mã giảm (20 mã giảm sàn), 44 mã đứng giá và 141 mã tăng (25 mã tăng trần). Sắc đỏ cũng xuất hiện rộng khắp trong nhóm VN30 với 24 mã giảm, 2 mã đứng giá và chỉ có 4 mã tăng nhẹ là CTG, PDR, VIC và VRE.

Dù VN Index lao dốc trước áp lực bán tháo nhưng lại góp phần tạo nên sự đột biến về thanh khoản. Theo thống kê, giá trị giao dịch trong phiên nay đạt 41.813 tỷ đồng, tương đương 1,38 tỷ CP được chuyển nhượng thành công.

Bên sàn Hà Nội cả 2 chỉ số CK cũng quay đầu giảm mạnh trước áp lực bán tháo trong phiên chiều. Cụ thể, HNX Index giảm 10,95 điểm (tương đương 2,85%) xuống 849,08 điểm, UPCoM Index giảm 1,31 điểm (tương đương 1,13%) xuống 114,3 điểm.

Tính luôn giá trị giao dịch của HNX và UPCoM thì thanh khoản của toàn thị trường trong phiên hôm nay đạt xấp xỉ 50.000 tỷ đồng, tương đương 2,1 tỷ USA.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất