Hơn 25.000 tỷ đồng vào thị trường trong ngày VN Index giảm hơn 60 điểm

(ĐTTCO) - Áp lực bán trên khắp các mã CP khiến cho VN Index có phiên giảm kỷ lục ngày hôm nay (19-1), dù nhận được dòng tiền bắt đáy khủng.

Hơn 25.000 tỷ đồng vào thị trường trong ngày VN Index giảm hơn 60 điểm

NĐT bước vào phiên hôm nay trong tâm trạng hồ hởi với kỳ vọng VN Index sẽ chinh phục được mốc 1.200 điểm. Trạng thái tâm lý này giúp cho VN Index có được sắc xanh ngay từ những phút đầu của phiên.
Tuy nhiên, khi thị trường bước vào nửa sau của phiên giao dịch sáng, lệnh bán giá thấp bất ngờ được đầy lên bảng điện khiến VN Index quay đầu giảm mạnh. Chứng kiến sự sụt giảm quá lớn của VN Index, bên nắm giữ càng thêm hoảng loạn và đẩy mạnh bán tháo, khiến cho chỉ số này rơi tự do gần 75 điểm khi kết thúc phiên sáng.
Lệnh bán phần nào hạ nhiệt trong phiên chiều khi bên bán lấy lại bình tĩnh, trong khi bên mua đã mạnh dạn mua vào thay vì chờ đợi. Nhờ vậy, đà giảm của VN Index được hãm bớt trong phiên chiều.
Tuy nhiên, việc dòng tiền đổ mạnh vào thị trường khiến cho hệ thống của HOSE tiếp tục nghẽn trong phiên chiều. Đây là nguyên nhân khiến cho chỉ số của sàn HOSE không thể hồi mạnh về cuối phiên.
Kết phiên hôm nay, VN Index giảm mạnh 60,94 điểm (tương đương 5,11%) xuống còn 1.131 điểm. Toàn sàn có đến 437 mã giảm (112 mã giảm sàn), 19 mã đứng giá và 44 mã tăng (10 mã tăng trần).
Đáng chú ý là 30/30 mã trong nhóm VN30 đều giao dịch trong sắc đỏ với 8 mã nằm sàn. Nhóm CP ngân hàng chiếm phần lớn trong nhóm CP “đo sàn” gồm: BID (BIDV), CTG (Vietinbank), HDB (HDBank), MBB (MB Bank), VPB (VPBank) và STB (Sacombank).
Nhờ lực cầu bắt đáy vào cuối phiên sáng, giá trị giao dịch của sàn HOSE lần đầu vượt mốc 20.000 tỷ đồng. Cụ thể, có hơn 986 triệu CP đươc chuyển nhượng, tương đương giá trị giao dịch đạt 20.363 tỷ đồng.
Sau loạt phiên tăng trần, mã ROS (FLC Faros) rung lắc mạnh ngay trong phiên hôm nay với bên độ lên đến 14%. Nhờ phiên rung lắc này, ROS bất ngờ được giao dịch khủng với kỷ lục gần 91 triệu CP khớp lệnh trong 1 phiên.
Như vậy, nếu tính luôn giá trị giao dịch của sàn HNX (3.631 tỷ đồng) và UPCoM (1.192 tỷ đồng) thì tổng giá trị giao dịch của toàn thị trường trong phiên hôm nay đạt 25.164 tỷ đồng, tương đương 1,1 tỷ USD.
Sắc đỏ cũng phủ kín bảng điện của HNX và UPCoM với mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, HNX Index giảm 6,48 điểm (tương đương 2,81%) xuống 224,02 điểm, UPCoM Index giảm 2,4 điểm (tương đương 3,06%) xuống còn 76,15 điểm.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Công ty chứng khoán nội bắt đầu “ngấm đòn”

(ĐTTCO) - Chuỗi điều chỉnh sâu và dài của thị trường chứng khoán (TTCK) trong những tháng gần đây, khiến cho nhiều công ty chứng khoán (CTCK) nội đang lãi to chuyển sang lỗ nặng. Tuy nhiên, phía ngược lại các CTCK ngoại vẫn sống khỏe nhờ… cho vay.