HNX muốn làm "ấm" sàn UPCoM

Tạo hàng cho thị trường UPCoM là việc HNX đang tập trung thực hiện trước tình trạng thanh khoản giảm sút đáng kể trong năm qua.

HNX muốn làm "ấm" sàn UPCoM ảnh 1
HNX- đơn vị quản lý và vận hành thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết UPCoM, xác định một trong những việc họ tập trung thực hiện trong năm 2014 là xây dựng đề án gắn đấu giá với đăng ký giao dịch trên thị trường này.

Đề án này, nếu được Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính đồng ý, sẽ tạo nguồn "năng lượng" mới cho thị trường UPCoM vốn đã èo uột trong thời gian dài vừa qua.

Số liệu từ HNX cho biết, thị trường UPCoM hiện có 142 cổ phiếu đang giao dịch với giá trị đăng ký giao dịch đạt 20.773 tỉ đồng, tăng 5,9% so với cuối năm 2012.

Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường UPCoM năm 2013 đạt 80,12 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch tương ứng đạt 510,68 tỉ đồng bình quân. Khối lượng giao dịch đạt 320.483 cổ phần/phiên. Giá trị giao dịch tương ứng đạt 2,04 tỉ đồng/phiên.

Song khối lượng giao dịch của thị trường này trong năm 2013 đã giảm tới 56,8% so với năm trước. Giá trị giao dịch sụt giảm tới 89,94% so với năm 2012. Đây là dấu hiệu khá ảm đạm.

Khi các công ty đấu giá cổ phần, mà sau đó lượng cổ phần đã đấu giá được đưa lên giao dịch trên thị trường chứng khoán sơ khai này thì sẽ tạo thêm một lượng hàng lớn cho thị trường, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Tại Việt Nam có hàng nghìn công ty đại chúng hoạt động lành mạnh, nhiều tiềm năng, nhưng do kích cỡ nhỏ và vừa, do chiến lược riêng và đôi khi vì thận trọng nên chưa muốn lên sàn chứng khoán ngay. Nếu cơ quan quản lý vừa tạo quy định rõ ràng, vừa khuyến khích và hỗ trợ thì doanh nghiệp sẽ mạnh dạn bước lên sàn chứng khoán mà khởi đầu bằng sàn UPCoM.

Đó là điều HNX muốn làm sớm. Cơ quan này cho biết họ đang hoàn thiện các cơ chế về thị trường UPCoM sau khi Thông tư thay thế Quyết định 108 về Quy chế quản lý thị trường UPCoM được ban hành, tăng cường tiếp xúc để vận động các công ty đại chúng đăng ký giao dịch trên thị trường này.

"Chúng tôi chú trọng tới các chương trình "tạo hàng", tiếp xúc các doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những quyền và nghĩa vụ, những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi tham gia TTCK, cũng như hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục, chuẩn bị hồ sơ khi niêm yết. Đây là một cách để tạo ra nguồn hàng phong phú và hấp dẫn hơn cho thị trường", một đại diện HNX chia sẻ, "Động thái này đã được các doanh nghiệp đại chúng rất quan tâm đón nhận. Hội nghị doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết vừa qua đã có gần 400 đại biểu là lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, các công ty đại chúng và các thành viên thị trường tham dự và tìm hiểu thông tin", một đại diện của HNX cho biết.

HNX cũng cho biết, cùng với việc tiếp tục củng cố, duy trì thị trường, Sở đã nghiên cứu và có báo cáo các cơ quan quản lý, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường, nghiên cứu cơ chế gắn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước với niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên UPCoM. Họ cho rằng thị trường UPCOM nếu được lãnh đạo Bộ Tài chính quan tâm và có cơ chế thoáng thì sẽ có cơ hội phát triển.

Nguồn NDH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất