HAG lợi gì sau thương vụ 1.700 tỷ đồng?

Khi doanh nghiệp (DN) niêm yết hay CP có những thay đổi bước ngoặt, giới đầu tư thường gọi là có “game”.  Việc quỹ đầu tư Global Emerging Market (GEM) cam kết đầu tư 1.700 tỷ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai (HAG) cũng có thể xem là một “game” rất hay dành cho CP HAG.

Nhận diện bộ 3 DLG, FLC và HAG

Mấu chốt của thương vụ này nằm ở chỗ GEM sẽ không mua CP do HAG phát hành mới mà sẽ gom hàng từ các cổ đông và mua trên sàn. Như vậy, 1.700 tỷ đồng của GEM sẽ không chảy về DN của HAG mà chỉ chạy ở trên sàn và… vào túi những ai muốn bán ra HAG. Giả sử cổ đông nào đó, đặc biệt là cổ đông lớn “chán” HAG hay muốn chốt lời đây là cơ hội quá tốt để đẩy hàng, thanh khoản của HAG nhờ vậy cũng được cải thiện hơn.

Nhìn chung lợi ích dành cho cổ đông trong thương vụ này là quá rõ, còn hỏi rằng lợi ích của DN có hay không? Câu trả lời là có, nhưng “khuất” ở phía sau. Nếu chỉ dừng ở chuyện cổ đông, NĐT mua vào bán ra thì thương vụ này chưa thể gọi là “game” mà chỉ là việc mua cổ phần, đầu tư thuần túy, nhưng ở đây có những chỉ báo rất đáng quan tâm.

Dù rằng, HAG không được rót thêm tiền, nhưng việc CP được quỹ ngoại mua vào, gia tăng thanh khoản cũng có thể làm tăng giá trị cho DN bao gồm về mặt vốn hóa, hình ảnh. Nhờ vậy, có thể HAG sẽ thuận lợi hơn trong những đợt huy động vốn tiếp theo và tài sản của các cổ đông cũng gia tăng tương ứng. Như vậy, đây là một thương vụ có lợi cho rất nhiều bên và tất nhiên ai cũng muốn được hưởng.

Điểm đầu tiên cần quan tâm chính là GEM. Quỹ này xuất hiện trên TTCK Việt Nam chưa lâu nhưng cũng đã kịp để lại những dấu ấn vô cùng đặc biệt. Trước HAG, GEM đã “vào hàng” Đức Long Gia Lai (DLG) và Tập đoàn FLC (FLC). Thẳng thắn mà nói, so với HAG thì DLG và FLC còn kém về một số mặt như tên tuổi, vị thế…

Tuy nhiên, 2 CP này cũng có một điểm hơn HAG mà điểm này rất quan trọng, đó là CP rất “bốc”, có những đợt sóng mạnh. Từ tháng 5 đến nay, DLG tăng gấp đôi từ 6.0 lên 12.0, còn nếu tính trong vòng 1 năm qua DLG tăng gấp 4 lần và là một trong những món hàng được dòng tiền đầu cơ quan tâm hàng đầu.

Còn FLC ai cũng biết, hiện CP này có thể gọi là “đệ nhất thanh khoản” trên TTCK Việt Nam và cũng là “hàng nóng” trên sàn. Nhìn chung, hoạt động kinh doanh của DLG và FLC không ấn tượng bằng “sóng” của những CP này, nên nếu có nói GEM thích chơi “hàng nóng” cũng không có gì quá lời.

Tuy nhiên, HAG từ khi niêm yết vào cuối năm 2008 đến nay chưa bao giờ là một CP nóng, chỉ nổi sóng ở một số thời điểm nhất định, thậm chí có những lúc diễn biến của CP này “lề mề” đến mức chán ngắt. Vậy nên từ chỗ vào “hàng nóng” GEM chuyển sang “hàng nguội”, GEM tạo ra một loạt những câu hỏi mà NĐT khó đoán định.

Cẩn trọng vẫn hơn

Phải chăng GEM chỉ chú trọng đến hiệu quả đầu tư? Tức thấy CP nào, DN nào có khả năng sinh lời là tham gia, chứ không phải hàng nóng hay hàng nguội? Điều này cũng có thể đúng khi một loạt quỹ đầu tư mới xuất hiện trên TTCK trong khoảng 2 năm qua đã tăng mức độ mạo hiểm của mình cao hơn để thu về những khoản lợi nhuận cũng cao tương ứng.

Hoặc cũng có thể DLG, FLC là những thương vụ mang tính chất “lấy số” của GEM trong đầu tư, để từ đó tham gia vào những DN lớn như HAG? Thiết nghĩ, trong một lĩnh vực “nói chuyện bằng tiền” như đầu tư có nhiều cách thức để “lấy số” chứ không đơn thuần phải đi mua CP này, CP nọ và số tiền rót cho FLC hay DLG cũng lên đến vài chục triệu USD.

Thêm một câu hỏi cũng rất đáng quan tâm là liệu rằng sau khi có GEM “vào” CP của HAG có dần chuyển từ lạnh, sang ấm rồi nóng hay không? Khả năng này rất dễ xảy ra, cho dù chỉ xét dưới góc độ cung-cầu đơn thuần.

Nếu tính tại mức giá xấp xỉ 2.6 trong phiên cuối tuần vừa qua, thì 1.700 tỷ đồng của GEM có thể mua được gần 66 triệu CP, trong khi khối lượng khớp lệnh trong 10 phiên gần nhất của HAG là 3,6 triệu CP. So về nhu cầu mua của GEM và thanh khoản của HAG, có thể thấy nếu GEM mua cật lực, mua đuổi nên chuyện HAG tăng trần, khớp khủng trên lý thuyết là có thể xảy ra.

Nhưng thực tế có thể sẽ rất khác, bất ngờ và kịch tính hơn. Được biết các giao dịch của GEM sẽ hoàn tất trong 3 tháng và từ giờ cho đến đó chắc hẳn nhiều người sẽ xem “game” của CP này hay như thế nào?

GEM là bên mua, tất nhiên muốn có giá thấp, tuy nhiên bên bán cũng có những cơ sở để không bị ép giá. Trong những tháng gần đây, dù không quá nóng, nhưng diễn biến của CP HAG tích cực thấy rõ khi thanh khoản tăng và một số phiên nổi sóng, bên cạnh đó còn có dòng tiền của khối ngoại tham gia.

Điều này xuất phát từ việc TTCK thuận lợi, HAG là một trong những CP lớn của thị trường, nên dòng tiền cũng ưu tiên lựa chọn. Mặt khác, ngay chính trong hoạt động của HAG cũng có những nét tích cực, mà cụ thể ở đây là dự án tại Myanmar cho thấy triển vọng đem lại những khoản thu nhập khả quan. Kỳ vọng dành cho CP của HAG nhờ vậy cũng được gia tăng hơn và đứng trên góc độ những cổ đông đang nắm giữ HAG suy nghĩ có thể là nếu “được giá mới bán”, còn không chấp nhận giữ dài hạn.

Tin tốt trong ngắn hạn

Như vậy, một khả năng dễ xảy ra nhất là diễn biến của HAG sẽ theo chiều hướng tích cực ở mức vừa phải để thuận mua vừa bán. Nhưng vừa phải như thế nào cũng là một phạm trù khá phức tạp. HAG là CP có tính đại chúng cao, đồng nghĩa với cơ cấu cổ đông đa dạng, lượng hàng trôi nổi ngoài thị trường không ít.

Những CP dạng này thường chỉ cần 1-2 phiên trần là lượng cung hàng đổ ra ào ạt, nên trong ngắn hạn mua HAG với kỳ vọng lướt sóng T+3 cũng chứa đựng không ít rủi ro. Trong ngắn hạn, có thể xem sự xuất hiện của GEM là một “tin tốt” dành cho HAG, bằng chứng là trong những phiên gần đây CP này có “giá xanh” và thanh khoản cũng tốt.

HAG lợi gì sau thương vụ 1.700 tỷ đồng? ảnh 1

Ảnh: TRÀ GIANG

Rất có thể sau 1-2 năm nữa, giá CP của HAG cao hơn lúc này, cũng có thể cao hơn giá của GEM sẽ mua vào lúc này, nghĩa là GEM có lời, nhưng việc những NĐT khác có lời nhờ game này hay không lại là chuyện khác.

Có thể lập luận rằng, GEM đã vô HAG khả năng phải có lời mới tham gia. Nhưng quan điểm có lời của quỹ khác với của cá nhân. Chơi với một quỹ chuyên chơi “hàng nóng” là không… dễ chơi chút nào, dù giả sử rằng HAG sau sự xuất hiện của GEM có trở thành CP nóng chăng nữa.  

ANH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

TTCK: Thanh khoản mất hút, vì sao?

(ĐTTCO) - Có lẽ ngay cả nhà đầu tư (NĐT) bi quan nhất cũng không dám nghĩ đến con số chỉ 10.000 tỷ đồng được giao dịch trong 1 phiên của sàn HoSE. Liệu rằng dòng tiền có tiếp tục bị rút ra khỏi thị trường chứng khoán (TTCK) trong thời gian tới?