F0 'chơi' chứng khoán mùa dịch: Kiếm tiền và xả stress

(ĐTTCO) - Trên diễn đàn, một nhà đầu tư CK mới (F0) tên Vinh, bày tỏ cảm xúc muốn được giao dịch cả thứ 7 và Chủ nhật, để giảm bớt căng thẳng trong mùa dịch. Chủ đề này nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là F0.

Với nhiều F0, đầu tư chứng khoán chắc chắn sẽ có rủi ro, nhưng trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì đây vẫn là kênh kiếm tiền tốt nhất.

Với nhiều F0, đầu tư chứng khoán chắc chắn sẽ có rủi ro, nhưng trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì đây vẫn là kênh kiếm tiền tốt nhất.

Kiếm tiền và xả stress

Theo anh Vinh, do nhà ở quận Gò Vấp -TPHCM, địa bàn bị giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 do có nhiều ca nhiễm Covid-19, nên lướt sóng CK không chỉ là kênh đầu tư, mà còn là cách xả stress hữu hiệu nhất hiện nay.

Anh Vinh vốn là nhân viên du lịch vừa mới nghỉ việc, do công ty đóng cửa vì dịch bệnh. Mang hết số tiền tích cóp được hơn 80 triệu đồng, với sự chỉ dẫn của một người bạn, chỉ sau 1 tháng đầu tư, anh Vinh đã lãi gần 10 triệu đồng.

Lợi nhuận từ CK giờ trở thành nguồn thu nhập chính của anh Vinh trong mùa Covid-19, nhưng anh cho biết khi hết dịch sẽ quay lại với nghề chính, là hướng dẫn viên du lịch.

Chị Hương, một bà mẹ bỉm sữa tại Hà Nội, vừa mở tài khoản CK theo lời rủ rê của một người bạn. Sau khi mở tài khoản, chị mua 2.000 cổ phiếu G với giá hơn 26.000 đồng mỗi cổ phiếu.

Do không rành về CK, thậm chí không biết xem bảng điện, nên mỗi ngày chị Hương chỉ xem tổng tài sản trong tài khoản để biết lời hay lỗ. Bỗng một ngày chị Hương phát hiện danh mục đầu tư của mình lỗ gần 8 triệu đồng.

Chị hoảng hốt gọi điện hỏi bạn và nhân viên môi giới đang quản lý tài khoản của mình, thì biết mã cổ phiếu chị đang nắm giữ được điều chỉnh giảm, do nhận quyền mua cổ phiếu với giá 12.000 đồng mỗi cổ phiếu.

"Đánh đâu thắng đó"

Tuy nhiên, không phải F0 nào cũng thiếu kinh nghiệm như anh Vinh hay chị Hương. Anh Thập, một nhà đầu tư bất động sản, vừa mới tham gia đầu tư CK chưa lâu đã liên tục “đánh đâu thắng đó”, nhờ đầu tư vào hàng loạt cổ phiếu nhà băng.

Theo anh Thập, trước khi nhảy vào CK, anh đã tìm hiểu rất kỹ vể lĩnh vực mới này, từ phân tích kỹ thuật cho đến phân tích cơ bản. Nhờ tìm tòi học hỏi nên anh Thập nhận thấy ngành ngân hàng không chịu nhiều tác động do dịch bệnh, thậm chí hoạt động kinh doanh còn tăng trưởng mạnh.

Những phiên giao dịch gần đây, anh Thập quyết định bán bớt cổ phiếu ngân hàng trong danh mục đầu tư, để chuyển qua nhóm bất động sản và dầu khí. Theo anh Thập, sau sóng ngân hàng sẽ là sóng bất động sản, còn doanh nghiệp dầu khí sẽ hưởng lợi nhờ giá dầu thế giới đang trên đà tăng.

F0 lướt chứng khoán mùa dịch, vừa kiếm tiền lại được xả stress ảnh 1 Tài khoản CK mở mới liên tiếp tăng vọt, đi kèm là dòng tiền chảy mạnh vào thị trường. Ảnh Vietnamplus
Anh Đức, nhân viên kinh doanh mặt hàng sắt thép, cũng nhảy vào lướt sóng CK khi nhận thấy giá thép có dấu hiệu tăng từ đầu năm 2021. Nhờ dự báo chính xác về giá thép nên anh Đức chỉ chọn các mã cổ phiếu thép để mua.  

Với số vốn hơn 1 tỷ đồng, chỉ sau gần 2 tháng đầu tư, tài khoản của anh Đức đã lên xấp xỉ 2 tỷ đồng. Thắng lớn và thắng dễ ngay từ lần đầu ra quân, anh Đức cho biết sẽ đầu tư CK lâu dài.

Bão F0 và bão tiền

Những phiên giao dịch gần đây, dù hệ thống giao dịch của HoSE liên tục bị sự cố, nhưng số lượng nhà đầu tư mở mới vẫn không ngừng gia tăng. Theo Trung tâm Lưu ký CK, số tài khoản CK mở mới trong tháng 5 đạt đến 114.107 tài khoản.

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp lượng tài khoản CK mở mới vượt mốc 110.000 tài khoản. Trước đó, tháng 3 và tháng 4, TTCK ghi nhận số lượng tài khoản CK mở mới lần lượt 113.191 và 110.655 tài khoản.

Như vậy, tính đến hết tháng 5, TTCK có hơn 3,25 triệu tài khoản CK, trong đó số lượng nhà đầu tư trong nước chiếm hơn 3,2 triệu tài khoản, 1% còn lại là tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài.

Đi cùng với sự gia tăng số lượng nhà đầu tư F0 là dòng tiền chảy mạnh vào thị trường. Liên tục trong 2 phiên vừa qua, thanh khoản thị trường xô đổ những con số kỷ lục, như: 36.540 tỷ đồng phiên 3-6 và 38.200 tỷ đồng phiên 4-6.

Giao dịch CK thời điểm hiện tại như chơi “cờ mù”, vì bảng điện tử thường xuyên bị treo, nên không biết khi nào khớp lệnh. Thậm chí, việc điều chỉnh giá hay huỷ lệnh khi thị trường biến động cũng không thể thực hiện.

Dù vậy, trong suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư F0, khi cổ phiếu liên tục tăng giá như hiện tại thì rủi ro nếu có cũng không đáng kể. Với những người mới như họ, chắc chắn sẽ có rủi ro, nhưng trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì CK vẫn là kênh kiếm tiền tốt nhất.

Hải Hồ

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường TPDN: Hậu quả “xây lâu đài trên cát” được cảnh báo từ 2020

Thị trường TPDN: Hậu quả “xây lâu đài trên cát” được cảnh báo từ 2020

(ĐTTCO) - Làn sóng bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) từ 2020 (Báo ĐTTC đã có bài cảnh báo số ra ngày 27-7-2020 với tiêu đề “Khi CTCK và ngân hàng lao vào môi giới TPDN”), có công lớn của những cá nhân, nhất là những người gửi tiền tiết kiệm “ngây thơ” đã trở thành nhà đầu tư (NĐT) TPDN. Vì sao nên nỗi?