Đầu tư an toàn cho tương lai thịnh vượng

(ĐTTCO) - “Khi xây dựng một sản phẩm đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Bảo Việt (Baoviet Fund) luôn đặt ra 3 câu hỏi lớn: Có phù hợp với nhu cầu của NĐT không? Sẽ cạnh tranh thế nào với các kênh đầu tư khác? Làm thế nào để vận hành một cách có hiệu quả nhất? Khi nào tìm được tất cả các câu trả lời, chúng tôi mới đưa sản phẩm ra thị trường” - bà Nguyễn Phương Anh, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Baoviet Fund, đã chia sẻ với ĐTTC trong buổi ra mắt Quỹ mở đầu tư Trái phiếu Bảo Việt (BVBF) tại TPHCM vào ngày 10-3 vừa qua.

Từ nhu cầu thực

Quy mô của thị trường trái phiếu Việt Nam tương đương 23% GDP, trong khi tỷ lệ này tại một số quốc gia khác như Philippines 35%, Hàn Quốc 48%, Thái Lan 58%, thậm chí như Nhật Bản lên đến 200%. Quy mô nhỏ nên tiềm năng tăng trưởng của thị trường nước ta là rất lớn. 5 năm qua tốc độ phát triển đạt 323%, trong khi các nước khác cao nhất cũng chỉ là 87%. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là việc mở rộng nền tảng NĐT, trong đó có các NĐT cá nhân, nhỏ lẻ. Hiện nay, giá trị giao dịch của một lô trái phiếu chính phủ (TPCP) vào tầm 20-30 tỷ đồng, và như vậy NĐT cá nhân dù có nhu cầu cũng rất khó tiếp cận với kênh đầu tư có tính an toàn cao bậc nhất này.

“BVBF ra đời dựa trên cơ sở nắm bắt được nhu cầu của các NĐT có mức độ chấp nhận rủi ro thấp và khả năng sinh lời ổn định. Danh mục đầu tư của BVBF sẽ tập trung vào các loại tài sản có độ an toàn cao gồm: TPCP, TPCP bảo lãnh, TP doanh nghiệp có độ tín nhiệm cao, tiền gửi, công cụ thị trường tiền tệ và các tài sản đầu tư lãi suất cố định (fixed income) khác. BVBF là quỹ mở TP thứ 5 tại Việt Nam, một con số còn khá ít ỏi. Hơn nữa, với quy mô trung bình chỉ vào tầm 50-100 tỷ đồng, các quỹ mở đặc biệt là quỹ mở TP, sẽ gặp không ít thách thức trong việc giải ngân cũng như sinh lời. “50 tỷ đồng chỉ là số vốn tối thiểu ban đầu của quỹ và nếu BVBF hoạt động hiệu quả con số này sẽ tăng lên rất nhanh. Thực tế, khi tham gia thị trường TP, vốn rất cần thiết nhưng sự am hiểu thị trường, kinh nghiệm cũng quan trọng không kém. Với nền tảng hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường đầu tư lãi suất cố định, hiện nay tổng tài sản quản lý của Baoviet Fund đã lên tới 31.500 tỷ đồng (trong đó 90% là đầu tư vào fixed income), chúng tôi tự tin sẽ vận hành Quỹ BVBF một cách hiệu quả và đúng mục tiêu của quỹ” - bà Nguyễn Phương Anh khẳng định.  

Đến nỗ lực của Baoviet Fund

Năng lực, kinh nghiệm cùng với sự hỗ trợ tối đa từ Tập đoàn Bảo Việt, Quỹ BVBF được kỳ vọng sẽ đem lại suất sinh lời tốt hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm. Chưa kể, BVBF sẽ có lợi thế về tính thanh khoản, nếu gửi tiết kiệm và rút trước hạn chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn, trong khi sở hữu chứng chỉ quỹ mở (CCQ) việc giao dịch là cực kỳ thuận lợi. Trước đây, nếu nói đến suất sinh lời chỉ cao hơn gửi tiết kiệm hẳn nhiều người sẽ cho là thiếu sức hút, nhưng hiện nay đã khác. “Với diễn biến của TTCK trong 2-3 năm qua, ngay cả những lúc thị trường được cho tốt, vẫn có NĐT thua lỗ, khác hẳn với việc ai chơi cũng có lời như cách đây 1 thập niên. Và chúng ta thường hay nhắc đến chuyện có lời hay lãi khủng mà ít khi nói đến thua lỗ. Kinh tế-xã hội phát triển, nhu cầu của NĐT càng lúc càng đa dạng, vậy nên không phải ai cũng muốn lãi lớn, đi kèm với rủi ro lớn, sẽ có những người chọn tỷ lệ sinh lời chấp nhận được và rủi ro thấp. Quỹ BVBF với mức độ chấp nhận rủi ro thấp sẽ là một lựa chọn tốt cho nhiều NĐT trong thời điểm này” - ông Võ Hữu Tuấn, Phó Tổng giám đốc CTCK Bảo Việt, chỉ ra khả năng tiếp cận thị trường của BVBF.

“Khẩu vị” cũng như kỳ vọng của NĐT là rất đa dạng và thậm chí không cố định. NĐT của quỹ này cũng có thể là khách hàng tiềm năng của quỹ khác, công ty quản lý quỹ nào có nhiều quỹ, nhiều sản phẩm sẽ càng có cơ hội thu hút được nhiều dòng tiền. Chẳng hạn, NĐT sau một thời gian tham gia BVBF và đạt được lợi nhuận ổn định, an toàn có thể dịch chuyển sang BVFED để kỳ vọng lợi nhuận cao hơn. Hoặc ngược lại, nếu đã thỏa mãn nhu cầu với BVFED, NĐT có thể chuyển một phần lợi nhuận sang BVBF để mang tính tích lũy, bền vững trong dài hạn.

Đầu tư an toàn cho tương lai thịnh vượng ảnh 1

NĐT đặt mua CCQ BVBF tại buổi lễ ra mắt sản phẩm.

“Baoviet Fund hiện đang quản lý 1 quỹ mở đầu tư CP (BVFED), 1 quỹ thành viên (BVIF) và 1 quỹ mở TP là BVBF, nhưng số lượng quỹ sẽ không dừng lại ở con số 3 trong thời gian tới. Ngay lúc này đây, chúng tôi đang nghiên cứu để đa dạng hóa các loại hình quỹ với mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau và kỳ vọng lợi nhuận khác nhau, từ đó  hình thành chuỗi sản phẩm để đáp ứng mọi nhu cầu của NĐT. Năm 2015, Baoviet Fund đã đạt tỷ lệ tăng trưởng tài sản quản lý cao cũng như đạt hiệu quả đầu tư khả quan so với thị trường chung và đó là cơ sở để chúng tôi tự tin vào khả năng lựa chọn tài sản đầu tư, quản lý danh mục, đồng thời NĐT cũng sẽ tin tưởng vào hiệu quả mà chúng tôi đem lại. Những điều này nằm trong lộ trình đưa Baoviet Fund trở thành một định chế lớn và uy tín trong ngành quản lý quỹ” - ông Đậu Minh Lâm, Tổng giám đốc Baoviet Fund, khẳng định.

Mặc dù quy định giá trị mua tối thiểu 1 triệu đồng cho BVBF (mệnh giá 10.000 đồng/CCQ), BVBF lại xây dựng thêm chương trình đầu tư định kỳ (SIP). Theo đó, NĐT có thể đặt mua CCQ BVBF theo cam kết trong một khoảng thời gian nhất định và thanh toán hàng tháng hoặc hàng quý với số tiền tối thiểu chỉ 100.000 đồng/tháng hoặc 300.000 đồng/quý, đồng thời được hưởng mức phí giao dịch ưu đãi so với hình thức đầu tư thông thườngSIP được xây dựng nhằm hướng đến nhu cầu vừa tích lũy  tài chính vừa sinh lời một cách an toàn của nhiều người.

PHẠM MỸ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất