Cổ phiếu bất động sản ‘nằm sàn’ la liệt, VN Index thủng mốc 1.450 điểm

(ĐTTCO) - Áp lực chốt lời từ nhóm CP bất động sản khiến cho VN Index thủng mốc 1.450 điểm trong phiên hôm nay, 22-11, dù nhận được sự trợ giúp của nhóm CP ngân hàng và thép.

Cổ phiếu bất động sản ‘nằm sàn’ la liệt, VN Index thủng mốc 1.450 điểm

Tín hiệu về khả năng điều chỉnh của nhóm CP bất động sản đã phần nào thể hiện ở cuối tuần trước khi nhiều mã trong nhóm này xuất hiện lệnh bán với số lượng lớn về cuối phiên.

Đây là lý do khiến cho NĐT nắm giữ CP bất động sản đẩy mạnh bán ra để chốt lời sau chuỗi tăng nóng phiên hôm nay. Trong khi phía ngược lại, bên mua chủ động đẩy lệnh ở mức giá đỏ thay vì mua bằng mọi giá như các phiên trước.

Áp lực bán tháo từ nhóm bất động sản và nhóm CP nhỏ khiến cho VN Index có thời điểm giảm hơn 10 điểm. Tuy nhiên, phía ngược lại, nhóm CP nhà băng và đặc biệt là nhóm thép bất ngờ nhận được lực cầu bắt đáy sau chuỗi giảm giá sâu.

Sự hồi phục của 2 nhóm CP này đã giúp cho VN Index thoát phiên lao dốc. Chốt phiên hôm nay, VN Index giảm 5,1 điểm (tương tương 0,35%) xuống còn 1.447,25 điểm. Toàn sàn HoSE có 350 mã giảm (111 mã giảm sàn), 23 mã đứng giá và 127 mã tăng (9 mã tăng trần).

Trái ngược với sắc đỏ áp đảo trên bảng điện, nhóm VN30 lại giữ được sắc xanh với 19 mã tăng so với 10 mã giảm và 1 mã đứng giá. Đáng chú ý những mã giao dịch trong sắc xanh đến từ nhóm nhà băng như: ACB, BID, CTG, HDB, MBB, STB, TCB, TPB, VCB, VPB.

Ngoài nhóm CP ngân hàng, nhóm CP thép cũng bất ngờ bật mạnh sau chuỗi điều chỉnh giảm trước đó như: HPG, HSG, NKG, POM.

Phía ngược lại, nhóm CP bất động sản phần lớn đều chốt phiên ở mức giá sàn như: KBC, DIG, IJC, NLG, ITC, SCR, ITA, DXG.

Thanh khoản trong phiên hôm nay giảm mạnh so với phiên kỷ lục 19-11, với 1,26 tỷ CP được khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 36.576 tỷ đồng. Nếu tính cả 2 sàn còn lại thì tổng thanh khoản của toàn thị trường phiên hôm nay đạt hơn 44.400 tỷ đồng.

Áp lực chốt lời ở nhóm CP nóng cũng là nguyên nhân khiến cho HNX Index và UPCoM chốt phiên trong sắc đỏ. Cụ thể, HNX Index giảm 9,35 điểm (tương tương 2,06%) xuống 444,62 điểm, UPCoM Index giảm 1,28 điểm (tương tương 1,13%) xuống  111,96 điểm.

Hải Hồ

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất