Cổ phần hóa tạo sức cầu

 Cổ phần hóa tạo sức cầu ảnh 1
Tình trạng bội cung hàng hóa là một trong những nguyên nhân chính khiến tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) diễn ra chậm trong 6 tháng đầu năm nay. Do vậy kỳ vọng quyết sách nới room tại Nghị định 60/2015 có hiệu lực từ tháng 9 tới sẽ góp phần tăng sức cầu.

6 tháng cuối năm 2015 theo kế hoạch sẽ có 200 DNNN phải hoàn thành CPH. Trong số các doanh nghiệp trong diện sắp xếp, CPH nhiều doanh nghiệp là các tập đoàn, tổng công ty có quy mô vốn, tài sản rất lớn. Theo chỉ đạo của Chính phủ, với những doanh nghiệp hoạt động trong những ngành, lĩnh vực mà Nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối, cần gia tăng lượng cổ phần chào bán ra công chúng.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, nếu việc CPH hơn 200 doanh nghiệp theo con đường thị trường, có nghĩa là tổ chức chào báo cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) rất khó khả thi, nhất là trong bối cảnh sức cầu trên TTCK chưa được cải thiện, nguồn lực từ khu vực trong nước hạn chế.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế “CPH bước 1”, đó là chuyển toàn bộ DNNN trong diện CPH sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần ngay cả khi chưa có điều kiện IPO ngay.

Theo đó, với những doanh nghiệp trong diện CPH đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án CPH, nhưng chưa có điều kiện IPO ngay, doanh nghiệp được bán trước cổ phần cho người lao động, tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, với giá bán CP bằng 60% giá khởi điểm của doanh nghiệp dự kiến sẽ bán ra bên ngoài.  Trong vòng 12 tháng sau khi doanh nghiệp chuyển sang công ty cổ phần, doanh nghiệp CPH phải thực hiện IPO.

“Khi cơ chế trên được phê duyệt và triển khai, một lượng hàng hóa rất lớn sẽ được chuẩn bị sẵn. Chỉ cần khả năng hấp thụ của thị trường được cải thiện là cổ đông nhà nước sẵn sàng chào bán cổ phần ra bên ngoài” - ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính, cho biết.

Bên cạnh đó, một trong những điểm đáng chú ý tại Nghị định 60 vừa qua là quy định nới room cho NĐTNN có hiệu lực. Yếu tố ngoại sẽ giúp đẩy nhanh quá trình CPH các DNNN. Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài sẽ có hiệu ứng trước mắt với những công ty hết room và dần mở rộng ra với các công ty đã niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán tập trung, các công ty đại chúng chưa niêm yết, các công ty cổ phần khác thông qua việc thực hiện các thương vụ M&A, cũng như các DNNN được đưa ra IPO.

Không chỉ các thành viên thị trường, cả cơ quan quản lý cũng kỳ vọng khi quy định về nới room có hiệu lực sẽ gia tăng sức cầu, qua đó giúp cải thiện khả năng hấp thụ lượng hàng hóa lớn đang chờ bán ra thị trường.

Theo nhìn nhận của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, việc thực hiện Nghị định 60 sắp tới đây được kỳ vọng sẽ thu hút tốt hơn dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài tham gia TTCK Việt Nam. Khi sức cầu của TTCK được cải thiện bền vững, sẽ góp phần thúc đẩy quá trình CPH các DNNN mà Chính phủ đang quyết liệt triển khai đạt được kết quả cao cả về số lượng và chất lượng.

Trần Đăng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

TTCK: Thanh khoản mất hút, vì sao?

(ĐTTCO) - Có lẽ ngay cả nhà đầu tư (NĐT) bi quan nhất cũng không dám nghĩ đến con số chỉ 10.000 tỷ đồng được giao dịch trong 1 phiên của sàn HoSE. Liệu rằng dòng tiền có tiếp tục bị rút ra khỏi thị trường chứng khoán (TTCK) trong thời gian tới?