CK Hoa Kỳ 14-6: Giảm theo doanh số bán lẻ

CK Hoa Kỳ 14-6: Giảm theo doanh số bán lẻ ảnh 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 14-6 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ giảm trong bối cảnh doanh số ngành bán lẻ giảm và quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu gia tăng sau khi chi phí vay mượn ở Italia và Đức gia tăng.

9 trong 10 nhóm chính của chỉ số Standard & Poor’s 500 Index giảm khi CP ngành tiêu dùng, hàng hóa và công nghiệp giảm mạnh nhất. CP Home Depot Inc. (HD), Caterpillar (CAT) Inc. và DuPont (DD) Co. giảm ít nhất 1,5%.

CP JPMorgan Chase & Co. (JPM) tăng 1,6% khi CEO Jamie Dimon chứng thực những hoạt động của ngân hàng trước các nhà làm luật. CP Dell Inc. (DELL) tăng 2,6% sau khi cho biết sẽ trả cổ tức.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,7% xuống 1.314,88 điểm. Chỉ số này tăng 1,2% vào hôm qua. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 77,42 điểm (0,6%), còn 12.496,38 điểm. Khoảng 6,1 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch CK Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, thấp hơn 10% so với mức bình quân 3 tháng qua.

“Tình hình thật khó khăn”, Burt White, người trông coi 390 tỷ CP với tư cách Giám đốc Đầu tư của LPL Financial Corp. ở Boston, nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Người tiêu dùng bắt đầu đặt câu hỏi về khả năng hồi phục của nền kinh tế và đang lên kế hoạch để đối phó với tình huống tệ hơn. Cùng lúc đó chúng ta chứng kiến các chính sách khắc khổ trên toàn cầu. Châu Âu đứng trước áp lực chi phí vay mượn ngày càng lớn”.

Các thị trường vốn giảm sau khi doanh số bán lẻ trong tháng 5 giảm 2 tháng liên tiếp, trong bối cảnh việc làm và thu nhập gia tăng ít khiến người tiêu dùng tiết kiệm hơn. Hoạt động sản xuất công nghiệp tại khu vực đồng EUR giảm tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 4, dẫn đầu là Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực.

Cuộc họp G20 vào tuần tới ở Mexico có thể không đưa ra được giải pháp đột phá nào cho cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, trong khi tình hình chính trị tại Hy Lạp đang ngày một bất ổn trước cuộc bầu cử lại vào ngày 17-6.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical Index (CYC) của các công ty phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng kinh tế giảm 1,5%.
Chỉ số S&P 500 có thể giảm hơn 5% từ nay đến cuối tháng 7, trước khi tăng trở lại và điều đó có thể tiếp diễn trong quý III, theo các nhà phân tích của UBS AG.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất