Chứng khoán toàn cầu sắp đối mặt với cơn “địa chấn

(ĐTTCO)-Ông Jonathan Ruffer, người sáng lập kiêm Chủ tịch quỹ đầu tư Ruffer, một trong những quỹ đầu tư hàng đầu của Anh, vừa đưa ra dự báo các thị trường chứng khoán toàn cầu nhiều khả năng sẽ đối mặt với một trận “động đất” trong thời gian tính bằng tháng, chứ không phải bằng năm.

Chứng khoán toàn cầu sắp đối mặt với cơn “địa chấn

Ông Ruffer, là người đã đưa ra dự báo chính xác về khả năng diễn ra đợt bán tháo cổ phiếu mới đây, đồng thời lưu ý những xáo trộn gần đây chỉ là bước khởi đầu. 

Theo chuyên gia này, yếu tố dẫn đến những rủi ro chủ yếu hiện nay là độ chênh giữa sự đánh giá của giới đầu tư về mức độ rủi ro của các danh mục đầu tư với rủi ro trên thực tế.

Các nhà đầu tư thường tin rằng số tài sản họ nắm giữ an toàn hơn thực tế, trong khi nhìn từ góc độ nhà quản lý quỹ, thì trái phiếu, cổ phiếu và các tài sản khác như bất động sản lại tiềm chứa nguy cơ đáng lo ngại.

Bên cạnh đó, việc không ít nước quay lưng với thương mại tự do và theo đuổi chính sách bảo hộ, được thể hiện qua vấn đề Brexit (chỉ việc nước Anh rời EU), được coi là những “cơn gió ngược” đối với các thị trường chứng khoán, đồng thời đẩy lạm phát gia tăng. 

Quỹ đầu tư Ruffer hiện quản lý hàng tỷ bảng tiền tiết kiệm và riêng tài sản cá nhân của ông Ruffer lên tới khoảng 400 triệu bảng. Hồi năm ngoái, ông Ruffer là khách mua “bí ẩn” các hợp đồng bảo hiểm trị giá 200 triệu bảng cho danh mục đầu tư của ông trước sự biến động thất thường của thị trường chứng khoán Mỹ. Khi thị trường chứng khoán Mỹ rớt giá mạnh hồi đầu năm nay, những hợp đồng này đã bắt đầu mang lại lợi ích đáng kể, qua đó giúp nhà quản lý quỹ này bù đắp cho những thua lỗ từ các khoản đầu tư khác. 

Đánh giá về thị trường chứng khoán toàn cầu hiện nay, ông Ruffer cho rằng bất chấp những xáo động gần đây trên thị trường chứng khoán toàn cầu, thị trường chứng khoán nước Anh và thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tương đối “lặng sóng” nếu so với những biến động trong 20 năm qua.

Theo kinh nghiệm của ông Ruffer, có nhiều cách để các nhà đầu tư có thể bảo vệ mình. Trước hết, giới đầu tư cần có sự chuẩn bị để tránh bị hoảng loạn. Họ cần lựa chọn và tập trung vào những cổ phiếu làm ăn tốt, nợ thấp, luồng tiền mặt dồi dào và mức tăng trưởng lợi nhuận; kế đến tăng lượng tiền mặt nắm giữ và mua các kim loại quý như vàng và đầu tư và các trái phiếu có kỳ hạn ngắn, ít nhạy cảm với sự gia tăng của lãi suất.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất