Chọn cổ phiếu nào cho giai đoạn hậu giãn cách?

Báo Hải quan
(ĐTTCO) - Tốc độ tiêm chủng khá tích cực có thể giúp TPHCM dần mở cửa trở lại, và đẩy mạnh các hoạt động kinh tế trong quý IV-2021. Do đó, việc nới lỏng các Chỉ thị giãn cách hiện hành sẽ khả thi hơn và tác động tích cực lên VN-Index.

Nhóm ngân hàng sẽ vẫn là điểm sáng về lợi nhuận trong năm nay. Ảnh: ST

Nhóm ngân hàng sẽ vẫn là điểm sáng về lợi nhuận trong năm nay. Ảnh: ST

Trong báo cáo Chiến lược đầu tư tháng 9-2021, các chuyên gia của Công ty chứng khoán Rồng Việt nhận định, nếu việc tiêm chủng vắc xin diễn ra sát với kế hoạch, những tác động xấu nhất đối với doanh nghiệp sẽ được phản ánh vào quý 3/2021, trước khi bật lên trong quý cuối cùng của năm khi các hoạt động sản xuất và tiêu dùng dự kiến sẽ sôi động hơn.

Trong giai đoạn hậu giãn cách, báo cáo của Rồng Việt cho rằng, tiếp tục ưu tiên các công ty logistics, hàng tiêu dùng, công nghệ và bất động sản... vì nhiều công ty trong số đó sẽ tiếp tục khả quan trong mùa cao điểm vào quý IV-2021.

Ngoài ra, Rồng Việt kỳ vọng rằng chất xúc tác từ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế sẽ tích cực thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư vào các ngành khác như thép, bán lẻ trước khi lợi nhuận của những cổ phiếu này bắt đầu tăng vào cuối năm nhờ vào những tác động tích cực từ việc dỡ bỏ phong tỏa.

Báo cáo chiến lược của Công ty chứng khoán BSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc, tăng tỷ trọng các cổ phiếu thuộc nhóm tiện ích và bán lẻ được hưởng lợi ngắn hạn từ các biện pháp giãn cách xã hội, và nhóm cổ phiếu xuất khẩu như hóa chất, đá, gỗ, may mặc, thủy sản, ... nhờ nhu cầu thế giới hồi phục.

Bên cạnh đó, khuyến nghị nắm giữ chờ chốt vị thế tại các nhóm logistic gồm cảng biển, vận tải, kho bãi... do hưởng lợi từ chuỗi cung ứng thế giới bị gián đoạn và thiếu hụt. Những ngành liên quan đến hàng hóa như dầu khí, thép... vẫn còn tiềm năng nhờ hoạt động đẩy mạnh đầu tư công thế giới.

BSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc nắm giữ lâu dài các nhóm cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận tốt như bán lẻ và nhóm cổ phiếu có tiềm năng tiếp tục hồi phục như công nghệ thông tin – bưu chính viễn thông.

Với nhóm cổ phiếu ngân hàng, Công ty chứng khoán Mirae Asset nhận định, ngành ngân hàng vẫn là điểm sáng về lợi nhuận trong năm nay. Chất lượng tài sản được kỳ vọng vẫn chưa chuyển biến xấu khi các ngân hàng vẫn được phép tái cơ cấu nợ cho nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch.

Đặc biệt, NHNN đang lấy ý kiến về việc sửa đổi bổ sung thông tư 01/2020 và 03/2021, nhằm hướng dẫn việc ghi nhận cũng như trích lập nợ xấu liên quan đến dịch bệnh.

Trong khi đó, các chuyên gia của Rồng Việt đánh giá, cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 20% - 30% so với đỉnh cũ vì vậy có thể thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trung và dài hạn. Theo đó, đánh giá tích cực về triển vọng của một số ngân hàng như CTG, TCB, ACB, MBB trong năm 2022. Việc điều chỉnh room tín dụng sắp tới có thể được công bố vào cuối tháng 9 sẽ là yếu tố hỗ trợ.

Cụ thể, tăng trưởng tín dụng có thể tích cực hơn trong tháng 9 do các ngân hàng chưa sử dụng hạn mức nhiều sẽ tập trung cho vay ngắn hạn để sử dụng room. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu cao hơn dự kiến có thể tác động tiêu cực nếu các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt như hiện tại không được dỡ bỏ và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các quý sắp tới.

Do đó, Rồng Việt cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm có khả năng biến động mạnh trong tháng 9 và tác động trực tiếp VN-Index.

Khải Kỳ

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất