BCTN: Từ trách nhiệm đến thông lệ

(ĐTTCO) - Sau 10 lần tổ chức từ năm 2008 đến 2017, cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) do HOSE, HNX và Báo Đầu tư (VIR) tổ chức, với sự tài trợ của Dragon Capital (DC), đã được mở rộng và đổi tên thành Cuộc bình chọn doanh nghiệp (DN) niêm yết (VCA) trong năm 2018.

BCTN: Từ trách nhiệm đến thông lệ

 Đây là điều khiến nhiều DN niêm yết, NĐT và báo giới bất ngờ nhưng là sự phát triển tất yếu với TTCK trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh nội dung đánh giá BCTN và Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV), VCA sẽ thực hiện đánh giá chuyên sâu tình hình thực thi quản trị công ty của các DN với một bộ tiêu chí riêng, qua đó khuyến khích áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế về quản trị công ty (QTCT) nhằm hướng DN xây dựng môi trường kinh doanh dựa trên nền tảng PTBV. 
Trong xu thế hội nhập của nền kinh tế, QTCT và quản trị rủi ro tại Việt Nam đang gặp nhiều thách thức bởi phần lớn DN vẫn chưa có sự quan tâm đúng mức, còn nhiều thiếu sót trong tuân thủ lẫn năng lực. Vì vậy, cuộc bình chọn cần phải tập trung và tăng cường hơn nữa việc khuyến khích áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế về QTCT, quản trị rủi ro để các DN trong nước nâng cao tính cạnh tranh và có nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường vốn khu vực và quốc tế trong bối cảnh hội nhập ngày càng mạnh mẽ.
Thực tế, một số DN niêm yết như Bảo Việt (BVH), Dược Hậu Giang (DHG) hay Chứng khoán HSC (HCM) đã tổ chức được quy trình thực hiện BCTN với chất lượng được đánh giá rất cao và thường xuyên tham dự tại các cuộc thi ở tầm quốc tế. Một thống kê cũng cho thấy những DN đoạt giải BCTN thường xuyên những năm gần đây có KQKD cũng như giá CP diễn biến tích cực theo xu hướng chung của thị trường.
Vấn đề cần đặt ra là những trường hợp như BVH, DHG hay HCM vẫn còn chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong hàng ngàn DN trên sàn hiện nay. Các quỹ đầu tư hiện đang quản lý hơn 60.000 tỷ USD trên thế giới gần đây đã ký kết một thỏa thuận về đầu tư có trách nhiệm.
Nghĩa là trước khi tiến hành đầu tư, các quỹ này sẽ cân nhắc xem DN mục tiêu họ lựa chọn có đáp ứng các tiêu chí như minh bạch, PTBV… Theo đó, nếu DN niêm yết muốn đón nhận dòng vốn đầu tư chắc chắn phải tăng cường công tác minh bạch. Nói cách khác, việc thực hiện BCTN một cách chuyên nghiệp trên nền tảng hoạt động QTCT chuẩn mực cần phải trở thành thông lệ phổ biến trên toàn thị trường.

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất