Bách Hóa Xanh khó 'cứu' được Thế Giới Di Động

(ĐTTCO) - Dù chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX) đang tiến dần tối điểm hoà vốn, nhưng kết quả kinh doanh quý III của CTCP Thế Giới Di Động (MWG) dự báo kém khả quan, do khoảng thời gian dài siết chặt giãn cách xã hội chống dịch.


Thế Giới Di Động được dự báo kém khả quan trong quý III, dù Bách Hóa Xanh dần đạt được điểm hòa vốn.

Thế Giới Di Động được dự báo kém khả quan trong quý III, dù Bách Hóa Xanh dần đạt được điểm hòa vốn.

Bách Hóa Xanh đạt muc tiêu hoà vốn nhờ đại dịch Covid-19

Theo báo cáo tài chính bán niên 2021, kết quả kinh doanh của MWG khá ấn tượng dù chịu ảnh hưởng bởi các đợt dịch. Cụ thể, doanh thu của MWG tăng 12%, đạt 48.927 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tăng mạnh 25%, với 2.552 tỷ đồng.

Động lực tạo nên sự khởi sắc của của MWG, bao gồm 3 yếu tố chính. Đầu tiên là doanh thu chuỗi Bách Hóa Xanh tăng trưởng mạnh mẽ nhờ duy trì hoạt động giữa dịch, gia tăng mở rộng mạng lưới, cũng như diện tích các cửa hàng hiện hữu.

Yếu tố kế tiếp là biên gộp của mảng điện tử điện máy (ĐTĐM) cải thiện 0,8%, lên 21,9% nhờ gia tăng cơ cấu sản phẩm. Cuối cùng là chính sách tối ưu hóa lợi nhuận từ dòng tiền kinh doanh, từ đó giúp tăng khoản thu nhập từ lãi tiền gửi có kỳ hạn so với cùng kỳ.

Với Bách Hóa Xanh, theo nhận định của CTCK Bảo Việt (BVSC), kỳ vọng tiến tới điểm hòa vốn của chuỗi siêu thị này tiếp tục được củng cố, với các thông số hoạt động trong quý II. Theo ước tính của BVSC, với mức doanh thu bình quân khoảng 1,4 tỷ đồng/cửa hàng, Bách Hóa Xanh đã đạt mức hòa vốn EBITDA (lợi nhuận trước khấu hao), tiến dần tới mục tiêu có lợi nhuận trong năm 2022.

Mục tiêu có lãi của Bách Hóa Xanh đến sớm hơn từ đại dịch Covid-19, với việc tạm dừng các hoạt động buôn bán truyền thống (chợ truyền thống, tiệm tạp hóa nhỏ lẻ) tại TPHCM vào cuối tháng 6, mang lại lợi ích khổng lồ cho các siêu thị nhỏ, trong đó có Bách Hóa xanh.

Trong tháng 7, doanh thu trên mỗi cửa hàng tiếp tục tăng lên hơn 2,1 tỷ đồng. Tổng doanh thu đã được nâng lên mức cao mới là 4.240 tỷ đồng (tăng 134%). 

Thế Giới Di Động vẫn không thoát được khó khăn

Bách Hóa Xanh khó 'cứu' được Thế Giới Di Động ảnh 1 Kệ hàng của Bách Hóa Xanh thường trống trơn trước mỗi thời điểm TPHCM áp dụng các giải pháp tăng cường giãn cách xã hội, do chợ truyền thống dừng hoạt động, người dân tích cực mua tích trữ. Ảnh: VietnamNet
Tuy nhiên theo BVSC, kết quả kinh doanh trong ngắn hạn của MWG, cụ thể là trong quý III, sẽ gặp nhiều áp lực do sự bùng phát dữ dội của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, từ đầu tháng 8, hoạt động bán hàng của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh bị ảnh hưởng gay gắt, khi Chỉ thị 16 thực hiện tại các thành phố lớn, đặc biệt tại phía Nam

Theo thống kê, gần 2.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh ở các thành phố trọng điểm (chiếm 70% tổng số cửa hàng trên toàn hệ thống) đã tạm thời đóng cửa trong tháng 7.

Trước tình hình này, MWG phải đẩy mạnh bán hàng trên kênh trực tuyến (kết hợp với dịch vụ giao hàng thuê ngoài, do nhiều thành phố đã hạn chế giao hàng không cần thiết) và ở những khu vực ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Dù xoay xở kinh doanh, doanh thu Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh trong tháng 7 vẫn giảm mạnh lần lượt là 30% và 34% so với tháng 6. Dự báo, tỷ suất lợi nhuận gộp của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh sẽ tiếp tục giảm trong tháng còn lại của quý III.

Chuỗi Bách Hóa Xanh cũng không còn ưu thế như trong thời điểm đầu bùng phát dịch (tháng 6 và tháng 7), do thiếu lực lượng lao động tại cửa hàng và trong quá trình giao hàng, sau khi TPHCM áp dụng các biện pháp giãn cách tăng cường từ ngày 23-8.  Thậm chí, một số cửa hàng hoạt động với số lượng nhân viên ít hơn 30% so với điều kiện bình thường.

Bên cạnh khó khăn do thiếu hụt lao động kể trên, theo CTCK Rồng Việt (VDSC), sự gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm tươi sống đã làm phát sinh các khoản chi phí không thường xuyên, ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận gộp trong tháng 7.

BVSC nhận định, với dự báo kém khả quan về kết quả kinh doanh quý III, giá cổ phiếu MWG có thể sẽ gặp áp lực điều chỉnh. Tuy nhiên, đây là cơ hội thích hợp cho các NĐT tích lũy cho mục tiêu nắm giữ 6-12 tháng.

Hải Hồ

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất