1,5 tỷ USD đổ vào thị trường, VN Index xác lập điểm số kỷ lục trong lịch sử chứng khoán

(ĐTTCO) - Không chỉ tái lập thành công mốc 1.400 điểm, VN Index còn xác lập mốc điểm số cao nhất trong lịch sử giao dịch: 1.423 điểm trong phiên hôm nay, 27-10.

VN Index đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử giao dịch khi xác lập mốc kỷ lục 1.423 điểm trong phiên 27-10-2021.

VN Index đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử giao dịch khi xác lập mốc kỷ lục 1.423 điểm trong phiên 27-10-2021.

Trước phiên hôm nay, NĐT vẫn trong trạng thái tâm lý kém tích cực sau loạt phiên điều chỉnh trước đó của thị trường. Áp lực tâm lý này khiến cho bên mua tỏ ra thận trọng mỗi khi ra quyết định xuống tiền.

Phía ngược lại, bên bán không còn muốn thoát hàng bằng mọi giá, khi nhận thấy mặt bằng giá đã chạm đáy ngắn hạn.

Diễn biến tích cực này đã giúp VN Index lấy lại sắc xanh ngay từ phiên sáng. Tuy nhiên, thị trưởng chỉ bùng nổ trong phiên giao dịch chiều, khi dòng tiền bất ngờ đẩy mạnh vào thị trường.

Khác với các phiên trước, tâm điểm của dòng tiền chính là nhóm VN30, thay vì nhóm CP vừa và nhỏ. Như lò xo bị nén lâu ngày, sự hồi phục của nhóm VN30 trở thành lực đẩy, giúp VN Index tăng thẳng đứng trong phiên chiều.

Kết phiên hôm nay, VN Index tăng 31,39 điểm (tương đương 2,26%) lên mức đỉnh cao nhất mọi thời đại của TTCK Việt Nam, là 1.423,02 điểm.

Trước đó, đợt tăng nóng của TTCK trong những tháng đầu giúp cho chỉ số này vượt mốc 1.400 điểm trong những phiên giao dịch cuối tháng 6.

Toàn sàn HoSE có 355 mã tăng (27 mã tăng trần), 95 mã giảm và 42 mã đứng giá tham chiếu. Riêng nhóm VN30 có 30/30 mã tăng, trong đó có duy nhất mã tăng hết biên độ là GAS tăng 6,9% lên 121.700 đồng.

Ấn tượng nhất trong phiên hôm nay đến từ nhóm tài chính, gồm ngân hàng và CTCK. Gần như toàn bộ nhóm CP này đều chốt phiên ở mức giá xanh. Trong đó, những mã tăng ấn tượng nhất là CTG, SSI, HCM, VPB, HDB.

Trái ngược với sự khởi sắc của toàn thị trường, nhóm Louis vẫn trong trạng thái khá ảm đạm, khi phần lớn mã đều giao dịch trong sắc đỏ.

Dòng tiền đổ dồn vào nhóm CP có vốn hóa lớn là yếu tố giúp cho thanh khoản của thị trường tăng mạnh trở lại. Theo thống kê, giá trị giao dịch của sàn HoSE trong phiên hôm nay đạt 28.379 tỷ đồng, tương đương 936,2 triệu CP được chuyển nhượng.

Nếu tính luôn giá trị giao dịch của 2 sàn còn lại thì tổng giá trị giao dịch của toàn thị trường đạt gần 33.675 tỷ đồng, tương đương 1,5 tỷ USD.

Hải Hồ

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Công ty chứng khoán “rắc thóc” dụ F0?

(ĐTTCO) - Với các nhà đầu tư (NĐT) F0, báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán (CTCK) là kênh thông tin tham khảo quan trọng trước khi họ đưa ra quyết định đầu tư. Tuy nhiên, nhiều NĐT F0 thua lỗ nặng khi nghe theo khuyến cáo của các CTCK.