Chứng khoán Mỹ trượt dài tuần thứ 2 liên tiếp; Giá dầu tiếp tục giảm

(ĐTTCO) - Các cổ phiếu tiếp tục giảm vào thứ Sáu (16/12), khi lo ngại gia tăng về suy thoái kinh tế đang diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất. Dầu đã giảm hơn 2 đô la một thùng, cuốn theo đà giảm trên thị trường chứng khoán toàn cầu do lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra, sau khi các ngân hàng trung ương trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục chống lại lạm phát một cách quyết liệt.
Ảnh minh họa @Reuters
Ảnh minh họa @Reuters

Dow đóng cửa thấp hơn hơn 200 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 281,76 điểm, tương đương 0,85%, xuống 32.920,46. S&P 500 giảm 1,11% xuống 3.852,36. Trong khi đó, Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 0,97% xuống 10.705,41.

Các chỉ số ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp. S&P 500 đã giảm 2,08% trong tuần và đặt mức lỗ trong tháng 12 ở mức 5,58%, do hy vọng về một đợt phục hồi vào cuối năm đã tan thành mây khói. Chỉ số Dow và Nasdaq lần lượt giảm 1,7% và 2,7%.

Giao dịch đặc biệt biến động vào thứ Sáu với một lượng lớn quyền chọn hết hạn. Theo Goldman Sachs, có 2,6 nghìn tỷ đô la quyền chọn chỉ số sắp hết hạn, số tiền cao nhất “so với quy mô của thị trường chứng khoán trong gần hai năm”. Ở mức thấp nhất trong phiên, chỉ số Dow đã giảm tới 547,63 điểm, trước khi “bù đắp” lại một số khoản lỗ đó.

Việc bán tháo diễn ra trên diện rộng, với ba cổ phiếu giảm giá cho mỗi cổ phiếu tăng giá tại Sở giao dịch chứng khoán New York. Tại một thời điểm, chỉ có 10 tên S&P 500 nằm trong vùng tích cực. Lĩnh vực bất động sản và hàng tiêu dùng thiết yếu là những ngành sụt giảm nhiều nhất, lần lượt mất gần 3% và 1,7%.

Chứng khoán giảm trong tuần này sau khi Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào thứ Tư - mức cao nhất trong 15 năm. Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến năm 2023 lên 5,1%, một con số cao hơn dự kiến trước đây.

Dầu giảm hơn 2 USD/thùng, sa lầy vì lo ngại suy thoái kinh tế

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn giảm 2,17 USD, tương đương 2,7% xuống 79,04 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Hoa Kỳ giảm 1,82 USD, tương đương 2,4%, xuống 74,29 USD/thùng.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tăng lãi suất hơn nữa vào năm tới, ngay cả khi nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái. Hồi thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất để chống lạm phát.

Cả hai chỉ số chuẩn đều giảm 2% trong phiên trước đó khi đồng đô la mạnh lên và các ngân hàng trung ương ở châu Âu tăng lãi suất. Hợp đồng tương lai dầu Brent vẫn đang trên đà đạt mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 9, nhưng điều đó diễn ra sau chuỗi tồi tệ nhất kể từ tháng 8 trong tuần trước.

Cả hai loại dầu chuẩn đều tăng vào đầu tuần do lo ngại về tình trạng khan hiếm nguồn cung do đường ống Keystone ngừng hoạt động trong thời gian dài, nơi cung cấp dầu nặng của Canada cho các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây Hoa Kỳ và Bờ biển vùng Vịnh, sau một vụ rò rỉ dầu lớn.

Tuy nhiên, trong khi sự cố ngừng hoạt động của Keystone hỗ trợ giá của các loại dầu thô nặng hơn, thì nó “chẳng làm được gì” đối với các tiêu chuẩn toàn cầu nhẹ hơn, chẳng hạn như WTI và Brent, Matt Smith, nhà phân tích dầu hàng đầu tại Kpler cho biết.

Một số lạc quan cũng đến từ dự đoán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế về nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ phục hồi vào năm tới, nhưng điều đó phần lớn bị lu mờ bởi những khó khăn kinh tế.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ bắt đầu mua lại dầu thô cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, lần mua đầu tiên kể từ đợt giải phóng kỷ lục 180 triệu thùng trong năm nay từ kho dự trữ.

Các nhà phân tích từ JPMorgan Commodity Research cho biết, dựa trên dự đoán của họ, họ kỳ vọng lượng mua ban đầu khoảng 60 triệu thùng trong nửa đầu năm tới.

Mặt khác, các nhà đầu tư vẫn lo ngại trước những áp lực giảm giá, bao gồm nhu cầu của Trung Quốc phục hồi chậm do số ca nhiễm COVID gia tăng và nguồn cung dư thừa tại thị trường phía Tây Suez.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

(ĐTTCO) - Năm 2022 khép lại với sự ngỡ ngàng của các nhà đầu tư (NĐT) về năng lực dự báo và điều hành của cơ quản quản lý. Ngay cả những người nắm nhiều thông tin nhất như các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cũng bị coi “rất tầm thường” trong năng lực dự báo lạm phát và đưa ra những phản ứng chính sách ít ai ngờ tới.