Chứng khoán Mỹ quay đầu trượt dốc; Dầu tăng sau 2 phiên giảm đầu năm

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm điểm hôm thứ Năm (5/1) sau khi dữ liệu việc làm cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh mẽ bất chấp Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất để chế ngự lạm phát. Giá dầu tăng gần 2% sau khi công bố mức giảm hai ngày đầu năm, với dữ liệu của Hoa Kỳ cho thấy tồn kho nhiên liệu thấp hơn cung cấp hỗ trợ cho giá dầu.
Chứng khoán Mỹ quay đầu trượt dốc; Dầu tăng sau 2 phiên giảm đầu năm

Dow đóng cửa thấp hơn 300 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trượt 339,69 điểm, tương đương 1,02%, xuống 32.930,08, bị đè nặng bởi đà giảm 6,13% của cổ phiếu Walgreens, sau khi báo cáo thu nhập cho thấy một vụ kiện tụng về thuốc phiện trị giá 5,2 tỷ đô la đã gây ra khoản lỗ quý 4/2022.

S&P 500 giảm 1,16%, đóng cửa ở mức 3.808,10 và Nasdaq Composite rớt 1,47% xuống 10.305,24. Cổ phiếu của Bed, Bath & Beyond đã “bốc hơi” 29,88% sau khi thông báo thiếu tiền mặt và đang cân nhắc phá sản, trong khi cổ phiếu của ngân hàng thân thiện với tiền điện tử Silvergate Capital đã “lao dốc” 42,73% sau khi tiết lộ các khoản rút tiền lớn của khách hàng. Cả ba mức trung bình chính đều đang trên đà ghi nhận mức giảm trong 5 tuần liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ phục hồi từ mức thấp nhất trong ngày vào buổi chiều nhưng vẫn chìm trong sắc đỏ khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang khu vực St. Louis, James Bullard nói rằng năm 2023 có thể là một năm giảm lạm phát trong một bài phát biểu. Ông cũng lưu ý rằng mặc dù chính sách hiện tại không “đủ hạn chế”, nhưng nó đang đi theo hướng đó và sẽ đạt được mục tiêu đó trong năm nay.

Chứng khoán Mỹ mở cửa giảm điểm sau khi báo cáo việc làm của ADP cho thấy các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 235.000 việc làm trong tháng 12, cao hơn nhiều so với ước tính. Tiền lương cũng tăng hơn dự đoán, một dấu hiệu khác cho thấy thị trường lao động vẫn nóng. Vào cuối phiên sáng, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần thấp hơn kỳ vọng và cho thấy số lượng đơn xin trợ cấp liên tục giảm xuống.

Vào thứ Sáu, các nhà đầu tư sẽ xem xét báo cáo việc làm tháng 12 để cập nhật dữ liệu về việc làm và tiền lương theo giờ. Các nhà kinh tế dự báo rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm khoảng 200.000 việc làm trong tháng 12/2022, điều này thể hiện sự chậm lại vừa phải so với mức tăng trong tháng trước.

Một con số cao hơn sẽ là tin xấu hơn nữa đối với Fed rằng thị trường lao động vẫn còn mạnh. Ngoài ra, các nhà đầu tư không muốn thấy mức tăng lớn trong tăng trưởng tiền lương, điều này có thể báo hiệu lạm phát cao hơn.

Dầu tăng sau khi dự trữ nhiên liệu của Mỹ giảm

Sự sụt giảm lớn trong hai phiên trước đó là do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, đặc biệt là khi các dấu hiệu kinh tế ngắn hạn ở hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ và Trung Quốc, có vẻ yếu đi.

Góp phần đẩy giá cao hơn vào thứ Năm, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết, dự trữ xăng của Mỹ đã giảm 346.000 thùng vào tuần trước, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 486.000 thùng.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy, các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, đã giảm 1,4 triệu thùng trong tuần, so với kỳ vọng giảm 396.000 thùng.

Tuy nhiên, tồn kho dầu thô tăng nhiều hơn dự kiến ở mức 1,7 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 1,2 triệu thùng.

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,31 USD, tương đương 1,7%, lên 79,15 USD/thùng. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ tiến 1,29 đô la, tương đương 1,8%, ở mức 74,13 đô la một thùng.

Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, mức giảm tích lũy hơn 9% của cả hai điểm chuẩn vào thứ Ba và thứ Tư là mức giảm lớn nhất trong hai ngày vào đầu năm kể từ năm 1991.

Hỗ trợ giá vào đầu phiên ngày thứ Năm là tuyên bố từ nhà điều hành đường ống hàng đầu của Mỹ Colonial Pipeline, cho biết đường dẫn số 3 của họ đã bị đóng cửa để bảo trì đột xuất với dự kiến khởi động lại vào ngày 7/1.

Phản ánh xu hướng giảm giá trong ngắn hạn, các hợp đồng gần nhất của hai điểm chuẩn được giao dịch với mức chiết khấu cho tháng tiếp theo, một cấu trúc được gọi là bù hoãn mua (contango).

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Phố Wall chìm trong sắc đỏ trong khi giá dầu “bốc hơi” trước dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ

Phố Wall chìm trong sắc đỏ trong khi giá dầu “bốc hơi” trước dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm hôm thứ Sáu (3/2) khi báo cáo việc làm khả quan khiến một số nhà đầu tư lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, S&P 500 đã ghi nhận mức tăng tuần thứ tư trong năm tuần khi các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát hạ nhiệt đang ở phía trước. Giá dầu giảm trong một phiên đầy biến động, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự rõ ràng hơn về lệnh cấm vận sắp xảy ra của EU đối với các sản phẩm tinh chế của Nga.