Chứng khoán Mỹ khởi sắc; Dầu trượt giá do lo ngại về nguồn cung

(ĐTTCO) - Các mức trung bình chính tăng cao hơn trong phiên giao dịch chiều thứ Sáu (18/11) để kết thúc ngày với một lưu ý lạc quan khi các nhà đầu tư đánh giá ngôn ngữ cứng rắn hơn từ Cục Dự trữ Liên bang và xem xét các báo cáo thu nhập mới nhất. Dầu giảm hơn 2 USD/thùng, trên đà giảm thứ hai hàng tuần, do lo ngại về nhu cầu suy yếu ở Trung Quốc và sự gia tăng hơn nữa đối với lãi suất của Mỹ.
Ảnh minh họa. @Reuters
Ảnh minh họa. @Reuters

S&P 500 đóng cửa cao hơn vào thứ Sáu

Khép phiên, chỉ số Dow Jones tăng 199,37 điểm, tương đương 0,59%, lên 33.745,69, trong khi S&P 500 cộng 0,48% lên 3.965,34. Nasdaq Composite kết thúc chỉ 0,01% trên đường đi ngang ở mức 11.146,06.

Cả 3 mức trung bình chính đều báo lỗ trong tuần. Chỉ số Dow đóng cửa thấp hơn 0,01%. Chỉ số S&P 500 mất 0,69% trong tuần, trong khi Nasdaq đóng cửa thấp hơn 1,57%. Tuy nhiên, cả ba chỉ số đều tích cực trong tháng.

Thị trường biến động phần lớn thời gian trong ngày, với chỉ số S&P 500 chủ yếu đi ngang khi các nhà đầu tư bắt đầu thiết lập lại kỳ vọng sau một vài đợt phục hồi trong tuần qua, bắt đầu từ việc báo cáo CPI tháng 10. Stephanie Lang, Giám đốc đầu tư tại Homrich Berg, cho biết tuần này có đặc điểm là “quan điểm quay lại thực tế”.

Bà nói: “Sau đợt phục hồi lớn đến từ báo cáo CPI tốt hơn mong đợi, thị trường đang tiêu hóa dữ liệu hiện tại, đưa mọi thứ trở lại thực tế. Cuộc biểu tình theo sau chỉ số CPI mà chúng tôi không cảm thấy là hợp lý bởi các nguyên tắc cơ bản… Thị trường cũng đang định giá hạ cánh mềm ở đây, điều mà chúng tôi không nghĩ là có khả năng xảy ra. Vì vậy, khi bạn nghe các quan chức Fed ra mắt và nhắc lại lập trường của họ, bạn bắt đầu thấy thị trường đã điều chỉnh lại điều đó.”

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Boston Susan Collins bày tỏ tin tưởng rằng các nhà hoạch định chính sách có thể chế ngự lạm phát mà không gây thiệt hại quá nhiều đến việc làm.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard cho biết hôm thứ Năm rằng “lãi suất chính sách vẫn chưa nằm trong một khu vực có thể được coi là đủ hạn chế”. Ông gợi ý rằng vùng thích hợp cho tỷ lệ quỹ liên bang có thể nằm trong khoảng 5% đến 7%, cao hơn mức thị trường đang định giá.

Giá dầu trượt 3% do lo ngại nguồn cung giảm

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent giảm 2,82 USD, tương đương 3,1%, ở mức 86,96 USD/thùng. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ giảm 2,63 đô la, tương đương 3,2%, ở mức 79,01 đô la.

Cả hai tiêu chuẩn đều hướng tới mức giảm thứ hai hàng tuần, trong đó dầu Brent đang trên đà giảm khoảng 9% và WTI hướng tới mức giảm 10,5%.

Như một phần của quá trình này, cấu trúc thị trường của cả hai tiêu chuẩn dầu thay đổi theo cách phản ánh mối quan tâm về nguồn cung đang giảm dần.

Dầu thô đã gần đạt mức cao kỷ lục vào đầu năm nay khi cuộc giao tranh của Nga vào Ukraine đã làm tăng thêm những lo lắng đó. Ngoài ra, hợp đồng tương lai tháng trước tăng vọt lên mức phí bảo hiểm khổng lồ so với các hợp đồng sau đó, một tín hiệu cho thấy mọi người đang lo lắng về sự sẵn có ngay lập tức của dầu và sẵn sàng chi mạnh tay để đảm bảo nguồn cung.

Những lo ngại về nguồn cung đang giảm dần. Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, hợp đồng WTI hiện tại đang được giao dịch ở mức chiết khấu cho tháng thứ hai, một cấu trúc được gọi là contango, lần đầu tiên kể từ năm 2021.

Điều kiện này cũng sẽ có lợi cho những người muốn đưa thêm dầu vào kho dự trữ sau này, đặc biệt là với các kho dự trữ vẫn ở mức thấp.

Dầu Brent vẫn trong cấu trúc đi ngược lại, mặc dù phí bảo hiểm của dầu Brent gần đó so với các thùng tải trong 6 tháng đã giảm xuống mức 3 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 4.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Tình hình ở Trung Quốc với COVID tiếp tục ám ảnh thị trường này. Rất nhiều sự lạc quan được định giá vào thị trường ngay khi họ cố gắng nói rằng họ sẽ mở cửa trở lại, nhưng sau đó thực tế hoàn toàn trái ngược với phân tích đầy hy vọng đó.”

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.