Chứng khoán Mỹ giảm trong khi giá dầu tăng sau khi Fed tăng lãi suất như dự kiến

(ĐTTCO) - Chứng khoán sụt giảm hôm thứ Tư (2/11) sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết lạm phát vẫn còn quá cao và chỉ ra rằng ngân hàng trung ương có nhiều đợt tăng lãi suất phía trước. Giá dầu đã tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay, mặc dù các tiêu chuẩn giá dầu thô cuối cùng đã được giải quyết trong phạm vi giao dịch trong ngày.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chủ tịch Fed Powell báo hiệu ý định tiếp tục tăng lãi suất

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones lao dốc 505,44 điểm, tương đương 1,55%, xuống mức 32.147,76. S&P 500 mất 2,5% đóng cửa ở mức 3.759,69, trong khi Nasdaq Composite giảm 3,36% xuống 10.524,80.

Fed đã thực hiện một đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm nữa vào chiều thứ Tư và ông Powell cho biết trong một cuộc họp báo rằng cuộc chiến lạm phát của họ còn lâu mới chấm dứt.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn có một số cách để đi và dữ liệu đến kể từ cuộc họp cuối cùng của chúng tôi cho thấy rằng mức lãi suất cuối cùng sẽ cao hơn dự kiến trước đây. Đồng thời nói thêm rằng còn “quá sớm” để nói về việc tạm dừng tăng.

Cổ phiếu ban đầu tăng sau khi tăng lãi suất khi tuyên bố kèm theo của Fed ám chỉ về một sự thay đổi chính sách có thể xảy ra trong tương lai. “Khi xác định tốc độ tăng tương lai trong phạm vi mục tiêu, Ủy ban sẽ tính đến việc thắt chặt tích lũy chính sách tiền tệ, những độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát cũng như phát triển kinh tế và tài chính.”

Nhưng hy vọng của các nhà giao dịch đã bị tiêu tan bởi cuộc nói chuyện vẫn còn cứng rắn của Powell về lạm phát.

Jack McIntyre, Giám đốc danh mục đầu tư tại Brandywine Global cho biết: “Giọng điệu trong các bình luận của Chủ tịch Fed Jay Powell là khá diều hâu, có nghĩa là Fed vẫn còn cách để chống lại lạm phát và mức lãi suất sẽ cao hơn dự kiến trước đây. Không có dấu hiệu nào về sự ôn hòa cho thấy Fed có thể sẵn sàng tạm dừng.”

Cổ phiếu hàng tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ thông tin nằm trong số những cổ phiếu có hoạt động kém nhất trong ngày. Cả hai ngành thuộc S&P 500 đều giảm hơn 3%. Mỗi nền tảng Amazon, Netflix và Meta trượt gần 5%. Tesla và Salesforce lần lượt sụt 5,6% và 6,1%.

Giá dầu tăng sau khi Fed tăng lãi suất như dự kiến

Thị trường trước đó đã được hỗ trợ bởi sự sụt giảm khác trong tồn kho dầu của Mỹ khi các nhà máy lọc dầu bắt đầu hoạt động trước mùa sưởi ấm mùa đông.

Dầu thô Brent tiến lên 1,51 đô la, tương đương 1,6% lên 96,16 đô la trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,63 đô la, tương đương 1,8%, lên 90 đô la.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản, tiếp tục nỗ lực để giảm lạm phát, mặc dù ngân hàng trung ương báo hiệu rằng mức tăng trong tương lai có thể ở mức tăng nhỏ hơn sau một số đợt tăng lãi suất.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất để chống lại lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất trong bốn thập kỷ. Cho đến nay các động thái của nó không ảnh hưởng đến thị trường lao động mạnh mẽ, mặc dù các hành động của Fed hoạt động với một hiệu ứng trễ.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 3,1 triệu thùng trong tuần, theo dữ liệu liên bang. Tồn kho xăng giảm trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất chỉ tăng nhẹ trước mùa nóng chính, khi nhu cầu dự kiến sẽ tăng.

Sản lượng của OPEC lần đầu tiên giảm trong tháng 10 kể từ tháng 6, bên cạnh việc bơm 1,36 triệu thùng/ngày, xuống dưới mục tiêu của tổ chức này.

Sự gián đoạn tiềm tàng từ lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với dầu của Nga, dự kiến bắt đầu vào ngày 5/12 cũng đang củng cố thị trường. Lệnh cấm, một phản ứng đối với cuộc giao tranh của Nga vào Ukraine, sẽ được theo sau bởi việc ngừng nhập khẩu các sản phẩm dầu vào tháng Hai. Nó được cho là sẽ hạn chế khả năng vận chuyển dầu thô và các sản phẩm của Nga trên toàn thế giới, và do đó có thể thắt chặt thị trường.

Chính sách Zero-Covid của Trung Quốc là yếu tố chính trong việc kiềm chế giá dầu khi các đợt đóng cửa liên tục đã làm giảm tốc độ tăng trưởng và giảm nhu cầu dầu.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.