Chứng khoán Mỹ đỏ lửa; Giá dầu quay đầu trượt dốc

(ĐTTCO) - Chứng khoán giảm mạnh hôm thứ Năm (15/12) sau khi dữ liệu mới cho thấy doanh số bán lẻ giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 11, làm dấy lên lo ngại rằng việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất không ngừng đang đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Giá dầu trượt khoảng 2% khi các thương nhân lo lắng về triển vọng nhu cầu nhiên liệu do đồng đô la mạnh hơn và các đợt tăng lãi suất tiếp theo của các ngân hàng trung ương toàn cầu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow kết thúc ngày tồi tệ nhất trong ba tháng

Khép phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones “lao dốc” 764,13 điểm, tương đương 2,25%, xuống 33.202,22 - trong ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 9, khi hy vọng về một đợt phục hồi cuối năm giảm dần. S&P 500 giảm 2,49% xuống 3.895,75, đưa mức giảm trong tháng 12 lên khoảng 4,5%. Nasdaq Composite sụt 3,23% xuống 10.810,53 khi chỉ số nặng về công nghệ bị ảnh hưởng kéo dài mức lỗ năm 2022 lên gần 31%.

Việc bán tháo diễn ra trên diện rộng khi chỉ có 14 cổ phiếu thuộc S&P 500 giao dịch tích cực. Cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn giảm, với cổ phiếu của Apple và Alphabet “bốc hơi” hơn 4%, trong khi Amazon và Microsoft lần lượt mất 3%. Cổ phiếu của Netflix đã trượt 8,6% sau báo cáo của Digiday cho biết công ty phát trực tuyến đang đề nghị trả lại tiền cho các nhà quảng cáo sau khi bỏ lỡ các mục tiêu về lượng người xem.

Báo cáo doanh số bán lẻ đáng thất vọng cho thấy lạm phát đang gây sức ép cho người tiêu dùng. Doanh số bán lẻ đã giảm 0,6% trong tháng 11, theo Bộ Thương mại. Đó là một tổn thất lớn hơn so với ước tính của Dow Jones về mức giảm 0,3%.

Diễn biến đỏ lửa trên sàn chứng khoán diễn ra sau đợt tăng lãi suất vay qua đêm mới nhất của Fed. Ngân hàng trung ương cũng cho biết họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến năm 2023 và dự kiến lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt đỉnh ở mức cao hơn dự kiến là 5,1%. Với mức tăng nửa điểm phần trăm vào thứ Tư, phạm vi mục tiêu cho lãi suất hiện là 4,25% đến 4,5%, mức cao nhất trong 15 năm.

Bà Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại LPL Financial, cho biết: “Phản ứng của thị trường chứng khoán hiện đang tính đến suy thoái và bác bỏ khả năng hạ cánh ‘mềm’ được đề cập gần đây bởi ông Powell.”

Lợi tức trái phiếu kho bạc giảm do lo ngại ngân hàng trung ương đang đi quá xa, đang tiếp tục thách thức Fed. Lợi suất 10 năm giảm xuống dưới 3,5%.

Cổ phiếu ngân hàng cũng giảm khi lo ngại về suy thoái kinh tế gia tăng. JPMorgan Chase mất khoảng 2,5%.

Giá dầu trượt dài khi lo ngại ngân hàng trung ương tăng lãi suất

Sau khi tăng trong ba ngày liên tiếp, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,69 USD, tương đương 2,0%, xuống 81,01 USD/thùng. Dầu thô West Texas Middle (WTI) của Hoa Kỳ giảm 1,77 USD, tương đương 2,3%, xuống 75,51 USD.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết: “Giá dầu đang chịu áp lực ngày hôm nay do hướng dẫn diều hâu của Fed đối với chính sách tiền tệ của họ làm dấy lên những lo ngại mới về tăng trưởng kinh tế, nâng giá đồng đô la Mỹ và khiến giá hàng hóa giảm xuống.”

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất hơn nữa vào năm tới, ngay cả khi nền kinh tế trượt dốc về khả năng suy thoái. Hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất để chống lạm phát.

Tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã sụt giảm nhiều hơn trong tháng 11 khi sản lượng của các nhà máy chậm lại và doanh số bán lẻ tiếp tục giảm, mức tồi tệ nhất trong 6 tháng, do các ca nhiễm COVID-19 gia tăng và các biện pháp kiểm soát vi rút lan rộng

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch và Associates cho biết: “Dữ liệu sản xuất và doanh số bán lẻ đáng thất vọng của Trung Quốc (đã) làm mất đi lập luận tích cực gần đây về việc Trung Quốc mở cửa trở lại.”

Cũng gây áp lực lên giá dầu, Tập đoàn Năng lượng TC của Canada (TRP.TO) cho biết họ đang nối lại hoạt động trong một phần của đường ống Keystone, một tuần sau khi rò rỉ hơn 14.000 thùng dầu ở Kansas khiến phải ngừng hoạt động.

Hợp đồng tương lai Brent vẫn ở trạng thái bù hoãn mua cho tháng 3 và WTI ở trạng thái bù hoãn mua cho tháng 2 và tháng 3.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Phố Wall chìm trong sắc đỏ trong khi giá dầu “bốc hơi” trước dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ

Phố Wall chìm trong sắc đỏ trong khi giá dầu “bốc hơi” trước dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm hôm thứ Sáu (3/2) khi báo cáo việc làm khả quan khiến một số nhà đầu tư lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, S&P 500 đã ghi nhận mức tăng tuần thứ tư trong năm tuần khi các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát hạ nhiệt đang ở phía trước. Giá dầu giảm trong một phiên đầy biến động, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự rõ ràng hơn về lệnh cấm vận sắp xảy ra của EU đối với các sản phẩm tinh chế của Nga.