Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh HOÀNG HÙNG

Cấp bách tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại

(ĐTTCO) - Sáng 6-9, Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và SGGP Online tổ chức buổi tọa đàm “Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng", với sự tham dự của các vụ chuyên môn Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên-Môi trường, Bộ Tư pháp, CIEM, VCCI, đại diện lãnh đạo UBND TPHCM, Sở Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài chính… cùng nhiều chuyên gia, luật sư và các doanh nghiệp đã đến tham dự.

Luật chồng luật, đan xen luật khác

Luật chồng luật, đan xen luật khác

(ĐTTCO)-Liên tục trong các số báo trước, tòa soạn ĐTTC đăng tải những ý kiến phân tích của các chuyên gia và phóng viên bản báo về những bất cập, xung đột, chồng chéo trong các văn bản pháp lý, cũng như các luật liên quan đến thủ tục trong đầu tư và xây dựng. Trong số báo này, ĐTTC tiếp tục bài viết với những bất cập khi luật này xen luật kia và chồng luật nọ, những điều kiện đưa ra trong các văn bản không thể đáp ứng…  Những bất hợp lý này dẫn đến những khó khăn cho chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án.
BT đã sửa,  “vùng tối”vẫn còn

BT đã sửa, “vùng tối”vẫn còn

(ĐTTCO)-Nghị định 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ ban hành mới đây, được xem là đã “gỡ rối” cho hình thức dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (dự án BT). Tuy nhiên, những quy định của nghị định này vẫn chưa thực sự cụ thể hóa và vẫn chồng chéo.
Bất cập 100% đất ở và chọn nhà đầu tư

Bất cập 100% đất ở và chọn nhà đầu tư

(ĐTTCO)-Kể từ ngày 1-7-2015 (ngày Luật Nhà ở có hiệu lực) đến tháng 8-2018, Sở Xây dựng trình và đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, hoặc công nhận chủ đầu tư đối với 170 dự án nhà ở thương mại (NoTM). Phần lớn dự án này trước đây đã được UBND TP cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở (cũ). 
Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng

Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng

(ĐTTCO)-Những năm qua, Chính phủ đã rất nỗ lực trong việc cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Lần đầu tiên trong lịch sử, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 về chương trình phát triển doanh nghiệp cho cả nhiệm kỳ. Chính phủ cũng thúc đẩy thực hiện mạnh mẽ loạt Nghị quyết 19, Nghị quyết 02 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. 
Nhiều dự án tại Nhơn Trạch - Đồng Nai bán cho khách hàng gần 10 năm nay chưa thể ra sổ do vướng thủ tục pháp lý.

“Vòng kim cô” doanh nghiệp địa ốc

(ĐTTCO)-Những lỗ hổng và sự chồng chéo của hệ thống luật không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp mà còn đang tiếp tay cho tham nhũng, kinh doanh trái pháp luật. Trao đổi với ĐTTC xung quanh vấn đề này, ThS.LS  Thái Văn Chung, Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp, nhận xét: 
Mời doanh nghiệp đăng ký tham dự tọa đàm “Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng”

Mời doanh nghiệp đăng ký tham dự tọa đàm “Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng”

(ĐTTCO)-Để đóng góp ý kiến và có tiếng nói chung nhằm tìm giải pháp gỡ nút thắt những vấn đề liên quan đến Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng, Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và SGGP Online sẽ tổ chức buổi tọa đàm “Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng" vào ngày 6-9-2019, tại Khách sạn Rex Sài Gòn. 
Khoảng trống pháp lý BĐS “giả, lậu và ma“

Khoảng trống pháp lý BĐS “giả, lậu và ma“

(ĐTTCO) - Thị trường bất động sản (BĐS) nhiều năm qua xuất hiện loại hàng hóa “giả”, “lậu” và “ma”. Các hàng hóa này đều có giá trị khá cao, mỗi căn hộ, ngôi nhà, thửa đất đều được tính theo đơn vị tỷ đồng, hay cả tòa chung cư lớn tới cả ngàn tỷ đồng. 
Hàng trăm dự án “tắc” vì bất nhất thủ tục

Hàng trăm dự án “tắc” vì bất nhất thủ tục

(ĐTTCO) - Hàng trăm dự án đầu tư nhà ở đã được UBND TPHCM có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, hoặc công nhận chủ đầu tư, nhưng vẫn không thể đưa vào triển khai do quy định của các luật liên quan “đá nhau”.  Hàng loạt vướng mắc trong quy định đầu tư, cấp phép xây dựng… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp.
Toàn cảnh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 nhìn từ trên cao.

Sự bất nhất của Sở TN-MT tỉnh Bình Dương?

(ĐTTCO)-Trong vòng 40 ngày, Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) tỉnh Bình Dương đã tư vấn cho UBND tỉnh ban hành các quyết định có nội dung trái ngược, khiến doanh nghiệp liên quan bất ngờ, còn dư luận hoài nghi về tính khách quan đối với các quyết định trên.
Một tổ hợp công trình khu resort Tràm Chim được xây dựng không phép tại xã Tân Quý Tây, Bình Chánh, nhưng chính quyền và ngành chức năng lại không hề biết.

TPHCM vì sao vi phạm xây dựng tràn lan?

(ĐTTCO)-Thời gian qua, tình trạng xây dựng không phép, sai phép diễn ra phổ biến và phức tạp trên địa bàn TPHCM, nhất là ở các quận, huyện có tốc độ đô thị hóa cao. Mỗi năm, hàng ngàn công trình xây dựng không phép, sai phép đã được phát hiện và xử lý. Thế nhưng, điều đáng lo ngại tình trạng này có dấu hiệu ngày càng gia tăng. 
Giải pháp hạn chế vi phạm

Giải pháp hạn chế vi phạm

(ĐTTCO)-Lãnh đạo TPHCM đang quyết tâm chấn chỉnh kỷ cương trong lĩnh vực trật tự xây dựng (TTXD), bằng việc ban hành Chỉ thị 23 với hàng loạt nội dung nhằm tăng cường lãnh đạo, quản lý, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu đơn vị về TTXD trên địa bàn. 
Luật “đá nhau”,  doanh nghiệp lãnh

Luật “đá nhau”, doanh nghiệp lãnh

(ĐTTCO) - TPHCM hiện có khoảng 130 dự án nhà ở có đất hỗn hợp đã được UBND TP ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, nhưng nghịch lý là đang bị coi… vẫn chưa đảm bảo đúng các thủ tục hành chính, gây khó khăn cho các chủ đầu tư dự án. 
Góc khuất chồng chéo giữa các luật

Góc khuất chồng chéo giữa các luật

(ĐTTCO) - Quy trình phức tạp, nhiều đầu mối giải quyết dẫn đến hồ sơ trùng lặp, quy định pháp luật chồng chéo khiến mỗi địa phương hiểu một kiểu, là những vướng mắc mà doanh nghiệp, nhà đầu tư đang gặp phải khi thực hiện thủ tục liên quan tới cấp phép đối với các dự án đầu tư trong xây dựng.

Đã làm sai, hủy bỏ cũng sai

Đã làm sai, hủy bỏ cũng sai

(ĐTTCO) - Trong quản lý đất đai, việc đăng ký, lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận chủ quyền cho chủ thửa đất là công việc trọng tâm. 
Thủ tục hành chính vẫn làm khó doanh nghiệp bất động sản

Thủ tục hành chính vẫn làm khó doanh nghiệp bất động sản

(ĐTTCO)-Thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai vẫn còn nhiêu khê, phức tạp… khiến doanh nghiệp bất động sản gặp không ít khó khăn. Hiện thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “đóng băng” làm giảm cơ hội sở hữu nhà, đất của người dân. 
Theo thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, hiện có đến 76% dự án BĐS vướng đất xen cài, chỉ 24% đủ điều kiện 100% đất ở.

Thị trường BĐS TPHCM: Gần như “tê liệt”

(ĐTTCO)-Như ĐTTC đã có hàng loạt bài viết phản ánh về thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM từ nửa cuối năm 2018 đến nay gần như “bất động”, các doanh nghiệp (DN) có dự án phải bị “treo” vì thủ tục hành chính chồng chéo, phức tạp, kéo dài… Những nút thắt này khiến DN BĐS đối mặt với nhiều khó khăn, nguy cơ phá sản nếu tình trạng này kéo dài.
Điểm nóng Hưng Lộc Phát Tréo ngoe vì luật, thủ tục

Điểm nóng Hưng Lộc Phát Tréo ngoe vì luật, thủ tục

(ĐTTCO) - Chưa được UBND TPHCM giao đất, chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, dự án Green Star Sky Garden do CTCP Đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư vẫn xây dựng hàng trăm căn biệt thự hoành tráng.