Các gói hỗ trợ doanh nghiệp sau đại dịch là cần thiết.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chính phủ xây dựng chương trình tổng thể phục hồi kinh tế

(ĐTTCO)- Cuối tuần qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Cùng với Chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) đang dự thảo, các nghị quyết trên là những định hướng quan trọng cho giai đoạn phát triển sắp tới.
Giao dịch tại Agribank - Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: QUANG PHÚC

Chính sách hỗ trợ cần đúng và trúng

(ĐTTCO)-Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội vẫn trong quá trình hoàn thiện, dự kiến trong tháng 12 trình Chính phủ. Vấn đề này đang thu hút sự quan tâm của dư luận và là chủ đề được bàn thảo khá sôi nổi tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Gói hỗ trợ kích thích kinh tế: Cân nhắc sức chịu đựng ngân sách

Gói hỗ trợ kích thích kinh tế: Cân nhắc sức chịu đựng ngân sách

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, PGS.TS PHẠM THẾ ANH, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), nhận định việc mở rộng quy mô gói hỗ trợ kích thích kinh tế cần căn cứ vào khả năng chịu đựng của ngân sách, tỷ lệ thâm hụt ngân sách của Việt Nam nhiều năm qua được cho khá cao so với nhiều quốc gia khác.

Gói hỗ trợ quá lớn, huy động từ đâu?

Gói hỗ trợ quá lớn, huy động từ đâu?

(ĐTTCO) - TS. CẤN VĂN LỰC, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính-Tiền tệ Quốc gia, cho rằng quy mô gói hỗ trợ kinh tế này nếu được thông qua sẽ quá lớn. 
TPHCM là địa phương chịu ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nhất, do vậy phải có gói hỗ trợ riêng ngoài chương trình chung của Chính phủ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Gói 800.000 tỷ đồng là cần thiết và cấp thiết

(ĐTTCO) - Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) vừa trình Chính phủ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch Covid-19, với quy mô 800.000 tỷ đồng, khoảng 10% GDP (gần 35 tỷ USD), gấp 3,5 lần gói hỗ trợ năm 2021 của Chính phủ. 
Bão dịch chưa qua,  lốc xoáy giá cả đã tới

Bão dịch chưa qua, lốc xoáy giá cả đã tới

(ĐTTCO) - Tháng 11, sản xuất trở lại nhịp bình thường mới, một số mũi chủ công đã tăng tốc. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 ước tính tăng 6,9% so với tháng trước và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh minh họa.

Cần kịch bản liên thông cho miền Tây

(ĐTTCO) - Phục hồi kinh tế, tạo điều kiện đi lại cho người dân có kiểm soát là cách thức các tỉnh, thành miền Tây chọn lựa từ sau ngày 1-10. Tuy nhiên, mở cửa trước yêu cầu “sống chung với virus” đặt ra nhiều thách thức, cần các kịch bản “bình thường mới” tốt nhất.
Ảnh minh họa.

Cân đối tài khóa, phục hồi nền kinh tế

(ĐTTCO) - TS. VŨ ĐÌNH ÁNH, chuyên gia kinh tế, cho rằng trong trung hạn, chính sách tài khóa đóng vai trò quan trọng phục hồi nền kinh tế, do đó việc cân đối tài khóa là nhiệm vụ phải giải quyết lúc này.
Cơ cấu lại nền kinh tế 2021-2025, nguồn nhân lực cũng như công nghệ được chú trọng trong phục hồi nền kinh tế.

Cơ cấu lại nền kinh tế 2021-2025 thực chất hơn

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, ông PHAN ĐỨC HIẾU, Đại biểu Quốc hội khóa XV (thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình), nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nhận định kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 mà Quốc hội đang bàn thảo, về bản chất nhằm thay đổi về nền tảng, cơ chế phân bổ nguồn lực, cũng như kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế. 

Áp lực lạm phát năm 2022 rất lớn?

Áp lực lạm phát năm 2022 rất lớn?

(ĐTTCO) - Khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện đang tác động rất lớn đến giá cả trong nước. Hiện tượng này cần được các nhà quản lý cảnh báo đúng mức. 
Tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2021-2025: Cần gói tài khóa - tiền tệ  đủ mạnh, quy mô đủ lớn

Tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2021-2025: Cần gói tài khóa - tiền tệ đủ mạnh, quy mô đủ lớn

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, Quốc hội đã nghe, thảo luận ở tổ và trực tuyến về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025. Những điểm yếu được bộc lộ khi ứng phó với dịch Covid-19, là liên kết vùng đã được đưa ra mổ xẻ, và tái cơ cấu phải đặt trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch cũng được nhiều đại biểu (ĐB) quan tâm.

Cấp cứu phải chờ… nghiên cứu!

Cấp cứu phải chờ… nghiên cứu!

(ĐTTCO) - Số doanh nghiệp (DN) rút lui khỏi thị trường gia tăng trong sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 lần thứ tư cùng với các đợt giãn cách liên tiếp. Bởi lẽ, thời gian sản xuất kinh doanh ngắn nhưng chi phí không giảm, thậm chí còn tăng trước sự đứt gãy của chuỗi cung ứng, không có thị trường tiêu thụ cùng các yêu cầu phòng chống dịch, giữ chân người lao động… 
Một góc Thành phố biển Nha Trang - tỉnh Khánh Hòa

Nha Trang sẵn sàng mở cửa trong an toàn

(ĐTTCO) - Nha Trang được xem là một thương hiệu du lịch, nhưng để có thể thu hút du khách trở lại vẫn luôn phải đảm bảo việc kiểm soát dịch bệnh bằng nhiều giải pháp tổng thể và đồng bộ. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Khánh (ảnh), Chủ tịch UBND TP Nha Trang về những giải pháp này.
Những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch trải nghiệm tour du lịch tại Cần Giờ sau khi TPHCM trở lại bình thường mới.

Cần chương trình quốc gia phục hồi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, ông Đặng Mạnh Phước, Giám đốc Công ty Nghiên cứu và tư vấn phát triển điểm đến du lịch Outbox Consulting, cho biết sau đợt dịch lần thứ 4 này ngành du lịch cần có một chương trình phục hồi tổng thể mang tầm quốc gia cho cả 2 mảng nội địa và quốc tế, chứ không chỉ phát động các chương trình mang tính thời điểm. 

Xét nghiệm tại sân bay.

Khôi phục vận tải, động lực mở cửa du lịch

(ĐTTCO) - Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, thời điểm khôi phục hoạt động du lịch đã đến. Tuy nhiên, việc mở cửa ngành du lịch lại phụ thuộc nhiều việc khôi phục vận tải hành khách, đặc biệt là hàng không, đường sắt. Dù đã bắt đầu nhìn thấy những tín hiệu tích cực, nhưng ngành du lịch và vận tải khách vẫn còn rất gian nan trong giai đoạn phục hồi.

Ảnh minh họa.

Mở cửa du lịch, chờ tiếng nói chung

(ĐTTCO) - Những ngày này, ngành du lịch TPHCM và nhiều tỉnh/thành trên cả nước đang nhộn nhịp tái khởi động. Bên cạnh các tour nội tỉnh thì các tour liên tỉnh đang từng bước được kết nối. Thế nhưng sau đợt dịch lần thứ 4 ngành du lịch đang phải đối mặt với nhiều khó khăn mới mà để giải quyết cần sự chung tay của các bộ, ngành và địa phương. 

Dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh song không có tình trạng khan hiếm hàng hóa, tại các siêu thị, người dân rất yên tâm mua sắm.

Tăng tiêu dùng nội địa để thị trường phục hồi và phát triển

(ĐTTCO)- Trong bối cảnh nền kinh tế, hoạt động xuất khẩu, chuỗi cung ứng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường nội địa với quy mô gần 100 triệu dân, được xem là “mảnh đất” tiềm năng để doanh nghiệp khai thác vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng.
Cần nghị quyết riêng về khôi phục, phát triển du lịch

Cần nghị quyết riêng về khôi phục, phát triển du lịch

(ĐTTCO) - Ông NGUYỄN QUỐC KỲ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings, khẳng định khôi phục du lịch phải làm ngay từ bây giờ vì các nước trong khu vực đã khởi động. Để làm được, các địa phương phải triển khai đồng bộ, không thể mỗi nơi mỗi tiêu chí. 
Người dân, doanh nghiệp và các địa phương, đặc biệt là các cực tăng trưởng, đầu tàu kinh tế như TP.HCM đang cần hỗ trợ để khởi động lại sản xuất kinh doanh - Ảnh: Q.ĐỊNH

Sớm có quyết sách khôi phục kinh tế

(ĐTTCO)- Theo ông Trương Văn Phước - thường trực Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cần có quyết sách để khôi phục kinh tế, đó là nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp với Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 2 sắp khai mạc.