Đền thờ Bác Hồ - Linh thiêng trên đỉnh núi Vua

Đền thờ Bác Hồ - Linh thiêng trên đỉnh núi Vua

(ĐTTCO) - Dãy núi Ba Vì được coi là núi tổ của nước Đại Việt với 3 ngọn, trong đó hướng Đông là đỉnh Vua cao 1.296m so với mực nước biển, trên đó tọa lạc Ngôi đền thờ Người Cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Ngôi đền được xây dựng từ ngày 1-3-1999 và khánh thành cuối tháng 8 cùng năm, đúng vào ngày 21 tháng Bảy Âm lịch năm ấy cũng là ngày giỗ Bác. 

Tết cổ truyền trong chiến khu thời binh lửa

Tết cổ truyền trong chiến khu thời binh lửa

(ĐTTCO) - Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc ta đồng nghĩa với sum vầy, đoàn tụ: “Mọi con đường đều hướng về quê hương/ Mọi hàng cây đều hướng về nguồn cội”.
Chuyến tàu 4.0 đang tăng tốc

Chuyến tàu 4.0 đang tăng tốc

(ĐTTCO) - Để điều hành xã hội số phải xây dựng Chính phủ số. Chính phủ phải điều hành được xã hội số. Cùng với đó, tất cả doanh nghiệp đều phải chuyển đổi số. Vận hành bằng công nghệ số, phân tích, ra quyết định phải dựa trên tư duy số hóa. Bởi trong khi chúng ta đang bàn xem nên giữ cái gì, bỏ cái gì, chuyến tàu 4.0 đã xuất phát và đang tăng tốc ngày càng nhanh hơn.

Tiên phong chuyển đổi số

Tiên phong chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong 30 năm qua, FPT đã làm tốt sứ mệnh của người tiên phong, góp phần đưa Việt Nam có tên trên bản đồ công nghệ số của thế giới. Trong chặng đường 10 năm tới, FPT sẽ hoàn thành sứ mệnh: Tiên phong chuyển đổi số.

Từ ý tưởng đến ứng dụng chuyên ngành

Từ ý tưởng đến ứng dụng chuyên ngành

(ĐTTCO) -Tầm nhìn của khu đô thị sáng tạo (ĐTST) sẽ trở thành hạt nhân thực hiện cuộc CMCN 4.0 của TP và khu vực, trên nền tảng phát triển kinh tế tri thức. Nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, ĐTTC ghi nhận ý kiến các nhà quản lý, chuyên gia về những việc cần làm để đến mục tiêu này.

Cơ hội vẫn đến với chứng khoán

Cơ hội vẫn đến với chứng khoán

(ĐTTCO) - Năm 2019, nền kinh tế sẽ phải đối mặt với nhiều bất ổn đến từ ngoại lai. Đó là tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc và dấu hiệu suy thoái kinh tế Mỹ và toàn cầu; chiến tranh thương mại Mỹ - Trung... Những biến động đó sẽ tác động vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân Kỷ Hợi, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN (ảnh), cho rằng TTCK năm 2019 sẽ có những điểm sáng.

Cần một cuộc cách mạng khởi nghiệp

Cần một cuộc cách mạng khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Trình bày trước Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định giải pháp chủ yếu thời gian tới: “Cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; cơ cấu lại doanh nghiệp (DN) nhà nước và phát triển kinh tế tư nhân. Tiếp tục củng cố nền tảng vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Vùng sâu Vĩnh Thuận… đổi đời

Vùng sâu Vĩnh Thuận… đổi đời

(ĐTTCO) - Vĩnh Thuận là một trong 4 huyện nông thôn sâu thuộc vùng U Minh Thượng (Kiên Giang), đời sống người dân khó khăn do điều kiện đi lại cách trở, hạn mặn thường xuyên làm ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp. Từ khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cộng với đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông, trường lớp, xây dựng nông thôn mới… Vĩnh Thuận đã thay đổi nhanh chóng. 

Quy hoạch Sài Gòn xưa đến TP Hồ Chí Minh

Quy hoạch Sài Gòn xưa đến TP Hồ Chí Minh

(ĐTTCO) - 1. Năm 1698, chúa Nguyễn sai thống suất Nguyễn Hữu Kính (Nguyễn Hữu Cảnh) vào Nam kinh lược, chính thức xây dựng một địa bàn hành chính trong vùng Gia Định, khi ấy có độ hai mươi ngàn dân. 
Để “Hòn ngọc viễn Đông” tỏa sáng

Để “Hòn ngọc viễn Đông” tỏa sáng

(ĐTTCO) - Quốc hội ban hành Nghị Quyết 54 cho phép TPHCM thí điểm cơ chế đặc thù, cũng như Chính quyền TPHCM đang nỗ lực xây dựng TPHCM trở thành một TP thông minh và xây dựng phía Đông trở thành đô thị sáng tạo, đã tạo ra nhiều động lực, khát vọng đưa TPHCM  trở lại đúng tên gọi “Hòn ngọc viễn Đông”.

4.0 Cuộc cách mạng chính sách và tư duy

4.0 Cuộc cách mạng chính sách và tư duy

(ĐTTCO) - Thế giới ngày nay đang thay đổi nhanh chóng dưới tác động của toàn cầu hóa, sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ theo xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), và Việt Nam không nằm ngoài quy luật của sự thay đổi.
Bộ Trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng: Đột phá tư duy tiếp cận 4.0

Bộ Trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng: Đột phá tư duy tiếp cận 4.0

(ĐTTCO) - Internet vạn vật (IoT) là công nghệ nền tảng của cuộc CMCN 4.0. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, những vật vô tri vô giác cất tiếng nói và giao tiếp với nhau và với con người. Chúng ta đã quen với thế giới 7 tỷ người, nhưng thế giới với hàng ngàn tỷ sự vật tham gia chưa thể tưởng tượng được.
TP Hồ Chí Minh - Đô thị thông minh và hành trình hướng tới 4.0

TP Hồ Chí Minh - Đô thị thông minh và hành trình hướng tới 4.0

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11-2017, UBND TPHCM đã phê duyệt đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025”. Như vậy, để trở thành ĐTTM trong thời gian 4 năm và tầm nhìn cho 5 năm nữa để hướng đến cuộc CMCN 4.0, là công việc hết sức bộn bề và đầy thách thức. 
Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

(ĐTTCO) -Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 
Tái cấu trúc thị trường tài chính

Tái cấu trúc thị trường tài chính

(ĐTTCO) -Thị trường tài chính (TTTC) đóng vai trò quan trọng, chủ chốt đối với tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô. Luân chuyển vốn thông suốt của khu vực tài chính sang khu vực kinh tế thực, phân bổ vốn hiệu quả vào các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên, có ý nghĩa quan trọng trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, hỗ trợ khu vực tư nhân - động lực chính của tăng trưởng. 

Đổi mới sáng tạo - Động lực phát triển

Đổi mới sáng tạo - Động lực phát triển

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp bàn về nhiệm vụ trọng tâm đặt ra năm 2019, theo Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2019 với chỉ tiêu GDP 6,6-6,8%; lạm phát khoảng 4%, kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8%…
Lê Đại Hành - Rạng danh muôn thuở

Lê Đại Hành - Rạng danh muôn thuở

(ĐTTCO) - Thời vua Lê Đại Hành trị vì, vị thế nước Việt đối mặt nguy nan khi vừa chống quân xâm lược nhà Tống phía Bắc, đánh đuổi vua Chiêm khiêu chiến ở phía Nam. Thế nhưng bằng mưu lược quân sự và ngoại giao, vua Lê đã bảo vệ vững chắc giang sơn, làm Chiêm Thành phải quy phục, nhà Tống phải e sợ. Vậy vua Lê Đại Hành có kế sách gì?

Nông nghiệp  thích ứng  4.0

Nông nghiệp thích ứng 4.0

(ĐTTCO) -Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh trên thế giới và tác động đến nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp thông minh 4.0. Tuy nhiên, để nông nghiệp không bị lạc hậu, thích ứng với tình hình mới, việc triển khai các chương trình nông nghiệp sạch, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp công nghệ cao... đang được quan tâm đầu tư.