Chính phủ thành lập Quỹ vaccine Covid-19

(ĐTTCO) - Quỹ vaccine Covid-19 đã được Chính phủ ký ban hành chiều nay, 26-5-2021. Quỹ do Bộ Tài chính quản lý, tiếp nhận các nguồn hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu, sản xuất vaccine
Nhiều doanh nghiệp đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19 để người dân trong nước  có thể sớm nhất tiếp cận được vaccine phòng dịch.
Nhiều doanh nghiệp đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19 để người dân trong nước có thể sớm nhất tiếp cận được vaccine phòng dịch.

Theo Quyết định thành lập của Chính phủ, Quỹ vaccine Covid-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền, bằng vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác để mua, nhập khẩu vaccine; nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Quỹ do Bộ Tài chính quản lý, tên viết tắt là VFVC. VFVC có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính, hiện vật của Quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Bộ máy nhân sự sử dụng cán bộ, công chức của Bộ Tài chính, hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, do Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định. Kinh phí hoạt động do ngân sách nhà nước chi trả, không sử dụng từ nguồn thu của Quỹ.

Quỹ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán nhà nước; giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng.

Nhiệm vụ chi của Quỹ là sử dụng để hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tổng hợp nhu cầu mua, nhập khẩu vaccine; nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19, trình Thủ tướng quyết định chi theo quy định.

Theo dự kiến của Bộ Y tế, để tiêm đủ cho 75 triệu người dân (75% dân số), sẽ phải mua 150 triệu liều vaccine. Bộ Tài chính ước kinh phí cần khoảng 25.200 tỷ đồng, trong đó 21.000 tỷ là phí mua vaccine, còn lại là vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm...

Nguồn ngân sách để mua vaccine dự kiến là ngân sách trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9.200 tỷ đồng.

Từ ngày 21-5 đến nay, ngay khi Bộ Tài chính trình Chính phủ lập Quỹ, nhiều doanh nghiệp đã cùng chung tay đóng góp kinh phí để có thể tiếp cận nguồn vaccine sớm nhất. 

Hiện Bộ Y tế đã tiếp nhận hàng trăm tỷ đồng từ các doanh nghiệp, ngân hàng đóng góp mua vaccine. Bao gồm 4 ngân hàng lớn Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank hỗ trợ 100 tỷ đồng (mỗi ngân hàng 25 tỷ). Ngân hàng SHB hỗ trợ 15 tỷ đồng; Tập đoàn Sovico Group và HDBank ủng hộ 60 tỷ đồng (tương đương 1 triệu liều vaccine); Tập đoàn Doji và TienphongBank 20 tỷ đồng.

Tập đoàn Vingroup cũng tặng số tiền tương đương 4 triệu liều vaccine, Tập đoàn T&T Group hỗ trợ 1 triệu liều vaccine, Tập đoàn Hoà Phát ủng hộ 50 tỷ đồng; Tập đoàn Phenikaa hỗ trợ 20 tỷ đồng; Tập đoàn An Phát Holdings hỗ trợ 20 tỷ...