Cần chăm chút phố ẩm thực đêm

(ĐTTCO) - Sau hai ngày khai trương, phố ẩm thực đường Nguyễn Thượng Hiền, đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TPHCM), đã thu hút sự tham gia của người dân, du khách gần xa. Tuy vậy, quá trình đưa vào khai thác vẫn còn một vài “điểm trừ” cần khắc phục.
Khách mua tré tại phố ẩm thực đường Nguyễn Thượng Hiền
Khách mua tré tại phố ẩm thực đường Nguyễn Thượng Hiền

Tuyến phố ẩm thực đêm đường Nguyễn Thượng Hiền được thực hiện thí điểm đoạn ngắn, thay vì kéo dài từ đường Điện Biên Phủ đến đường Nguyễn Thị Minh Khai. Nơi đây có 143 cơ sở kinh doanh, trong đó có 92 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trà sữa, bánh tráng trộn, nem chả…); 51 hộ kinh doanh gạo, quần áo, giày dép, làm tóc… Vào khung giờ tổ chức phố ẩm thực, từ 19 giờ đến 23 giờ hàng ngày, sẽ cấm xe ô tô lưu thông. Các phương tiện 4 bánh đi theo lộ trình Nguyễn Thượng Hiền được thay thế bằng đường Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Đình Chiểu, Vườn Chuối. Phương tiện hai bánh lưu thông một chiều, di chuyển theo hướng đường Điện Biên Phủ ra đường Nguyễn Đình Chiểu. Người dân, du khách đến tham quan, ăn uống sẽ gửi xe tại các điểm do địa phương bố trí.

Có mặt ngay từ đêm đầu khai trương và đêm sau đó, chúng tôi nhận thấy hoạt động kinh doanh nhộn nhịp hơn trước, đặc biệt thói quen mua sắm của người dân cũng đã thay đổi. Chủ cửa hàng bánh tráng trộn A Lâm cho biết, khoảng 90% khách đặt mua trực tuyến. Tương tự, chủ cửa hàng Bếp Cử (gà nướng muối ớt, phá lấu) cho hay, phần lớn khách hàng đặt trực tuyến thông qua các app ẩm thực… Rảo một vòng xung quanh tuyến phố, ghi nhận nhóm cửa hàng bánh tráng trộn, cháo, trà sữa… tấp nập khách ra vào, riêng mặt hàng bánh tráng trộn được đánh giá bội thu vì khách đông đúc. Tuy vậy, một số gian hàng ẩm thực khác đóng cửa sớm do vắng khách. Điều khiến du khách không hài lòng là xe gắn máy lưu thông hai chiều trong khoảng thời gian từ 19 giờ đến 22 giờ khá đông, có xe chạy nhanh, vượt ẩu, không an toàn cho người đi bộ hoặc du khách ăn uống tại chỗ. Một vài tiểu thương đặt các rổ chén đĩa dơ ngay trên nắp cống thoát nước (để tiện trút nước thải xuống cống) trông nhếch nhác, mất vệ sinh…

Việc phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền đi vào hoạt động có thể nói là nỗ lực rất lớn của quận 3 trong bối cảnh tìm kiếm giải pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều du khách mong muốn là tại phố ẩm thực cần sự có mặt xuyên suốt của các cơ quan chức năng nhằm điều tiết bảo đảm sự vận hành an toàn nhiều mặt: hướng dẫn giao thông, giám sát về vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, bổ sung phong phú các món ẩm thực nhiều vùng miền khác nhau…, qua đó tạo an tâm cũng như thêm nhiều lựa chọn cho du khách. Đó cũng chính là “linh hồn” của phố đêm, để loại hình này được mở rộng, kích thích phát triển kinh tế cũng như thêm nhiều “sân chơi” cho người dân!

ĐỌC NHIỀU NHẤT