Cải cách hành chính môi trường đầu tư

(ĐTTCO)-Báo cáo năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TPHCM xếp hạng 10/63. Tuy có sự sụt hạng nhưng tăng 0,15 điểm so với năm 2017 (65,34 so với 65,19 điểm), và tất cả 10 chỉ số thành phần đều đạt trên mức trung bình. 
Cải cách hành chính môi trường đầu tư

Như vậy, bên cạnh một số mặt được cải thiện, TP còn nhiều việc cần phải làm để nâng cao năng lực cạnh tranh so với mặt bằng chung cả nước.  

Tính đến 30-6-2019, toàn TP có 391.641 DN, chiếm 31,78% tổng số DN cả nước, trong khi số lượng cán bộ công chức trong các cơ quan hành chính có liên quan trực tiếp đến phục vụ DN chưa tương ứng với tỷ lệ khối lượng công việc.

Đây là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến kết quả phục vụ DN. Đặc biệt, thị trường bất động sản thời gian qua xuất hiện một số điểm nghẽn liên quan đến thủ tục đất đai, xây dựng, do công tác rà soát việc chấp hành quy định pháp luật, đã gây tác động dây chuyền đến các ngành kinh tế khác như xây dựng, thương mại, dịch vụ có liên quan…

Nhằm tiếp tục nâng cao môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo chuyển biến mạnh mẽ ở các lĩnh vực có chỉ số thấp điểm, đang được TP quan tâm thúc đẩy. Cụ thể, với nhóm giải pháp nâng cao chỉ số gia nhập thị trường, chi phí thời gian,  chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin (KH-CN) trong giải quyết thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian chờ cho người dân và DN.

Từng cơ quan thực hiện quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính, tập trung công tác đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực, thái độ và hành vi chuẩn mực đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và DN ngày một tốt hơn.

Định kỳ tổ chức đánh giá sự hài lòng của DN sau khi giải quyết các thủ tục hành chính, trong đó nêu rõ các lý do chưa hài lòng, để từ đó có biện pháp hợp lý để phát huy cũng như chấn chỉnh và khắc phục.  

Nhóm giải pháp liên quan đến nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai, cần công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất trên trang thông tin điện tử của đơn vị, giúp các tổ chức, DN có thể khai thác, giám sát thuận tiện, tạo sự bình đẳng cho DN, nhà đầu tư trong việc tiếp cận đất đai phục vụ sản xuất kinh doanh.

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai; xây dựng tiêu chí, quy trình thu hồi đất theo quy định hiện hành, thường xuyên cập nhật, công khai trên trang thông tin điện tử để các tổ chức, DN, nhà đầu tư và người dân hiểu rõ và yên tâm hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh. Xây dựng các quy trình cụ thể thực hiện dự án đầu tư nhà ở theo quy định các luật Đầu tư công, Đất đai, Đầu tư, Nhà ở, Đấu thầu... 

Nhóm giải pháp liên quan đến nâng cao chỉ số dịch vụ hỗ trợ DN, triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ đào tạo DN theo Luật Hỗ trợ DNNVV; khuyến khích, tạo điều kiện phát triển các dịch vụ hỗ trợ DN khai báo thuế, pháp lý.

Tích cực đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, phát triển phần mềm, nâng cao năng lực quản trị sản xuất kinh doanh, nâng cao tỷ trọng các yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) đóng góp vào tăng trưởng kinh tế. Hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo TP.

Khẩn trương điều chỉnh, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 để xây dựng Công viên phần mềm Quang Trung 2, Khu Công viên KH-CN TP, nhằm thu hút đầu tư các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới và thúc đẩy hình thành DN hoạt động trong lĩnh vực KH-CN.

Ngoài các nhóm giải pháp trên, tổ công tác đã được lập ra với mục đích xem xét, giải quyết các dự án đầu tư quan trọng, theo dõi tiến độ và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án.

Tổ công tác cũng là một trong các hoạt động đẩy mạnh cải cách hành chính của TP trong hoạt động đầu tư, là điểm mới so với các địa phương khác trên toàn quốc.  

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT