Bộ công cụ của phụ nữ thành đạt

(ĐTTCO) - Cuốn sách Sách đen - Bộ công cụ của phụ nữ thành đạt của tác giả Otegha Uwagba (dịch giả Lê Lê, NXB Thế Giới) là tuyển chọn những lời khuyên cho sự nghiệp được đúc kết từ những hiểu biết và trải nghiệm đầy khôn ngoan và sâu sắc của tác giả (người sáng lập Women-Who, một cộng đồng được tạo ra để kết nối và giúp đỡ những người phụ nữ làm việc sáng tạo) cùng rất nhiều người phụ nữ thành công khác.
Bộ công cụ của phụ nữ thành đạt

Những người phụ nữ trong cuốn sách đưa ra lời khuyên cho độc giả: Từ “không” là một trong những vũ khí mạnh nhất để bảo vệ thời gian và năng lượng của bạn. Hãy nói không một cách thường xuyên. Cuốn sách đồng hành cùng những người phụ nữ thành công trong cuộc đời và sự nghiệp.

Những giá trị tuyệt vời mà cuốn sách mang lại vượt ra ngoài mong đợi của những người phụ nữ mới chập chững ra đời. Nếu bạn thuộc tuýp workaholic (nghiện công việc), bạn đã ra trường, đã đi làm nhưng còn “non nớt. Hoặc bạn đã có kinh nghiệm nhưng chưa đủ để giải quyết những tình huống rắc rối ở công sở?

Cuốn sách sẽ chỉ dẫn cho mọi phụ nữ từ những điều nhỏ nhất như: Viết email như thế nào tinh tế nhất; sử dụng Instagram, mạng xã hội sao cho có lợi; hay những vấn đề khó nhằn nhất đối với một cô nàng công sở, những vấn đề mang tính quyết định trong sự nghiệp; làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân sáng chói; làm sao để từ thương hiệu cá nhân mở ra nhiều cơ hội cho bản thân; phụ nữ 4.0 liệu có nên chọn làm việc tự do hay không.

Tất cả sẽ được đúc kết một cách hệ thống, có định hướng, đồng thời vô cùng cảm hứng qua cuốn sách được xem như bộ công cụ của phụ nữ thành đạt này. Tác giả Otegha Uwagba đưa ra lời khuyên: “Hãy luôn là phiên bản tốt nhất của bản thân chứ đừng bao giờ là phiên bản thứ hai của một ai khác”.

Là phụ nữ, việc cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc cực kỳ khó khăn. Bởi lẽ nếu đã lập gia đình, phụ nữ sẽ còn gánh thêm rất nhiều trọng trách trong việc sinh con, chăm sóc và dạy dỗ con cái, làm chủ quản ngôi nhà hạnh phúc… Làm thế nào để cân bằng giữa 2 thái cực sự nghiệp và gia đình? Làm sao để phụ nữ không bị xóa nhòa?

Tác giả đưa ra 5 lời khuyên giá trị để giúp thiết lập được sự cân bằng. Thứ nhất, đặt ra ranh giới. Hãy đảm bảo bạn có những quy tắc riêng bất di bất dịch. Thí dụ như không trả lời email vào buổi tối hoặc cuối tuần. Điều đó giúp bạn thoải mái tận hưởng thời gian riêng tư. Hoặc không đem buồn bực vào công việc, điều đó giúp bạn giữ được hiệu suất tốt nhất.

Thứ hai, biết giới hạn của mình. Hãy cân nhắc yêu cầu công việc và thời hạn bàn giao. Đặc biệt là khi bạn làm freelancer, hãy làm đúng hạn, làm ra sản phẩm tốt nhất. Nếu không, hãy từ chối sẽ tốt đẹp hơn nhận mà cho ra sản phẩm nửa vời.

Thứ ba, hãy thân thiện. Độc lập không có nghĩa là đơn độc, cuộc sống của người phụ nữ hiện đại nên vui vẻ, lành mạnh khi xoay quanh những quan hệ tốt đẹp.

Thứ tư, đối xử tốt với bản thân. Cuốn sách dặn phụ nữ hãy biết nuông chiều bản thân, hãy mua những bộ váy mới, đi dạo phố, ăn món bạn thích… Để luôn vui vẻ trong tâm hồn, duy trì trẻ trung và tình yêu cuộc sống.

Thứ năm, hãy nói “không” thường xuyên hơn. Bạn không có nghĩa vụ phải làm hài lòng tất cả mọi người. Vậy nên hãy biết nói không một cách kiên định nhưng không phá vỡ mối quan hệ. Đừng vì cả nể mà khiến bản thân mệt mỏi. Hãy bảo vệ thời gian và năng lượng của bạn, chỉ nên đồng ý khi bạn thực sự muốn.